Mẫu đơn xin phép sửa chữa nhà mới nhất hiện nay

Sau một thời gian dài sử dụng, dưới tác động của môi trường nắng mưa gió và con người thì ngôi nhà của bạn sẽ bị hư hỏng, xuống cấp và cần được sửa chữa để đảm bảo an toàn tính mạng cho người sử dụng. Tuy nhiên khi chuẩn bị sửa chữa nhà, bạn không biết hồ sơ sửa chữa bao gồm gì? mẫu đơn xin phép sửa chữa nhà như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc trên nhé!

Các trường hợp sửa nhà theo luật xây dựng nhà 2014

Theo quy định của luật xây dựng nhà 50/2014/QH13 của Quốc Hội ban hành ngày 18 tháng 6 năm 2014, các trường hợp được phép sửa chữa nhà bao gồm: 

 • Trường hợp thứ nhất là sửa chữa nhà khi có thay đổi về kết cấu chịu lực. Điều này có nghĩa là có sự thay đổi trong kết cấu hệ thống khung sườn của ngôi nhà như: đúc mới cầu thang, gia cố lại móng, đúc thêm cột, nâng thêm tầng, đúc thêm sàn, xử lý tình trạng nhà lún, nghiêng…
 • Trường hợp sửa chữa nhà khi không thay đổi kết cấu chịu lực. Đó là những thay đổi như: nâng nền, xây ngăn phòng, thay hệ thống điện, nước, đèn chiếu sáng, ốp lát lại gạch, thay tôn, lắp đặt vách nhôm, thay ngói mới…
Nhà ở xuống cấp nghiêm trọng cần phải sửa chữa
Nhà ở xuống cấp nghiêm trọng cần phải sửa chữa

Do đó, bạn cần làm đơn xin phép sửa chữa nhà trong trường hợp thứ nhất, nghĩa là khi ngôi nhà của bạn đã bị xuống cấp nghiêm trọng hay không gian sống quá chật hẹp không đáp ứng cho nhu cầu sinh hoạt của các thành viên nên cần nâng cấp, tu sửa, cơi mới nhiều hạng mục dẫn tới kết cấu ngôi nhà bị thay đổi. 

Quy định các trường hợp sửa nhà tại luật xây dựng 2014
Quy định các trường hợp sửa nhà tại luật xây dựng 2014

Hồ sơ và mẫu đơn xin phép sửa chữa nhà

Khi sửa chữa nhà, bạn cần nộp hồ sơ xin cấp giấy phép sửa chữa. Hồ sơ xin cấp giấy phép sửa nhà, bao gồm các giấy tờ như sau: 

 •  Giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất. Giấy phép xây dựng đã được các cơ quan có thẩm quyền cấp (Bản sao) 
 • Mẫu đơn xin phép sửa chữa nhà để đề nghị cấp giấy phép sửa chữa nhà, cải tạo công trình
 • Bản vẽ hiện trạng các bộ phận, hạng mục công trình cần sửa chữa, cải tạo (Bản sao). Bên cạnh đó, cần phải có ảnh chụp hiện trạng của công trình, ngôi nhà trước khi cải tạo và sửa chữa. 
 • Bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công sửa chữa, cải tạo nhà. (Bản sao)
 • Trường hợp sửa chữa nhà khi có thay đổi kết cấu chịu lực tương đối thì thủ tục xin phép sửa chữa nhà phức tạp hơn, ngoài các giấy tờ trên trong hồ sơ xin cấp giấy phép sửa chữa cần bổ sung thêm hồ sơ kiểm định, biên bản cam kết không ảnh hưởng đến các hộ xung quanh, lệ phí trước bạ và biên bản xác nhận chữ ký. Hồ sơ nộp tại ủy ban nhân dân quận/huyện nơi có nhà. 
 • Trường hợp sửa chữa nhà nhưng không thay đổi kết cấu chịu lực thì thủ tục đơn giản. Bạn không cần quá nhiều giấy tờ như hồ sơ kể trên, chỉ cần nội Đơn xin phép sửa chữa nhà ở tại ủy ban nhân dân phường bên bộ phận phụ trách xây dựng. 
Mẫu đơn xin phép sửa chữa nhà mới nhất 
Mẫu đơn xin phép sửa chữa nhà mới nhất

Thủ tục xin giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở

Thủ tục xin phép sửa chữa nhà là thủ tục bắt buộc. Phải thực hiện khi tiến hành sửa chữa cho ngôi nhà nhưng không phải ai cũng biết. Sau khi đã điền vào đơn xin phép sửa chữa, cải tạo nhà ở. Bạn thực hiện thủ tục xin giấy phép như sau: 

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy phép sửa chữa nhà ở theo quy định của pháp luật một cách đầy đủ.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép sửa chữa nhà ở đã chuẩn bị ở bước 1 tại ủy ban nhân dân quận, huyện nơi có nhà cần sửa chữa. Sau khi kiểm tra hồ sơ, nếu hồ sơ hợp lệ. Bên cấp giấy phép sẽ hẹn bạn ngày cấp giấy phép giao trả hồ sơ. Trường hợp hồ sơ của bạn không hợp lệ thì sẽ được trả lại yêu cầu làm lại hoặc bổ sung thêm giấy tờ cần thiết. 
 • Bước 3: Thời gian giải quyết từ lúc nhận hồ sơ đến khi cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà là 20 ngày làm việc. Hồ sơ của bạn sẽ được trả tại ủy ban nhân dân quận, huyện nơi bạn đã nộp. Để nhận giấy phép xây dựng và hồ sơ bản vẽ thiết kế đã được đóng dấu, bạn cần nộp lệ phí và giấy biên nhận. 
Thủ tục xin giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà
Thủ tục xin giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà

Lời kết

Như vậy, thủ tục xin cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà không quá phức tạp. Tuy nhiên bạn phải chuẩn bị hồ sơ thật đầy đủ để tránh mất nhiều thời gian đi lại. Việc xin giấy phép xây dựng là rất cần thiết, trước khi khởi công sửa chữa nhà ở, bạn nên làm đơn để tránh những phiền phức xảy ra.

Trên đây, Xây Dựng Tân Phát đã gửi tới quý khách những thông tin về mẫu đơn xin phép sửa chữa nhà, cải tạo công trình, hồ sơ xin cấp giấy phép và thủ tục xin cấp giấy phép sửa chữa nhà. Nếu quý khách đang còn thắc mắc về vấn đề gì hay có nhu cầu cần sửa chữa, cải tạo nhà ở tại thành phố Hà Nội và cần tìm đơn vị thi công uy tín, chất lượng với chi phí hợp lý thì hãy liên hệ ngay với Công ty Cổ Phần Kiến Trúc và Xây Dựng Tân Phát để được hỗ trợ tốt nhất nhé, 

Thông tin liên hệ

Công ty Cổ Phần Kiến Trúc và Xây Dựng Tân Phát

 • Địa chỉ công ty: Số 8, ngõ 135 Triều Khúc, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội
 • Địa chỉ văn phòng: Số 68 Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Điện thoại: 0969 60 63 68
 • Email: tanphat.ec@gmail.com
 • Mã số thuế: 0108624613
 • Website: xaydungtanphat.com

  Yêu cầu tư vấn báo giá

  1. Thông tin quý khách  2. Nhu cầu của quý khách


  Xây nhà trọn góiHoàn thiện nhà xây thôSửa chữa, cải tạo nhàThiết kế nhàXây dựng thô

  Xây công trình trọn góiSửa chữa công ty

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Thiết kế nhà đẹp Dịch vụ Đăng ký tư vấn Mẫu đơn thông dụng Liên hệ