Quy định về xây tầng hầm nhà phố bạn nên biết

Xây dựng thêm tầng hầm giúp bạn có thêm không gian lưu trữ đồ đạc hay phục vụ các mục đích khác. Xây dựng tầng hầm ở nhà phố cần lưu ý những gì không? Mọi người nên nắm rõ các quy định về xây tầng hầm nhà phố như sau đây nhé. Xây Dựng Tân Phát sẽ giới thiệu chi tiết hơn qua bài viết.

1. Các quy định về xây tầng hầm nhà phố

Về các nhu cầu xây dựng tầng hầm, bán tầng hầm, tầng bán hầm ở nhà phố mọi người nên lưu ý qua vài điều quan trọng như sau.

a. Quy định về số tầng hầm

Bộ Xây dựng quy định rõ về số tầng hầm cho phép xây không vượt quá 5 tầng hầm. Số tầng hầm của các công trình có thể giống hay khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng cụ thể. Ví dụ các công trình nhà ở thường xây dựng 1 tầng hầm. Còn đối với các tòa nhà lớn, tòa nhà thương mại thường xây từ 2 – 3 tầng hầm để làm nơi để xe.

quy định về xây tầng hầm
Bộ Xây dựng quy định rõ về số lượng tầng hầm có thể xây ở nhà phố

b. Quy định về chiều cao của tầng hầm

Bộ Xây dựng cũng quy định rõ chiều cao tối thiểu của tầng hầm là từ 2,2m. Bên cạnh đó, độ dốc của tầng hầm phải phù hợp với chiều cao tối thiểu này. Chiều cao của tầng hầm phải được tính toán sao cho thích hợp với thiết kế của nhà phố, biệt thự… Nếu xây tầng hầm để đỗ xe, mọi người cần dựa vào chiều cao của xe để tính toán chiều cao tầng hầm. Nhờ đó việc lưu thông phương tiện ra – vào tầng hầm diễn ra dễ dàng hơn.

Xem thêm >>> Quy định về chiều cao xây dựng nhà ở

Chiều cao của tầng hầm còn phụ thuộc vào hệ thống cột, đà của tầng hầm. Những tầng hầm có nhiều cột và đà thì chiều cao của tầng hầm sẽ bị hạn chế. Điều này có thể khiến tầng hầm bị bít, kín khí, lưu thông phương tiện gặp nhiều khó khăn.

c. Quy định về chiều cao của tầng bán hầm

Bên cạnh quy định về xây tầng hầm nhà phố mọi người nên lưu ý thêm khi xây tầng bán hầm. Tầng bán hầm còn được gọi tầng nửa hầm. Đây là kiểu tầng hầm có một nửa chiều cao ngang bằng với mặt đất công trình theo như quy hoạch. Theo đó thì quy định chiều cao của tầng bán hầm cũng tương tự tầng hầm, tối thiểu từ 2,2m.

quy định về xây tầng hầm
Nắm rõ quy định về chiều cao khi xây tầng bán hầm ở nhà phố

Mọi người nên dựa vào kiến trúc công trình, mục đích sử dụng để tính toán chiều cao tầng bán hầm phù hợp. Các lưu ý cũng tương tự khi xây tầng hầm nhà phố.

Đừng bỏ qua >> Quy trình thiết kế nhà phố chuyên nghiệp

d. Các quy định khác trong xây dựng

Ngoài các quy định về số tầng hầm, chiều cao tầng hầm vẫn còn một số quy định khác trong xây dựng. Mọi người cần ghi nhớ để xây dựng tầng hầm đúng chuẩn. Sau đây là các quy định về cấp phép xây dựng của nhà phố riêng lẻ có ý định xây tầng hầm, tầng bán hầm.

 • Khi thiết kế phần nổi của tầng hầm không được vượt quá 1,2m so với cao độ vỉa hè hiện tại.
 • Vị trí đường đi xuống tầng hầm hay còn gọi là ram dốc cách ranh lộ giới ít nhất 3m.
 • Các trường hợp nhà liền kề có mặt tiền xây giáp với đường lộ giới < 6m thì không được xây tầng hầm có lối đi lên/xuống cho xe ô tô tiếp cận với đường trực tiếp.

Bên cạnh đó một số quy định khác về việc xây dựng tầng hầm mọi người cần nắm rõ như sau:

Chiều sâu của tầng hầm

Nếu xây tầng bán hầm thì chiều sâu quy định nhỏ hơn hoặc bằng 1,5m so với mặt đất tự nhiên. Nếu xây tầng hầm thì chiều sâu quy định từ 1,5m trở lên so với mặt đất. Trung bình chiều sâu tầng hầm đào cho đến đáy móng là 3m.

quy định về xây tầng hầm
Quy định về chiều sâu thích hợp của tầng hầm nhà phố

Nền và vách của tầng hầm

Nền và vách của tầng hầm cần đổ bê tông cốt thép có chiều dày từ 20cm. Độ dày này giúp ngăn ngừa được tình trạng thấm nước thải, nước ngầm từ các nhà lân cận.

Bên cạnh đó mọi người cần thiết kế đường rãnh âm ở dưới đường dốc dẫn xuống hầm. Đường rãnh này có công dụng hứng nước mưa và dẫn nước ra lỗ ga. Tại lỗ ga nên có máy bơm nước để đẩy nước ra đường nếu mưa lớn. Cuối cùng, trong tầng hầm cần đảm bảo được vấn đề thoáng khí và ánh sáng phù hợp.

Tham khảo thêm >> Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà dân dụng

e. Quy định về độc dốc của tầng hầm

Theo quy định chung khi xây dựng tầng hầm độ dốc không vượt quá 15 – 20% so với chiều sâu của tầng hầm. Việc tuân thủ đúng quy định về độc dốc tầng hầm giúp các phương tiện lưu thông, di chuyển an toàn.

2. Lời kết

Như vậy bài viết đã giới thiệu kỹ về quy định xây tầng hầm nhà phố. Mọi người hãy tham khảo để xây dựng tầng hầm đúng quy định nhé. Với các nhu cầu thiết kế nhà phố, tầng hầm hãy liên hệ đến Xây Dựng Tân Phát. Địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các dịch vụ thiết kế nhà chất lượng được khách hàng tin chọn.


Tanphatlogo

Liên hệ tư vấn:

 • CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC VÀ PHÁT TRIỂN XÂY DỰNG TÂN PHÁT

 • Điện thoại: 0969.569.326 và 0902.333.855

 • Email: xaydungtanphat.com@gmail.com
Gọi tư vấn

  Yêu cầu tư vấn báo giá

  1. Thông tin quý khách  2. Nhu cầu của quý khách


  Xây nhà trọn góiHoàn thiện nhà xây thôSửa chữa, cải tạo nhàThiết kế nhàXây dựng thô

  Xây công trình trọn góiSửa chữa công ty

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.