Có mấy loại giấy phép xây dựng? Những nội dung phải có là gì?

Hiện nay có mấy loại giấy phép xây dựng theo đúng quy định? Nội dung chính trong các loại giấy phép xây dựng này là gì? Tùy vào trường hợp xây dựng cụ thể sẽ có loại giấy phép tương ứng. Mọi người cần nắm rõ và xin cấp giấy phép theo đúng quy định trước khi thi công. Cùng Xây Dựng Tân Phát tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau.

1. Có mấy loại giấy phép xây dựng hiện nay?

Giấy phép xây dựng (GPXD) là văn bản pháp lý của các cơ quan có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư. Mục đích cấp giấy phép xây dựng là đáp ứng các đề nghị xây mới, sửa chữa, cải tạo hay di dời công trình.

Vậy có mấy loại giấy phép xây dựng theo đúng quy định? Theo Khoản 3 Điều 89 của bộ Luật Xây Dựng quy định rõ, GPXD gồm 3 loại như sau:

a. Giấy phép xây dựng mới

Đây là giấy phép cấp cho các chủ đầu tư có nhu cầu xây dựng mới công trình. Giấy phép xây dựng được phân làm 2 loại là giấy phép có thời hạn và giấy phép theo giai đoạn.

có mấy loại giấy phép
Giấy phép xây dựng mới được cấp cho các công trình xây dựng có thời hạn hay theo giai đoạn
 • GPXD có thời hạn được cấp cho những dự án xây dựng công trình, nhà ở dân dụng riêng lẻ có thời hạn sử dụng tùy vào kế hoạch thực hiện.
 • GPXD theo giai đoạn được cấp cho từng phần nhỏ của dự án xây dựng công trình lớn. Hay bên cạnh đó được cấp cho từng công trình nhỏ trong một dự án đang trong quá trình xây hoặc chưa hoàn thiện xong.

Đối với hầu hết các công trình đều cần xin GPXD trước khi thi công. Một số trường hợp cụ thể sẽ được miễn giấy phép xây dựng theo quy định.

Xem thêm >> Loại công trình nào được miễn giấy phép xây dựng

b. Giấy phép xây dựng sửa chữa, cải tạo

Với các trường hợp có nhu cầu sửa chữa, cải tạo mà có làm thay đổi kết cấu chịu lực và diện tích công trình mọi người cần phải xin giấy phép. Hay các trường hợp thay đổi kiến trúc mặt ngoài công trình có tiếp giáp với đường, gây ảnh hưởng đến môi trường và an toàn công trình, thay đổi công năng sử dụng công trình thì cần phải xin giấy phép.

có mấy loại giấy phép
Các trường hợp sửa chữa, cải tạo nhà ở thay đổi kết cấu phải xin giấy phép

Mọi người cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết nộp tại cơ quan có thẩm quyền để được xem xét đề nghị. Với các hồ sơ hợp lệ sẽ được hẹn nhận giấy phép trong vòng 15 ngày với nhà ở riêng lẻ, trong vòng 30 ngày với công trình khác. Các hồ sơ chưa hợp lệ thì cần bổ sung/sửa đổi giấy tờ phù hợp.

Tham khảo thêm >>> Mẫu đơn xin phép sửa chữa nhà

c. Giấy phép xây dựng di dời công trình

Loại giấy phép xây dựng còn lại chính là giấy phép di dời công trình. Các trường hợp cụ thể mọi người cần xin giấy phép di dời công trình như sau:

có mấy loại giấy phép
Chủ đầu tư công trình phải đạt đủ điều kiện mới được cấp phép di dời công trình
 • Di dời nhà ở riêng lẻ, công trình trong khu đô thị.
 • Di dời nhà ở riêng lẻ, công trình trong trung tâm cụm xã.
 • Di dời nhà ở riêng lẻ, công trình trong khu bảo tồn, khu di tích văn hóa – lịch sử.

Các chủ đầu tư công trình cần đáp ứng đủ điều kiện di dời công trình. Bên cạnh đó là chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, lệ phí cần thiết mới được cấp giấy phép.

2. Các nội dung chính có trong giấy phép xây dựng là gì?

Những thông tin trên đã giải đáp rõ thắc mắc có mấy loại giấy phép xây dựng hiện nay. Vậy trong giấy phép xây dựng có những nội dung nào? Điều 90 của bộ Luật Xây Dựng quy định rõ các nội dung quan trọng cần có trong GPXD là:

có mấy loại giấy phép
Tham khảo các nội dung quan trọng cần có trong giấy phép xây dựng
 1. Tên của công trình trực thuộc dự án.
 2. Tên, địa chỉ của chủ đầu tư công trình.
 3. Địa điểm, vị trí cụ thể xây dựng công trình/tuyến xây dựng công trình theo tuyến.
 4. Loại, cấp của công trình xây dựng.
 5. Cốt xây dựng công trình.
 6. Chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng.
 7. Mật độ xây dựng công trình nếu có.
 8. Hệ số dùng đất nếu có.
 9. Tổng diện tích xây dựng; diện tích xây dựng của tầng 1 (tầng trệt); tổng số tầng (kể cả tầng hầm, tầng áp mái, tum, tầng kỹ thuật); chiều cao tối đa của công trình. Mục này được áp dụng với công trình dân dụng, nhà ở riêng lẻ và công trình công nghiệp.
 10. Thời hạn khởi công công trình xây dựng. Yêu cầu thời hạn không vượt quá 12 tháng kể từ ngày được cấp giấy phép.

Với các thông tin chi tiết mọi người có thể liên hệ đến đơn vị tư vấn uy tín để được hỗ trợ. Mọi người cũng cần chuẩn bị đầy đủ thủ tục, giấy tờ cần thiết để xin cấp giấy phép nhanh chóng.

Đừng bỏ qua >>> Quy trình thiết kế nhà phố chuyên nghiệp

3. Lời kết

Bài viết đã giải đáp rõ thắc mắc có mấy loại giấy phép xây dựng. Bên cạnh đó là nội dung chính có trong GPXD theo quy định. Với các nhu cầu xây dựng nhà ở theo quy định, hỗ trợ hoàn thành hồ sơ xin giấy phép mọi người có thể liên hệ đến Xây Dựng Tân Phát. Địa chỉ uy tín cung cấp dịch vụ thiết kế nhà chất lượng, đáng tin cậy.