Quy trình điều chỉnh, gia hạn, thu hồi giấy phép xây dựng

Điều chỉnh, gia hạn, thu hồi giấy phép xây dựng được thực hiện theo quy trình nào? Có quy định nào nêu rõ về vấn đề này hay không? Những ai thắc mắc về vấn đề trên hãy cùng Xây Dựng Tân Phát tham khảo câu trả lời qua thông tin chi tiết sau nhé.

1. Quy trình điều chỉnh, gia hạn, thu hồi giấy phép xây dựng cụ thể

Mọi thông tin liên quan về việc điều chỉnh, gia hạn, thu hồi lại giấy phép xây dựng đều được quy định rõ tại Điều 17 Thông tư 15/2016/TT-BXD của bộ Luật Xây dựng.

Tham khảo thêm >>> Mẫu hợp đồng xây dựng nhà phổ biến

a. Quy trình điều chỉnh giấy phép xây dựng

Với các nhu cầu xin điều chỉnh lại giấy phép xây dựng (GPXD) mọi người nên thực hiện theo quy trình sau.

thu hồi giấy phép xây dựng
Tham khảo quy trình xin điều chỉnh giấy phép xây dựng

Bước 1: Chủ đầu tư nộp 02 bộ hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép để đề nghị điều chỉnh lại GPXD.

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ sau đó kiểm tra lại bộ hồ sơ. Với các hồ sơ đáp ứng theo quy định, cơ quan có thẩm quyền sẽ ghi giấy biên nhận. Với các hồ sơ chưa đáp ứng theo quy định, cơ quan có thẩm quyền sẽ hướng dẫn hoàn thiện chi tiết.

Bước 3: Trong vòng 7 ngày cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ và đi kiểm tra thực địa. Những hồ sơ bị thiếu, bị sai thì cơ quan có thẩm quyền sẽ gửi văn bằng thông báo cho chủ đầu tư bổ sung/sửa lại giấy tờ.

Trong vòng 5 ngày tiếp theo nếu chủ đầu tư chưa bổ sung/sửa lại giấy tờ thiếu sót thì cơ quan có thẩm quyền sẽ gửi văn bằng hướng dẫn cụ thể. Trong vòng 3 ngày tiếp theo nếu chủ đầu tư vẫn không bổ sung đủ giấy tờ cho bộ hồ sơ cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo rõ lý do không cấp giấy phép.

b. Quy trình gia hạn giấy phép xây dựng

Với các nhu cầu xin gia hạn giấy phép xây dựng, mọi người cần lưu ý thực hiện theo những bước sau.

thu hồi giấy phép
Tham khảo quy trình xin gia hạn giấy phép xây dựng

Bước 1: Chủ đầu tư chuẩn bị bộ hồ sơ xin gia hạn GPXD theo quy định.

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và kiểm tra bộ hồ sơ. Với những bộ hồ sơ đáp ứng theo quy định sẽ được ghi giấy biên nhận. Với những bộ hồ sơ chưa đáp ứng theo quy định chủ đầu tư sẽ được hướng dẫn hoàn thiện.

Bước 3: Trong vòng 10 ngày cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm định lại hồ sơ. Bên cạnh đó là đi kiểm tra thực địa nếu cần. Với những giấy tờ còn thiếu/bị sai trong bộ hồ sơ thì cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo bổ sung lần 1 cho chủ đầu tư. Nếu bộ hồ sơ vẫn chưa đáp ứng yêu cầu, cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo hướng dẫn cụ thể.

Sau hai lần thông báo nếu chủ đầu tư vẫn không hoàn thành đúng hồ sơ sẽ thông báo rõ lý do không gia hạn GPXD.

Xem thêm >>> Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà dân dụng

c. Quy định về việc thu hồi giấy phép xây dựng

Các cơ quan có thẩm quyền thu lại giấy phép xây dựng trong những trường hợp nào?

thu hồi giấy phép xây dựng
Lưu ý về quy định thu hồi và hủy giấy phép xây dựng
 • Thứ nhất: Giấy phép xây dựng được cấp không đúng với quy định.
 • Thứ hai: Chủ đầu tư xây dựng, thi công sai với giấy phép được cấp và không hề khắc phục. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền lập văn bản xử lý kèm theo thời hạn để chủ đầu tư khắc phục nhưng không thực hiện theo.

Cơ quan nào có thẩm quyền thu hồi lại giấy phép xây dựng?

 • Đó là các cơ quan có thẩm quyền trong việc điều chỉnh, gia hạn, cấp lại, thu hồi giấy phép xây dựng. Nếu cơ quan cấp giấy phép không thu hồi lại GPXD thì UBND cấp tỉnh sẽ quyết định thu hồi lại giấy phép với trường hợp vi phạm.

Thời hạn để thu hồi lại giấy phép xây dựng trong bao lâu?

 • Trong vòng 10 ngày kể từ khi ra quyết định thu hồi giấy phép xây dựng, nếu chủ đầu tư không nộp lại GPXD thì cơ quan cấp giấy phép ra quyết định hủy giấy phép. Quyết định hủy GPXD sẽ được thông báo rõ với chủ đầu tư và UBND cấp xã tại nơi xây dựng công trình.

2. Nhận kết quả và nộp lệ phí

Với các trường hợp xin điều chỉnh, gia hạn giấy phép xây dựng chủ đầu tư sẽ nhận được GPXD kèm theo 01 bộ hồ sơ thiết kế ban đầu. Giấy phép xây dựng được đóng dấu bởi cơ quan có thẩm quyền theo quy định. Thời hạn nhận GPXD và hồ sơ được ghi rõ trong giấy biên nhận.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư cần nộp lệ phí theo đúng quy định. Tùy vào trường hợp xin cấp lại, điều chỉnh, gia hạn GPXD sẽ có mức lệ phí khác nhau. Mọi người hãy tham khảo kỹ thủ tục chi tiết các trường hợp để chuẩn bị đầy đủ nhé.

Xem thêm >>> Mẫu đơn xin phép sửa chữa nhà mới

3. Lời kết

Bài viết đã giải đáp chi tiết về quy trình điều chỉnh, gia hạn, thu hồi giấy phép xây dựng. Mọi người hãy tham khảo qua để biết quy trình thực hiện nhé. Với các nhu cầu xây nhà ở đúng quy định hãy liên hệ đến Xây Dựng Tân Phát nhé. Địa chỉ uy tín cung cấp các dịch vụ thiết kế nhà ở chất lượng, đáng tin cậy. Đội ngũ nhân viên luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng.

VỀ CHÚNG TÔI

xay-dung-tan-phat-logo

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ XÂY DỰNG TÂN PHÁT

Địa chỉ công ty: Số 8, ngõ 135 Triều Khúc, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội
Địa chỉ văn phòng: Số 68 Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại: 0969 60 63 68
Email: tanphat.ec@gmail.com
Website: xaydungtanphat.com

 

  Yêu cầu tư vấn báo giá

  1. Thông tin quý khách  2. Nhu cầu của quý khách


  Xây nhà trọn góiHoàn thiện nhà xây thôSửa chữa, cải tạo nhàThiết kế nhàXây dựng thô

  Xây công trình trọn góiSửa chữa công ty

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Thiết kế nhà đẹp Dịch vụ Đăng ký tư vấn Mẫu đơn thông dụng Liên hệ