Hợp đồng xây dựng là gì? Các mẫu hợp đồng xây dựng phổ biến

Nhà ở là công trình xây dựng nhằm mục đích phục vụ nhu cầu ở và sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Mỗi khi thi công xây dựng nhà ở, chủ nhân của ngôi nhà bắt buộc phải tìm hiểu mẫu hợp đồng xây dựng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu hợp đồng xây dựng theo quy định của pháp luật và các mẫu hợp đồng xây dựng phổ biến nhất hiện nay. 

Và các mẫu hợp đồng mà bạn có thể tải xuống dùng ngay.

Hợp đồng xây dựng là gì và các quy định pháp luật

Hợp đồng xây dựng được hiểu là văn bản pháp lý thể hiện việc xác lập, thỏa thuận về quyền và nghĩa vụ của các bên là bên nhận thầu và bên giao thông trong hoạt động xây dựng. Mẫu hợp đồng xây dựng không được trái với quy định của pháp luật và bắt buộc phải được lập thành văn bản thì mới có giá trị pháp lý, đảm bảo an toàn cho các bên tham gia giao kết.

Hiện nay, các vấn đề liên quan đến hợp đồng xây dựng được pháp luật nước ta quy định trong Luật xây dựng năm 2015 và văn bản hướng dẫn thi hành luật xây dựng là nghị định số 37/2015/NĐ-CP quy định về hợp đồng xây dựng. Nghị định số 37/2015/NĐ-CP ra đời đã thay thế cho các nghị định cũ của ngành xây dựng là Nghị định số 48/2010/NĐ-CP, Nghị định số 207/2013/NĐ-CP. 

Mẫu hợp đồng xây dựng là những biểu mẫu có quy định các nội dung thỏa thuận trong lĩnh vực xây dựng. Việc tìm hiểu các biểu mẫu hợp đồng trước khi xây dựng công trình là vô cùng cần thiết, đảm bảo hiệu lực pháp lý của hợp đồng và tránh các rủi ro đáng tiếc xảy ra. 

Hợp đồng xây dựng là gì?
Hợp đồng xây dựng là gì?

Nguyên tắc ký kết hợp đồng xây dựng 

Để đảm bảo hiệu lực pháp luật của các điều khoản thỏa thuận trong hợp đồng xây dựng, pháp luật hiện hành quy định hợp đồng xây dựng phải tuân thủ các nguyên tắc khi ký kết, bao gồm: 

  • Hợp đồng xây dựng phải được thực hiện trên tinh thần tự nguyện, không ép buộc, đảm bảo tính bình đẳng, sự hợp tác của các bên. Hợp đồng không được trái với đạo đức và không vi phạm những điều cấm theo quy định của pháp luật. 
  • Khi ký kết hợp đồng xây dựng phải đảm bảo bên giao thầu có đủ vốn đầu tư để chi trả, thanh toán đúng hạn theo quy định của hợp đồng.
  • Nếu bên nhận thầu là đơn vị liên doanh cùng với những nhà thầu khác thì trong nội dung hợp đồng bắt buộc phải có nêu rõ sự thỏa thuận của các thành viên liên doanh là chịu trách nhiệm chung hay riêng với chủ đầu tư và công trình nhận thầu. Bên nhận thầu phải có đủ tư cách và năng lực với công trình được giao. 

Ngoài ra, trong khi ký kết hợp đồng xây dựng, các bên phải đảm bảo các nguyên tắc được quy định tại Nghị định 37/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật xây dựng (Điều 4). Đặc biệt các hợp đồng xây dựng công trình, nhà ở lớn nên tham khảo các quy định của pháp luật để đảm bảo an toàn pháp lý hợp đồng. 

Nguyên tắc ký kết hợp đồng xây dựng 
Nguyên tắc ký kết hợp đồng xây dựng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Một số mẫu hợp đồng xây dựng phổ biến hiện nay

Hiện nay có nhiều mẫu hợp đồng xây dựng khác nhau. Dựa trên tính chất, điều kiện, quy mô của các dự án đầu tư xây dựng công trình, mối quan hệ, loại công việc để phân thành các loại hợp đồng với những nội dung khác nhau. Sau đây là một số hợp đồng xây dựng phổ biến, cụ thể: 

Mẫu hợp đồng xây nhà trọn gói – hoàn thiện xây thô

mẫu hợp đồng xây nhà trọn gói - hoàn thiện nhà xây thô - sửa nhà
mẫu hợp đồng xây nhà trọn gói – hoàn thiện nhà xây thô – sửa nhà

Hợp đồng tư vấn xây dựng là hợp đồng nhằm thực hiện một, một số hay toàn bộ các công việc về tư vấn trong hoạt động xây dựng. Hợp đồng tư vấn xây dựng gồm: hợp đồng lập quy hoạch xây dựng, hợp đồng lập dự án đầu tư xây dựng công trình, hợp đồng lựa chọn nhà thầu, hợp đồng quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình, hợp đồng khảo sát xây dựng, hợp đồng quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình…

Tải mẫu hợp đồng tại đây: https://drive.google.com/file/d/1pkIU9dPmVRC0w_ms1z0BeUztLpb-wHir/view?usp=sharing

Hợp đồng cung ứng vật tư, thiết bị xây dựng

Hợp đồng cung ứng vật tư, thiết bị xây dựng là một trong những mẫu hợp đồng xây dựng quan trọng. Đây là hợp đồng phục vụ mục đích thực hiện các hoạt động cung ứng vật tư, thiết bị trong dây chuyền công nghệ để lắp đặt vào các công trình xây dựng dựa trên thiết kế công nghệ cho dự án đầu tư xây dựng công trình. Hợp đồng này bắt buộc phải có xây dựng công trình. 

Hợp đồng cung ứng vật tư, thiết bị xây dựng
Hợp đồng cung ứng vật tư, thiết bị xây dựng

Hợp đồng thi công xây dựng

Hợp đồng thi công xây dựng là hợp đồng dùng để thực hiện việc thi công các hạng mục, phần việc xây dựng, xây dựng công trình theo thiết kế xây dựng công trình. Nếu là hợp đồng xây dựng đối với toàn bộ công việc thi công của dự án công trình được gọi là hợp đồng tổng thầu thi công xây dựng. Trường hợp hợp đồng thực hiện toàn bộ các công việc thiết kế và thi công xây dựng là dự án sẽ được gọi là hợp đồng tổng thầu thiết kế và thi công công trình.  

Hợp đồng thi công xây dựng nhà ở 
Hợp đồng thi công xây dựng nhà ở

Lời kết

Trên đây là nguyên tắc khi ký kết hợp đồng xây dựng và một số mẫu hợp đồng xây dựng phổ biến mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng rằng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp các bạn có cơ sở và những kinh nghiệm trước khi xây dựng ngôi nhà của mình. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc hay có nhu cầu xây dựng nhà ở, công trình, các bạn hãy liên hệ với công ty xây dựng Tân Phát để được tư vấn cụ thể nhé!