5 Kinh nghiệm Cải Tạo Nhà Cũ quan trọng mà Gia chủ Cần Biết

Hiện nay cùng với xu hướng đô thị hóa ngày càng phát triển, tại các khu đô thị và thành phố lớn nhu cầu cải tạo nhà ngày càng nhiều. Thay vì chọn lựa với việc phá dỡ xây mới một ngôi nhà với chi phí lớn, mọi người thường chọn phương án sửa chữa cải tạo nhà cũ hơn. Việc này sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí cũng như thời gian của gia chủ. Nếu biết cách sửa chữa cải tạo nhà hợp lý thì ngôi nhà có thể đẹp như nhà xây mới. Tuy nhiên sửa chữa cải tạo nhà cũng cần nhiều kinh nghiệm và nhiều công đoạn để kiểm soát. Đặc biệt là các vấn đề liên quan đến kết cấu của ngôi nhà đòi hỏi nhiều vào kiến thức chuyên môn .

Hôm nay, Xây Dựng tân Phát sẽ giới thiệu tới quý vị 5 kinh nghiệm cải tạo nhà cũ hữu ích cho mọi người.

I. Khi nào lựa chọn cải tạo nhà cũ

Việc lựa chọn thời điểm cải tạo nhà cũ là cần thiết. Đây là cơ sở để chuẩn bị cho các công việc tiếp theo.

 • Bạn đang mua lại một ngôi nhà những nó có nhiều chỗ khiến bạn không ưng ý. Hoặc ngôi nhà đang hư hỏng một số vị trí và bạn có nhu cầu sửa chữa lại nó.
 • Bạn muốn bán nhà và có nhu cầu tu sửa chúng sao cho đẹp đẽ hơn để được mức giá cao nhất khi giao dịch.
 • Khi bạn muốn thay đổi không gian căn nhà đang ở như thêm phòng, mở rộng phòng,…
 • Tuổi thọ của ngôi nhà quá lâu, xuống cấp nhiều chỗ. Bạn có nhu cầu sửa chữa nó để có các công năng hiện đại, hợp tính thẩm mỹ.
 • Bạn chán thiết kế ngôi nhà cũ cho dù nó không bị hư hỏng gì? Bạn muốn thay đổi thiết kế? Bạn muốn ngôi nhà mang một màu sắc mới khi dịp Tết đến.
 • Căn nhà không hợp phong thủy, bạn muốn sửa chữa nó để mang nhiều tài lộc vào trong nhà.

Và còn nhiều lý do nữa, các bạn hãy quyết định sửa đổi khi thấy cần thiết và đủ nguồn lực.

II. 5 Kinh nghiệm cải tạo nhà cũ mà Gia chủ cần biết

1. Tìm hiểu kĩ kết cấu ngôi nhà .

Đây là kinh nghiệm cải tạo nhà cũ quan trọng đầu tiên trong sửa chữa cải tạo nhà. Kết cấu ngôi nhà như một bộ xương vững chắc, khi cải tạo sửa chữa nhà nên hạn chế thay đổi kết cấu chính ngôi nhà. Nếu như sửa chữa nhỏ không ảnh hưởng tới kết cấu ngôi nhà thì không sao. Nhưng nếu bạn muốn nâng tầng hay thay đổi công năng phòng cần đập phá thì phải xem xét.

Các kết cấu chính cần tìm hiểu trước khi thi công đó là:

+ Kết cấu móng ngôi nhà: cần tìm hiểu xem cấu tạo móng như nào, được thiết kế cho tải trọng mấy tầng. Điều này đặc biệt hữu ích khi các bạn muốn nâng tầng hay bổ sung cơi nới thêm móng.

+ Kết cấu cột, dầm, sàn : Cần tìm hiểu ngôi nhà trước xây là kết cấu tường chịu lực hay là khung chịu lực. Nếu là tường chịu lực thì phải hạn chế đập phá ảnh hưởng đến tường, vị trí chịu lực chính. Còn nếu là khung chịu lực thì cần biết vị trí nào là dầm chính, vị trí nào dầm phụ. Khi sửa chữa cải tạo cần có biện pháp gia cường các vị trí cảm thấy kết cấu bị yếu đi.

Kết cấu như khung xương của ngôi nhà cần được xem xét kĩ mới tiến hành cải tạo

+ Hệ thống điện nước ngầm chạy ra sao. Các bạn nên tìm hiểu sơ đồ điện nước ngôi nhà để đưa ra phương án thay mới toàn bộ hoặc xử lý một phần. Ngoài ra khi biết được sơ đồ điện nước cũ sẽ dễ dàng xử lý khi phá dỡ sửa đổi.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi: Trước khi bắt đầu công tác phá dỡ thì sẽ cắt hết hệ thống điện nước cũ và sử dụng đấu tạm hệ thống điện nước tạm khi thi công. Việc này sẽ tránh được nhiều rủi do hay gặp phải trong quá trình thi công . Điển hình là đục phải đường ống gây tràn nước, hoặc chập cháy khi đục phải đường điện.

Nếu gia chủ không có nhiều kinh nghiệm thì nên thuê một đơn vị xây dựng chuyên nghiệp tới khảo sát hiện trạng. Kĩ sư chuyên môn sẽ có biện pháp dễ dàng tìm hiểu được kết cấu ngôi nhà và sơ đồ điện nước.

2. Nên có phương án cải tạo rõ ràng trong kinh nghiệm cải tạo nhà cũ

Nhiều bạn cảm thấy việc này không cần thiết nhưng chúng tôi cho rằng việc này rất quan trọng. Các phương án nên được thể hiện chi tiết bằng bản vẽ. Gia chủ sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và dễ dàng kiểm soát trong quá trình thi công.

Nên có phương án cải tạo nhà trước khi thi công

Hồ sơ bản vẽ sửa chữa cải tạo gồm bộ bản vẽ hiện trạng, bộ bản vẽ phá dỡ, bộ bản vẽ cải tạo. Bên trong thể hiện chi tiết các công việc cần làm, vị trí cải tạo, và cách thức thực hiện. Bạn nên ngồi trao đổi kĩ với các kĩ sư hoặc người có kinh nghiệm để đưa ra phương án. Bản vẽ sẽ giúp bạn dễ dàng hình dung được ngôi nhà của mình sau sẽ như thế nào, các vị trí cần lưu ý khi thi công để từ đấy kiểm soát dễ dàng. Ngoài ra bạn sẽ lên được chi phí sát nhất và tiến độ công việc tiếp theo.

3. Yếu tố phong thủy nền được quan tâm

Phong thủy nhà  là yếu tố quan trọng trong xây dựng và trang trí nhà cửa. Theo đó có rất nhiều yếu tố liên quan nhằm đảm bảo được phong thủy hanh thông, thuận lợi về sau này. Khi cải tạo nhà cũ cần quan tâm tới vấn đề trên để bố trí được hướng cửa, hướng nhà, hướng bếp, hướng bàn thờ phù hợp với mệnh quái của gia chủ.

Phong thủy bát trạch nhà ở đang được sử dụng nhiều để tìm ra hướng nhà hướng cửa cho gia chủ

Nếu có những yếu tố phong thủy không thể thay đổi được như hướng nhà tại các nhà phố tại các khu đô thị hay vị trí đặt bếp không đựa vị trí đẹp. Khi đấy các bạn nên tìm hiểu và đưa ra các biện pháp hóa giải. Mọi người sẽ thấy yên tâm hơn khi yếu tố phong thủy được bố trí chuẩn. Nhiều gia đình đã thay đổi vận khí, gặp nhiều may mắn, công việc thăng tiến sau khi đã sửa đổi ngôi nhà chuẩn phong thủy.

Ngoài ra các bạn cũng lưu ý thêm về kích thước cửa chính và cửa phụ.  Chiều cao ngôi nhà, số lượng bậc thang, hệ thống vận hành khí trong ngôi nhà. Đây là các yếu tố nhỏ khác nhưng cũng rất quan trọng.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Những điều kiêng kỵ khi xây nhà mà bạn nên biết

4. Dự trù kinh phí đủ trước khi thi công là kinh nghiệm cải tạo nhà cũ quan trọng

Kinh phí cải tạo nhà cũ quyết định đến quy mô và hình thức cải tạo nhà. Gia chủ cần lập tất cả các chi phí liên quan được thể hiện chi tiết trong bản vẽ cải tạo. Từ đó lập kế hoạch dự trù và tránh phát sinh trong quá trình sửa chữa cải tạo.

Sửa chữa cải tạo nhà cũ thường gồm các chi phí chính :

+ Chi phí thiết kế

+ Chi phí thuê tổ đội nhà thầu thi công

+ Chi phí mua vật tư vật liệu, biện pháp thi công

+ Chi phí dự phòng

Mời quý vị tham khảo bài viết: Dịch vụ Sửa chữa nhà Trọn Gói tại Quảng Ninh – Uy Tín – Chất Lượng

5. Cần kiểm soát kĩ các hạng mục chính trong sửa chữa cải tạo nhà cũ

Để hoàn thiện ngôi nhà cần hoàn thành rất nhiều hạng mục. Chúng tôi sẽ giới thiệu các hạng mục chính mà các bạn thường gặp cần lưu ý:

+ Công tác đập phá, phá dỡ trong kinh nghiệm cải tạo nhà cũ: Đây là khâu quan trọng cần được kiểm soát kĩ. Vì khi đập phá lớn mà liên quan đến kết cấu thì bạn cần thực hiện theo đúng bản vẽ đã đề ra. Trước khi thi công nên dùng sơn xịt các vị trí cần phá dỡ trước. Khi phá tường phá sàn cần hạn chế để chạc thải rơi từ trên cao xuống nền. Cần có biện pháp gia cố trong trường hợp phá dỡ liên quan tới kết cấu chịu lực. Ngoài ra cần lưu ý tới các vị trí điện nước cũ trong nhà, tránh gây chập cháy hỏng hóc.

Dọn dẹp vận chuyển chạc thải sạch sẽ để bàn giao cho công tác tiếp theo

+ Công tác cơi nới, đổ sàn đổ cột mới, công tác phần thô: Cần lưu ý tới nơi tiếp giáp giữa bê tông cũ và bê tông mới. Thông thường vị trí tiếp giáp giữa 2 loại này cần vệ sinh sạch và đổ sika latex. Việc này có tác dụng bám dính 2 loại vật liệu bê tông khác nhau trước khi đổ bê tông.

Khi cấy thêm cột mà vị trí cột mới không có thép chờ lên thì cần sử dụng biện pháp khoan cấy. Sử dụng hóa chất liên kết giữa thép và bê tông cũ sau khi khoan tạo lỗ.

Biện pháp khoan cấy Ramset liên kết hố pít thang máy vào móng cũ

Khi cải tạo thêm hố pít thang máy trong nhà, các bạn cần có thiết kế chi tiết kích thước và biện pháp liên kết giữa hố pít và hệ móng cũ của nhà. Vì hố pít là nơi đỡ của lồng treo thang máy nên sẽ có tính động. Cần cố định chắc hệ móng hố pít và chống thấm cẩn thận để ngăn nước vào.

+ Công tác trát tường cũ: với các nhà cũ thì hình thức róc lớp vữa tường cũ bị ẩm mốc sẽ xảy ra nhiều. Các bạn cần lưu ý sau khi tường cũ đã róc lớp vữa trát thì cần được tưới nước tạo ẩm. Sau đó tưới một lớp nước xi măng loãng tạo độ bám dính vào tường trước khi trát mới tường.

Hình ảnh bảo dưỡng tường sau 1 ngày khi trát xong

+ Công tác Chống thấm: Đây là công tác rất quan trọng. Các vị trí cần chống thấm cẩn thận đó là: hố pít thang máy, nhà vệ sinh, ban công, logia, mái. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại chống thấm nên lựa chọn được một loại cũng không khó. Tuy nhiên còn phụ thuộc vào tài chính của bạn để chọn được loại hợp lý nhất. Thông thường bạn nên sử dụng loại sika 2 thành phần như: top seal 107, maxbond… Sau đó kết hợp cùng sika latex và xi măng tinh, lưới thủy tinh để gia cố.

Biện pháp chống thấm rất quan trọng trong cải tạo nhà cũ

Khi kiểm tra chống thấm bạn cần chú ý vệ sinh sạch sẽ trước khi sử dụng hóa chất. Sau khi quét xử lý xong cần được cho ngâm nước vị trí chống thấm tối thiểu 2 ngày để kiểm nha. Nhiều trường hợp thấm ngay khi mới thi công xong và đi vào sử dụng mà gia chủ đã chống thấm rồi. Tìm hiểu ra là chống thấm xong không chịu kiểm tra lại, hôm sau cho tiến hành luôn công tác ốp lát. Các bạn cần lưu ý các vấn đề trên tránh mất thời gian và tiền bạc đi sửa chữa lại.

+ Công tác thi công điện nước: Các bạn nên kiểm soát khâu này kĩ vì nhiều cấu kiện nằm ngầm trong nhà. Chủng loại vật tư chôn nhầm cần được kiếm tra nghiệm thu kĩ trước khi đưa vào thi công. Với hệ thống nước cần được kiểm tra áp lực trước để xem đường ống có bị dò rỉ không.

Còn nhiều công tác nhỏ khác như xây tường, sơn bả thạch cao, lắp đặt nội thất…Bạn cũng cần tìm hiểu cách kiểm soát cũng như tiêu chuẩn thi công trước khi làm nhé.

Trên đây là 5 kinh nghiệm hữu ích khi cải tạo nhà cũ. Xây Dựng Tân Phát hi vọng những chia sẽ trên sẽ giúp ích được nhiều bạn đang có ý định cải tạo nhà cũ.

 


Tanphatlogo

Liên hệ tư vấn:

 • CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC VÀ PHÁT TRIỂN XÂY DỰNG TÂN PHÁT

 • Điện thoại: 0969.569.326 và 0902.333.855

 • Email: xaydungtanphat.com@gmail.com
Gọi tư vấn

  Yêu cầu tư vấn báo giá

  1. Thông tin quý khách  2. Nhu cầu của quý khách


  Xây nhà trọn góiHoàn thiện nhà xây thôSửa chữa, cải tạo nhàThiết kế nhàXây dựng thô

  Xây công trình trọn góiSửa chữa công ty

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.