Đà kiềng là gì? Tác dụng của đà kiềng trong xây dựng

Trong lĩnh vực xây dựng thì đà kiểng tuy rất nhỏ nhưng lại có vai trò vô cùng quan trọng. NHưng đa số thợ xây dựng vẫn chưa thể nắm được Đà kiềng là gì? Tác dụng của đà kiềng trong xây dựng như thế nào? Xây Dựng Tân Phát sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này thông qua bài viết sau đây nhé! 

Đà kiềng là gì?

Đà kiềng có tên tiếng Anh là Ground beam, đây là công đoạn vô cùng quan trọng có tác dụng nối tất cả các cột lại với nhau. Đà kiểng thường nằm ở những vị trí như chân cột và cao hơn khi so sánh với đài móng. Đà kiểng sở hữu tác dụng chính là đỡ cột và chịu một phần lực khá lớn cho đài móng. Khi kết hợp đà kiểng với cột tạo ra  một bộ khung vô cùng vững chắc cho ngôi nhà. 

Ngày nay có rất nhiều công trình thưởng bỏ qua đà kiểng và chỉ sử dụng đến giằng móng. Nhất là những công trình lớn xây theo phương pháp trực tiếp. Đà giằng chính là phần nằm dưới đà kiềng và đặt chìm vào vào trong bên trong của đài móng để định vị được chân cột. Chính vì lẽ đó có rất nhiều người bị nhầm lẫn với giữa đà kiềng và giằng móng. 

Đà kiềng là công đoạn vô cùng quan trọng có tác dụng nối tất cả các cột lại với nhau
Đà kiềng là công đoạn vô cùng quan trọng có tác dụng nối tất cả các cột lại với nhau

Tác dụng của đà kiềng trong xây dựng

Đà kiềng có chức năng chính là nối những chân cột lại với nhau kết hợp cố định những chân cột. Đà kiểng còn có khả năng giữ cho khoảng cách của chân cột được cố định và không bị xê dịch trong suốt thời gian thi công công trình. Ngoài ra, đà kiểng còn đóng vai trò chống lún cũng như lệch móng. 

Đà kiểng còn có khả năng chịu được tải trọng của bức tường dồn xuống nên tránh được việc nứt tường của tầng trệt trong suốt quá trình xây dựng. Chính vì thế tường nhà của bạn sẽ có chất lượng tốt nhất khi sử dụng phương pháp này. 

Nhất là đối với những ông trình nhà phố khi hai bên đều có tường của những nhà khác thì hay dùng cọc bê tông hoặc cọc cừ tràm. Chính vì lẽ đó, giữa những cột và cọc chắc chắn bị lệch tâm. Và đà kiểng sẽ có nhiệm vụ chịu lực uốn của toàn bộ căn nhà qua những cột. 

Kích thước của đà kiềng là bao nhiêu?

Tùy vào kích thước của công trình và móng được thi công theo phương pháp nào thì đà kiểng sẽ có kích thước tương ứng. Ví dụ móng được làm bằng các vật liệu như tràm, cọc tre hay cọc bê tông thì đà kiểng cũng sở hữu kích thước tương ứng. Đối với công trình được xây móng đơn và móng băng thì đà kiểng sẽ sở hữu độ cao thấp hơn nền khoảng tầm 7- 10cm. 

Còn đối với những công trình được xây dựng từ móng cừ tràm thì đà kiểng sẽ cao tương ứng. Để có được con số chính xác nhất những kỹ sư sẽ tính toán cần thận để có thể đưa ra được quyết định cụ thể. Tuy nhiên điểm chung chính là nó phải có độ cao bằng với đài cọc.

Tùy vào kích thước của công trình và móng đà kiểng sẽ có kích thước tương ứng
Tùy vào kích thước của công trình và móng đà kiểng sẽ có kích thước tương ứng

Xem thêm >>

Cách thi công đà kiềng như thế nào? 

Đối với những công trình lớn cần có thời gian thi công ngắn thì đà kiểng sẽ được cấu thành từ cotpha làm bằng gạch. Thế nhưng cách này sẽ tốn kha khá chi phí, đổi lại thời gian thi công lại khá nhanh và rất ổn định. 

Bước 1: Buộc thép thánh từng khung theo đúng như thiết kế rồi tiếp đó buộc các viên kê dày 30mm vào cốt thép. Việc làm này nhằm mục đích đảm bảo chiều dày lớp bê tông bảo vệ hoàn hảo được cho cốt thép.

Bước 2: Tiến hành gia công lắp dựng ván khuôn gỗ, khi đã gia công ván khuôn gỗ thì đóng thành hộp tập kết lại. Sau đó bạn đặt ván vào khuôn đúng vị trí đã được chỉ định, đúng vị trí đã được thiết kế. Tiếp đến khi đã điều chỉnh xong thì bạn dùng cây gỗ 3×5 để cố định ván khuôn.

Bước 3: Đổ bê tông mác 200 để tiến hành làm vệ sinh ván, khuôn, cốt thép. Bạn tiến hành nghiệm thu ván khuôn cùng thép dầm giằng móng.

Bước 4: Trộn và đổ bê tông đồng thời đầm kỹ bằng đầm dùi.

Bước 5: Tháo dỡ tất cả ván khuôn ngay sau khi đổ bê tông được 1 ngày rồi tiến hành tháo ván dầm giằng móng. Bạn nên chú ý tháo ván khuôn theo đúng yêu cầu kỹ thuật, việc làm này là để tránh làm sứt mẻ đến kết cấu của kiện.

đà kiềng là gì
Đối với công trình lớn cần có thời gian thi công ngắn thì đà kiểng sẽ được cấu thành từ cotpha làm bằng gạch

Lời kết 

Qua bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những thông tin để trả lời cho câu hỏi đà kiềng là gì? Tác dụng của đà kiềng trong xây dựng như thế nào? Để có một công trình hoàn hảo thì sự có mặt của đà kiểng là vô cùng cần thiết. Với dịch vụ Xây nhà trọn gói của Xây Dựng Tân Phát bạn sẽ có được một công trình hoàn hảo với đà kiểng chất lượng nhất. 


Tanphatlogo

Liên hệ tư vấn:

 • CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC VÀ PHÁT TRIỂN XÂY DỰNG TÂN PHÁT

 • Điện thoại: 0969.569.326 và 0902.333.855

 • Email: xaydungtanphat.com@gmail.com
Gọi tư vấn

  Yêu cầu tư vấn báo giá

  1. Thông tin quý khách  2. Nhu cầu của quý khách


  Xây nhà trọn góiHoàn thiện nhà xây thôSửa chữa, cải tạo nhàThiết kế nhàXây dựng thô

  Xây công trình trọn góiSửa chữa công ty

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.