Khám phá biện pháp thi công móng nhà liền kề an toàn

Nên áp dụng biện pháp thi công móng nhà liền kề như thế nào? Xây móng nhà liền kề có thể gây nứt nẻ tường nhà nếu không thực hiện đúng cách. Mọi người nên lưu ý vài điều quan trọng trước khi thi công móng nhà. Hãy cùng Xây Dựng Tân Phát tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau.

1. Thi công móng nhà liền kề không đúng cách gây ra hậu quả gì?

Xây dựng móng nhà cho các công trình liền kề sai cách có thể gây ra nhiều vấn đề. Đó chính là các tình trạng như:

thi công móng nhà liền kề
Áp dụng sai cách thi công móng nhà khiến tường bị nứt nẻ thấm mốc
  • Tường nhà xuất hiện vết nứt nẻ, dễ bị thấm mốc và bị dột.
  • Kết cấu của dầm móng không đảm bảo, lâu ngày sẽ bị sụt lún.
  • Thi công móng nhà liền kề gây ồn ào do máy móc xây dựng.
  • Thiết kế móng nhà không đúng cách làm ảnh hưởng đến hệ thống cấp thoát nước.
  • Xuất hiện tình trạng điện bị rò rỉ từ các dây điện âm tường.

Và nhiều trường hợp khác nữa xảy ra vì thiết kế móng nhà chưa đúng cách. Mọi người nên lưu ý áp dụng đúng biện pháp đảm bảo kết cấu móng nhà chắc chắn.

Xem thêm >> Quy trình thiết kế nhà phố chuyên nghiệp

2. Biện pháp thi công móng nhà liền kề an toàn như thế nào?

Để thi công móng các nhà liền kề đảm bảo an toàn mọi người nên lựa chọn đúng phương pháp. Những điều cần chú ý khi thiết kế móng nhà như sau.

a. Xây móng nhà theo đúng quy định

Bộ Luật Xây Dựng quy định rõ về các quy tắc, tiêu chuẩn khi xây nhà. Đối với móng nhà cũng có những quy tắc riêng, mọi người cần lưu ý và tuân thủ theo. Mọi người cần thực hiện khảo sát địa hình trước. Sau đó lựa chọn và áp dụng kiểu móng nhà thích hợp với công trình.

thi công móng nhà liền kề
Lựa chọn biện pháp thiết kế móng nhà liền kề phù hợp

Với các công trình dân dụng thông thường thường chọn thiết kế móng băng. Với các công trình có nền đất yếu thì có thể tham khảo chọn móng bè. Lựa chọn vật liệu xây dựng thích hợp để đảm bảo độ chắc chắn cho móng nhà.

Bên cạnh đó mọi người cần lưu ý dựa vào độ cao, khoảng cách, số tầng công trình để xác định kiểu móng nhà phù hợp nhất. Cần tuân thủ đúng quy định nhằm đảm bảo an toàn khi sử dụng về sau.

b. Áp dụng giải pháp thiết kế an toàn

Muốn áp dụng giải pháp thiết kế an toàn nhất thì cần phải thực hiện khảo sát trước. Từ việc khảo sát địa hình xây dựng, địa hình xung quanh đó giúp kiến trúc sư đưa ra phương pháp thiết kế móng nhà tốt nhất. Bên cạnh đó là theo dõi thường xuyên trong cả quá trình thi công. Điều này bảo đảm công trình không xuất hiện sự cố hay có sai sót nào.

Tham khảo thêm >> Quy định về xây tầng hầm nhà phố

c. Chọn phương pháp thi công thích hợp

Sau khi đã xác định được giải pháp thiết kế thì cần lựa chọn biện pháp thi công móng nhà liền kề đảm bảo an toàn. Với những nền móng nhà yếu mọi người cần áp dụng biện pháp gia cố nền móng trước. Sau đó thiết kế kiểu móng nhà phù hợp để xây dựng. Biện pháp gia cố nền móng được áp dụng nhiều là đóng cọc khoan nhồi. Mọi người có thể tìm hiểu các biện pháp phù hợp khác để áp dụng.

thi công móng nhà liền kề
Áp dụng biện pháp thi công móng các nhà liền kề hợp lý

d. Lựa chọn vật liệu chất lượng

Một trong những điều quan trọng giúp gia tăng độ bền chắc cho móng nhà là chọn đúng vật liệu xây dựng. Các loại nhà cấp 4 thường xây dựng móng nhà từ gạch nung hoặc không nung. Móng nhà xây từ gạch thích hợp với những công trình có tải trọng nhỏ. Tuy nhiên công trình có nền móng yếu không nên lựa chọn vật liệu này.

Thay vào đó, nhiều người lựa chọn xây móng nhà từ đá hộc để đảm bảo độ chắc chắn. Móng nhà bằng đám được lựa chọn áp dụng cho các công trình lớn. Tuy vậy, loại móng nhà phù hợp với hầu hết các công trình là móng nhà bê tông cốt thép. Móng nhà làm từ bê tông có tuổi thọ cao, độ bền chắc tốt.

3. Lưu ý khi thi công móng nhà liền kề

Khi thi công móng các nhà liền kề mọi người nên lưu ý qua vài điều quan trọng như sau.

thi công móng nhà liền kề
Lưu ý vài điều khi thi công móng các nhà liền kề
  • Có thể dùng thép không gỉ để tạo khoảng không trống giữa các ngôi nhà liền kề. Điều này nhằm làm tăng kết cấu vững chắc cho ngôi nhà.
  • Đảm bảo độ sâu của móng nhà liền kề tương đương nhau. Với những công trình cao hơn thì nên dùng biện pháp cừ móng để gia tăng độ sâu.
  • Sử dụng giàn giáo chất lượng tốt đảm bảo an toàn cho đội ngũ thi công xây dựng.
  • Dùng biện pháp khoan cọc nhồi để làm giảm hiện tượng trồi đất. Điều này góp phần làm giảm các tác động đến móng nhà liền kề.

Lưu ý những điều như trên và áp dụng đúng biện pháp thi công móng nhà liền kề bảo đảm được chất lượng công trình.

Đừng bỏ qua >>> Hoàn công nhà là gì?

4. Lời kết

Trên đây là những thông tin về biện pháp thi công móng của nhà liền kề an toàn. Mọi người hãy tham khảo để áp dụng đúng nhé. Với các nhu cầu xây nhà liền kề theo đúng quy định hãy liên hệ Xây Dựng Tân Phát để được tư vấn. Công ty xây dựng uy tín cung cấp các dịch vụ thiết kế nhà tốt nhất được nhiều khách hàng tin chọn.