Giải đáp vi bằng là gì? Cách lập vi bằng cập nhật mới nhất

Việc chuyển nhượng, mua bán nhà đất thông qua vi bằng không còn xa lạ. Có nhiều người vẫn thường lầm tưởng rằng vi bằng được lập bởi Thừa phát lại thay được cho chứng thực, công chứng. Vậy vi bằng là gì? Đừng bỏ lỡ bài viết sau nếu bạn muốn tìm thông tin chính xác cho điều này. 

Vi bằng là gì?

Vi bằng được hiểu là văn bản được ghi nhận và lập hành vi, sự kiện bởi Thừa phát lại. Loại giấy tờ này được dùng để làm chứng cứ đối với xét xử, những quan hệ về mặt pháp lý khác. Có lẽ thuật ngữ Thừa phát lại còn khá xa lạ. Bởi đây là mô hình đang hoạt động ở giai đoạn thí điểm, khá mới tại Việt Nam. 

Quyền của Thừa phát lại đó là lập vi bằng với hành vi, sự kiện theo đương sự yêu cầu trừ trường hợp vi phạm về quy định bảo đảm quốc phòng, đạo đức xã hội, an ninh, đời tư, trường hợp bị cấm bởi pháp luật. Vi bằng chỉ được tính là hợp lệ khi Thừa phát lại gửi tới Sở Tư Pháp. 

Thừa phát lại thực hiện nhiều công việc về tố tụng. Còn lập vi bằng là phần nhỏ trong công việc Thừa phát lại thực hiện. Tuy nhiên, trên thực tế lập vi bằng lại được nhiều người quen thuộc hơn. 

Vi bằng là gì?
Vi bằng là gì?

Có nên dùng vi bằng để mua bán nhà đất? 

Vi bằng thực chất chỉ có giá trị về mặt bằng chứng. Loại này được hiểu là chứng cứ chứng minh việc giao nhận, mua bán tiền nhà. Do đó, chúng không phải thủ tục hành chính hỗ trợ giá trị tài sản luôn được đảm bảo. Thừa phát lại chỉ giao nhận giấy tờ, ghi nhận hành vi giao dịch tiền, trao đổi chứ không chứng thực giao dịch quan hệ mua bán tài sản.

Trong chức năng của Vi bằng không có chứng thực, công chứng việc tài sản được giao dịch mua bán. Việc lập vi bằng trong việc mua bán nhà thực hiện theo thủ tục, trình tự được quy định bởi Nhà nước. 

Mục đích để xác nhận giao kết mua bán giữa 2 bên tại thời điểm xem là chứng cứ và thời điểm lập tại Tòa án khi xảy ra tranh chấp. Việc mua bán qua vi bằng tiềm các rủi ro về pháp lý. Do đó, hãy cân nhắc thật kỹ khi sử dụng hình thức này để mua nhà đất. 

Có nên dùng vi bằng để mua bán nhà đất? 
Có nên dùng vi bằng để mua bán nhà đất?

Xem thêm >>

Những điều cần biết khi lập vi bằng hiện nay

Sau đây là một số điều bạn cần biết về vi bằng:

Thủ tục để lập vi bằng 

Việc lập vi bằng cần được thực hiện bởi Thừa phát lại. Đối tượng được giúp Thừa phát lại trong việc lập vi bằng đó là thư ký nghiệp vụ. Tuy nhiên, trách nhiệm luôn phải được Thừa phát lại thực hiện. Vi bằng chỉ ghi các hành vi, sự kiện mà Thừa phát lại chứng kiến trực tiếp. 

Quá trình ghi nhận này cần được thực hiện trung thực, khách quan. Nếu cần thiết, trong khi lập vi bằng Thừa phát lại có thể mời người làm chứng. Có 3 bản chính để lập thành vi bằng 

 • 1 bản gửi đến Sở Tư pháp đăng ký trong 3 ngày làm việc.
 • 1 bản giao cho người yêu cầu.
 • 1 bản lưu trữ theo quy định ở phòng Thừa phát lại đối với chế độ lưu trữ văn bản công chứng. 

Giá trị pháp lý của lập vi bằng 

Theo điều 28 trong nghị định số 61/2009/NĐ-CP, giá pháp lý mà Thừa phát lại lập rất lớn. Giá trị này còn cao hơn cả vị trí, vai trò của người làm chứng những hành vi mua bán loại lập vi bằng. Do là mang giá trị về việc chứng minh chứng cứ bất đồng trong trường hợp xảy ra tranh chấp khi mua bán. 

Lập vi bằng hỗ trợ Tòa án có thêm căn cứ đối với những vụ giải quyết mâu thuẫn, xung đột. Đồng thời, việc lập này còn làm căn cứ đối với các giao dịch hoặc hoạt động Nhà nước ban hành. Do đó, khi xảy ra các thương vụ rắc rối, khó xử, mâu thuẫn, bạn có thể lấy vi bằng làm chứng để đòi lợi ích lại cho mình. 

Giá trị pháp lý của lập vi bằng 
Giá trị pháp lý của lập vi bằng

Trường hợp cần được lập vi bằng 

Nhà nước quy định về lập vi bằng trong các trường hợp sau: 

 • Doanh nghiệp gặp khó khăn trong quá trình xây công trình lại bị công trình bên cạnh ảnh hưởng, họ có thể lập vi bằng qua cách đến Thừa phát lại. 
 • Trường hợp công trình xây dựng xuống cấp nghiêm trọng, kém chất lượng, không chính xác trong việc nghiệm thu. 
 • Nhà cửa hoặc công trình có nguy cơ xuống cấp, bị nứt, vi bằng giúp bạn ghi hiện trạng để nhận bồi thường xứng đáng. 
 • Những hành vi liên quan tới tranh chấp tài sản như thay đổi kiến trúc nhà, điều kiện cho thuê… Lập vi bằng với mục đích ghi lại dấu hiệu để giải quyết. 

Khi doanh nghiệp bị đơn vị cá nhân, cơ quan từ chối dù cho đã thực hiện đúng theo pháp luật. Đối với trường hợp này, Thừa phát lại sẽ giúp bạn thông qua việc lập vi bằng để tạo chứng cứ. 

Bài viết trên đã giải đáp giúp bạn vi bằng là gì thông qua bài viết trên. Mong rằng những chia sẻ đấy sẽ hữu ích đối với người đọc. Nếu có nhu cầu về khởi công xây dựng hãy liên hệ với Xaydungtanphat.com. Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp tất cả mọi thắc mắc liên quan tới mảng xây dựng. 


Tanphatlogo

Liên hệ tư vấn:

 • CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC VÀ PHÁT TRIỂN XÂY DỰNG TÂN PHÁT

 • Điện thoại: 0969.569.326 và 0902.333.855

 • Email: xaydungtanphat.com@gmail.com
Gọi tư vấn

  Yêu cầu tư vấn báo giá

  1. Thông tin quý khách  2. Nhu cầu của quý khách


  Xây nhà trọn góiHoàn thiện nhà xây thôSửa chữa, cải tạo nhàThiết kế nhàXây dựng thô

  Xây công trình trọn góiSửa chữa công ty

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.