Các loại móng nhà phổ biến trong xây dựng

Khi xây dựng công trình, yếu tố quan trọng đầu tiên mà chủ đầu tư cần quan tâm đó là móng nhà. Bởi nó quyết định đến độ an toàn và bền vững của cả ngôi nhà sau khi hoàn thành. Vì vậy, các bạn nên tìm hiểu kỹ về các loại móng nhà phổ biến và những kinh nghiệm khi thi công để đảm bảo an toàn, tiết kiệm chi phí nhất. Bài viết dưới đây Xây Dựng Tân Phát sẽ chia sẻ thông tin cụ thể về vấn đề này cho bạn tham khảo nhé. 

Móng nhà là gì?

Móng nhà là phần nền được kết cấu kỹ thuật nằm ở cuối cùng của ngôi nhà. Móng nhà có tác dụng chịu tải trọng, lực của cả ngôi nhà xuống nền đất. Đồng thời phân phối tải trọng trên khắp bề mặt diện tích để độ lún của ngôi nhà không vượt quá các trị số cho phép. Điều này giúp cho ngôi nhà có sự ổn định, đảm bảo an toàn và độ bền. 

Bất kỳ ngôi nhà nào cho dù là đơn giản hay phức tạp đều phải có phần móng tốt, chắc chắn thì mới chắc chắn. Vì vậy mà quy trình làm móng cọc rất quan trọng và được các gia chủ chú trọng. Các nhà thầu khi xây dựng phải đảm bảo căn nhà khi xây dựng không bị lún, nứt hoặc đổ vỡ. 

Móng nhà là phần nền được kết cấu kỹ thuật nằm ở cuối cùng
Móng nhà là phần nền được kết cấu kỹ thuật nằm ở cuối cùng

Hữu ích: Kỹ thuật ép cọc bê tông đúng chuẩn cho công trình

Các loại móng nhà phổ biến trong xây dựng

Móng nhà là yếu tố đóng vai trò quan trọng hàng đầu khi xây dựng công trình. Tùy thuộc vào mỗi loại công trình cũng như điều kiện tài chính, bạn có thể chọn loại móng phù hợp. Hiện nay có 4 loại móng nhà phổ biến trong xây dựng gồm: 

Móng đơn 

Móng đơn là loại móng đơn giản và rẻ tiền nhất. Tác dụng chịu lực của móng phụ thuộc vào thành phần cấu tạo và mác bê tông. Nó thường được sử dụng dưới chân cột nhà, cột điện, mố trụ cầu… Móng đơn nằm riêng lẻ trên mặt đất, có thể làm móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp. Loại móng này cũng được sử dụng khi sửa chữa cải tạo nhà nhỏ lẻ. 

Móng băng

Móng băng là loại móng có một dải dài, độc lập hay giao nhau theo hình chữ thập. Móng thường được dùng để nâng đỡ toàn bộ kết cấu của tòa nhà. Móng băng thuộc loại móng nông được xây dựng trên những hố đào trần. Sau khi làm móng xong sẽ được chôn lại, chiều sâu thường được sử dụng để chôn móng khoảng dưới 2 đến 2.5m. Đây là chiều sâu vô cùng hoàn hảo có khả năng nâng đỡ toàn bộ công trình. 

Móng bè

Móng bè thuộc dạng móng nông được sử dụng chủ yếu ở những khu vực có nền đất và  sức kháng nén yếu. Hoặc do yêu cầu của cấu tạo công trình như: dưới toàn bộ nhà có tầng hầm, kho, bể vệ sinh, bồn chứa nước, hồ bơi… Ưu điểm của loại móng này là có khả năng phân bố đồng đều tải trọng của công trình lên nền đất. Từ đó, công trình sẽ được giảm thiểu sức nặng và tránh tình trạng lún không đồng đều. 

  • Hữu ích: Móng bè là gì? Quy trình thi công móng bè đúng tiêu chuẩn

Móng cọc

Móng cọc gồm có cọc và đài cọc. Loại móng này thường dùng để truyền tải trọng của công trình xuống lớp đất nằm ở dưới sâu. Trước kia, người ta hay sử dụng cọc tre hoặc cọc cừ tràm để gia cố nền đất ở dưới móng công trình. Còn trong kỹ thuật xây dựng hiện đại ngày nay cọc bê tông cốt thép đang ứng dụng phổ biến hơn cả với nhiều tính năng vượt trội. 

Có 4 loại móng nhà phổ biến trong xây dựng
Có 4 loại móng nhà phổ biến trong xây dựng

Xem thêm >>

Kinh nghiệm làm móng nhà bạn cần nắm vững

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng, để đảm bảo độ chắc chắn và bền đẹp cho công trình theo thời gian. Chủ đầu tư và nhà thầu cần nắm bắt một số kinh nghiệm làm móng nhà cơ bản. 

  • Khảo sát địa chất kỹ càng trước khi tiến hành thi công. Điều này giúp bạn tránh những rủi ro về sụt, lún và độ bền của công trình sau khi xây dựng và sử dụng. 
  • Tính toán móng cẩn thận kỹ lưỡng
  • Tìm hiểu và lựa chọn được loại móng phù hợp với nền đất của mình. Việc này giúp cho quá trình thi công diễn ra nhanh chóng, dễ dàng và đảm bảo an toàn hơn. 
  • Để móng nhà được xây dựng chắc chắn các bạn phải lựa chọn nguyên vật liệu đảm bảo chất lượng. Đây là điều rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của ngôi nhà sau này. 
  • Tìm hiểu và lựa chọn nhà thầu kinh nghiệm đảm bảo uy tín và chất lượng.
  • Mặc dù đã thuê nhà thầu nhưng chủ đầu tư vẫn nên giám sát quá trình thi công để đảm bảo các bước được thực hiện cẩn thận và an toàn. 
Cần khảo sát địa chất kỹ càng trước khi tiến hành thi công móng nhà
Cần khảo sát địa chất kỹ càng trước khi tiến hành thi công móng nhà

Lời kết

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ cụ thể thông tin về các loại móng nhà và những kinh nghiệm để thực hiện việc làm móng hiệu quả hơn. Nếu các bạn đang tìm kiếm một nhà thầu uy tín cho việc thi công các công trình xây dựng hãy đến với Xây Dựng Tân Phát. Chúng tôi tự hào là một trong các đơn vị uy tín hàng đầu Hà Nội về Xây nhà trọn gói. Vì thế, công ty sẽ mang đến cho bạn công trình tốt nhất với mức giá thi công tiết kiệm.