Loại công trình nào được MIỄN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG theo quy định của Nhà nước

Một trong những thủ tục quan trọng khi xây dựng đó là xin giấy phép. Hầu hết mọi công trình đều cần được thông qua và cấp giấy phép mới được thi công. Tuy vậy, không phải công trình nào cũng cần phải xin giấy phép. Những loại công trình nào được miễn giấy phép xây dựng theo quy định của Nhà nước? Cùng Xây Dựng Tân Phát tìm hiểu qua các trường hợp cụ thể nhé.

1. Các loại hình công trình được miễn giấy phép xây dựng

Theo quy định của Nhà nước một số loại hình công trình cụ thể được miễn giấy phép xây dựng. Cùng tìm hiểu các trường hợp cụ thể như sau.

1.1 Công trình bí mật

Đây là những công trình thuộc dạng bí mật xây dựng của nhà nước. Cụ thể là những công trình được lệnh xây khẩn cấp và nằm tại địa bàn của hai đơn vị hành chính từ cấp tỉnh trở lên.

miễn giấy phép xây dựng
Công trình xây dựng bí mật của nhà nước không cần xin giấy phép

1.2 Công trình Chính phủ đầu tư

Trường hợp thứ hai được miễn giấy phép xây dựng là các công trình được Chính phủ đầu tư. Bên cạnh đó là những công trình được Bộ trưởng/thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch của UBND các cấp đưa ra quyết định đầu tư.

Xem thêm >>> Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà dân dụng

1.3 Công trình dựng tạm

Đây là những công trình được dựng tạm để phục vụ cho quá trình thi công công trình chính.

1.4 Công trình tuyến ngoài đô thị

Đây là những công trình được xây dựng ở tuyến ngoài đô thị nhưng lại phù hợp với quy hoạch xây dựng. Bên cạnh đó những công trình này đã được phê duyệt trước đó hay đã được chấp thuận về hướng tuyến.

miễn giấy phép xây dựng
Công trình tuyến ngoài đô thị kèm theo điều kiện cụ thể được miễn xin giấy phép xây dựng

1.5 Công trình tại KCN, khu chế xuất, khu công nghệ cao

Trường hợp được miễn giấy phép xây dựng là những công trình tại KCN, khu chế xuất, khu công nghệ cao. Những công trình này đã được quy hoạch chi tiết 1/500 và được phê duyệt bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Bên cạnh đó những công trình này cũng đã được thẩm định thiết kế xây dựng.

Tham khảo thêm >>> Mẫu hợp đồng xây dựng nhà phổ biến

1.6 Nhà thuộc dự án phát triển đô thị

Những ngôi nhà ở nằm trong dự án phát triển đô thị hay các dự án phát triển nhà ở. Công trình có quy mô dưới 7 tầng, tổng diện tích sàn xây dựng dưới 500m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 và đã được phê duyệt.

1.7 Công trình sửa chữa, cải tạo không thay đổi kết cấu

Đây là những công trình sửa chữa, cải tạo hay lắp đặt thêm các thiết bị mà không làm thay đổi kết cấu chịu lực ngôi nhà. Bên cạnh đó việc sửa chữa cải tạo không làm thay đổi công năng sử dụng hay gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh và an toàn của công trình.

Miễn giấy phép xây dựng
Các công trình sửa chữa, cải tạo kiến trúc bề ngoài không tiếp giáp đường không cần xin giấy phép

1.8 Công trình sửa chữa, cải tạo thay đổi kiến trúc mặt ngoài

Đây là những công trình sửa chữa, cải tạo mà có làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài của ngôi nhà nhưng với điều kiện không tiếp giáp với đường đô thị.

Xem thêm >>> Mẫu đơn xin phép sửa chữa nhà mới

1.9 Công trình hạ tầng kỹ thuật tại nông thôn

Các công trình hạ tầng kỹ thuật tại nông thôn thuộc dạng được miễn giấy phép xây dựng. Kèm theo điều kiện các công trình này chỉ lập Báo cao kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng. Bên cạnh đó những công trình này thuộc khu vực chưa có quy hoạch cụ thể về xây dựng điểm dân cư ở nông thôn được phê duyệt.

1.10 Công trình xây dựng ở nông thôn

Đây là những công trình tại nông thôn thuộc các khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị.  Hay bên cạnh đó chưa có quy hoạch chi tiết được phê duyệt. Một vài trường hợp khác là các nhu cầu xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn cũng không cần xin giấy phép. Tuy nhiên, xây nhà ở riêng lẻ tại khu bảo tồn, khu di tích thì cần xin giấy phép theo đúng quy định.

miễn giấy phép xây dựng
Các công trình nhà ở riêng lẻ ở nông thôn không cần giấy phép xây dựng

Như vậy các trường hợp cụ thể như trên có thể được miễn giấy phép xây dựng. Các trường hợp còn lại cần hoàn thành thủ tục xin giấy phép xây dựng đầy đủ. Tùy theo tình trạng cụ thể sẽ có những quy định khác nhau về việc xin giấy phép. Mọi người có thể liên hệ đơn vị tư vấn uy tín để được hỗ trợ.

2. Lời kết

Bài viết đã giới thiệu qua các trường hợp được miễn xin giấy phép xây dựng. Mọi người có thể tham khảo để nắm rõ hơn về quy định này nhé. Với các nhu cầu thiết kế nhà ở theo tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng mọi người có thể liên hệ đến Xây Dựng Tân Phát để được tư vấn. Công ty uy tín cung cấp các dịch vụ thiết kế nhà ở chất lượng được nhiều khách hàng tin chọn.