Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà dân dụng như thế nào?

Theo quy định của luật đất đai, tất cả công trình xây dựng đều phải xin cấp phép từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, người dân ở một số địa phương vẫn còn khá mơ hồ về những vấn đề liên quan đến tính pháp lý. Trong đó, thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà dân dụng là vấn đề mà nhiều cá nhân, hộ gia đình đang muốn tìm hiểu. Bài viết dưới đây Tân Phát sẻ chia thông tin giúp bạn có thêm kinh nghiệm hữu ích nhé. 

Ý nghĩa của giấy phép xây dựng nhà dân dụng

Giấy phép xây dựng là một trong những điều kiện bắt buộc phải có khi thực hiện thực hiện thi công công trình. Thông qua loại giấy này, cơ quan chức năng có thẩm quyền có thể nắm bắt được chủ đầu tư có thực hiện xây dựng theo đúng quy hoạch hay không. Do đó, việc cấp giấy phép xây dựng sẽ là căn cứ để đảm bảo việc quản lý xây dựng theo quy định của pháp luật và xử lý các trường hợp vi phạm.

Trong trường hợp bạn tiến hành xây dựng mà không xin phép sẽ bị xử lý vi phạm hành chính. Theo đó, Nghị định 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính Phủ cũng đã quy định rõ về mức xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng, kinh doanh bất động sản. Cùng các hoạt động khai thác, sản xuất, kinh doanh các loại vật liệu xây dựng, quản lý hạ tầng kỹ thuật và quản lý phát triển nhà ở. 

Giấy phép xây dựng là một trong những điều kiện bắt buộc
Giấy phép xây dựng là một trong những điều kiện bắt buộc

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà dân dụng

Chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép xây dựng

Để thực hiện thủ tục xin giấy phép xây dựng, đầu tiên bạn cần chuẩn bị hồ sơ để nộp lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép. Theo quy định tại Thông tư 15/2016/TT-BXD hồ sơ xin phép xây dựng nhà ở phải có đầy đủ những loại giấy tờ sau:    

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu quy định.
  • Bản sao một trong những loại giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.
  • Bản vẽ thiết kế xây dựng thể hiện rõ vị trí. Bao gồm: mặt bằng, mặt cắt, mặt đứng điển hình, mặt bằng móng của công trình. 
  • Sơ đồ vị trí hoặc tuyến công trình. Sơ đồ hệ thống và điểm đấu nối kỹ thuật cung cấp điện, nước. 
  • Đối với công trình xây dựng có liền kề với công trình khác. tCần phải có bản cam kết đảm bảo an toàn một cách tuyệt đối. 

Tiến hành thẩm định hồ sơ

Đối với các hồ sơ hợp lệ thì trong vòng 10 ngày làm việc, cơ quan chức năng sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ. Sau đó, kiểm tra thực tế để xác thực tính chính xác của các loại giấy tờ được nộp lên. Trong trường hợp giấy tờ có sai sót, cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo lại cho chủ sở hữu bằng văn bản. 

Đồng thời, các cơ quan liên quan cũng sẽ hướng dẫn cụ thể để chủ nhà tiếp tục hoàn thiện hồ sơ. Còn nếu sau khi thẩm định, hồ sơ đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu. Cơ quan nhà nước sẽ căn cứ vào các quy định hiện hành. Cũng như điều kiện cấp phép xây dựng để quyết định việc có cấp giấy phép xây dựng hay không. 

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà dân dụng
Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà dân dụng

 Xin giấy phép xây dựng nhà dân dụng ở đâu?

Theo quy định của Nhà nước, nếu muốn làm hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà dân dụng, người dân có thể đến 4 địa điểm: Sở Xây Dựng, Uỷ ban nhân dân cấp Quận Huyện, Ban quản lý đầu tư và Uỷ ban nhân dân cấp xã. Tùy vào quy mô công trình và khu vực xây dựng bạn sẽ phải đến đúng nơi có thẩm quyền cấp giấy phép. 

Sở xây dựng

Đối với những công trình xây dựng cấp đặc biệt, cấp I. Công trình tôn giáo, di tích lịch sử, miếu đình, tượng đài, quảng cáo mang tính công cộng. Công trình trên các tuyến và trục đường chính do Uỷ ban nhân dân Thành Phố quy định.

Tại Uỷ ban nhân dân quận, huyện

Nhà ở riêng lẻ của cá nhân, hộ gia đình và các công trình xây dựng khác thuộc địa giới hành chính cấp quận, huyện sẽ xin giấy phép tại uỷ ban nhân dân quận, huyện.

Ban quản lý đầu tư và xây dựng

Áp dụng cho việc xây dựng ở các khu đô thị mới, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao. Đây là tất cả những trường hợp xây dựng mới, xây dựng tạm, sửa chữa cải tạo mà theo quy định bắt buộc phải xin giấy phép xây dựng trên phạm vi ranh giới khu đô thị, chế xuất hay công nghiệp đó.

Uỷ ban nhân dân xã

Các loại hình nhà ở riêng lẻ ở điểm khu dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng thuộc địa giới hành chính cấp xã.

Có nhiều địa điểm để bạn xin giấy phép xây dựng nhà dân dụng
Có nhiều địa điểm để bạn xin giấy phép xây dựng nhà dân dụng

Lời kết

Hi vọng rằng, những thông tin tư vấn trong bài viết có thể giúp các bạn nắm vững thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà dân dụng. Nhờ đó, bạn sẽ biết phải làm gì khi bắt đầu kế hoạch xây dựng công trình nhằm đảm bảo tính hợp pháp. Nếu bạn còn thắc mắc bất cứ vấn đề gì hãy liên hệ với Xây Dựng Tân Phát để được giải đáp nhé. Nhân viên của chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng.