Móng băng là gì? Cách thi công móng băng như thế nào?

Bạn đang có ý định làm móng băng cho công trình xây dựng của mình. Thế nhưng bạn lại không biết móng băng là gì? Cách thi công móng băng như thế nào? Hiểu được lo lắng này của bạn Xây Dựng Tân Phát phân tích cụ thể cho bạn thông qua bài viết sau đây, cùng theo dõi nhé!

Móng băng là gì?

Móng băng là loại móng có một dải dài, độc lập hay giao nhau theo hình chữ thập. Móng thường được dùng để nâng đỡ toàn bộ kết cấu của tòa nhà. Tùy thuộc vào địa hình cũng như kết cấu, diện tích, độ cứng và độ lún của đất như thế nào mà lựa chọn loại móng băng phù hợp. Nên lựa chọn móng thật kỹ càng nhằm đảm bảo tính an toàn tuyệt đối cho công trình. 

Móng băng thuộc loại móng nông được xây dựng trên những hố đào trần. Sau khi làm móng xong sẽ được chôn lại, chiều sâu thường được sử dụng để chôn móng khoảng dưới 2 đến 2,5m. Đây là chiều sâu vô cùng hoàn hảo có khả năng nâng đỡ toàn bộ công trình. 

So với những loại móng khác như móng cọc, móng bè thì móng băng được sử dụng phổ biến hơn hẳn. Đó là nhờ loại móng này có biện pháp thi công khá đơn giản, độ lún đều và tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Tuy nhiên khi xây nhà bạn nên lựa chọn móng băng phù hợp, cấu tạo sai lệch có thể dẫn đến những sai sót không mong muốn. 

Móng băng là loại móng có một dải dài, độc lập hay giao nhau theo hình chữ thập
Móng băng là loại móng có một dải dài, độc lập hay giao nhau theo hình chữ thập

Kết cấu móng băng như thế nào? 

Cấu tạo của móng băng theo phương và được chia thành: Móng băng 1 phương và móng băng 2 phương. Trong đó, móng băng một phương chỉ theo một chiều là chiều dài hoặc chiều rộng của công trình. Trông giống như những đường thẳng song song, còn khoảng cách giữa các đường sẽ tùy vào diện tích thực của ngôi nhà. 

Còn móng băng 2 phương là những móng giao nhau như ô vuông trong bàn cờ. Thêm nữa, những móng băng ở phần hồi nhà cần phải tốt hơn móng băng bên trong nhà hay móng tường ngăn. Tùy theo độ cứng móng băng được chia thành 3 loại cụ thể là móng cứng, móng mềm và móng kết hợp.

Móng băng sẽ bao gồm 1 lớp bê tông để lót móng, tiếp đến là bản móng chạy liên tục để liên kết với móng thành một khối. Kích thước của những bộ phận cụ thể như sau: 

  • Lớp bê tông lót dày 100mm.
  • Thép bản móng phổ thông: Φ12a150.
  • Thép dầm móng phổ thông: thép dọc 6Φ(18-22), thép đai Φ8a150.
  • Kích thước bản móng phổ thông: (900-1200)x350 (mm).
  • Kích thước dầm móng phổ thông: 300x(500-800) (mm).
Cấu tạo của móng băng theo phương và được chia thành 2 loại
Cấu tạo của móng băng theo phương và được chia thành 2 loại

Xem thêm >>

Cách thi công móng băng như thế nào? 

Trên thực tế thì cách thi công móng băng vô cùng đơn giản. Cụ thể gồm những bước sau: 

Giải phóng mặt bằng

Trước khi tiến hành thực hiện móng băng thì đơn vị thi công cần phải giải phóng mặt bằng, san bằng đất cho thật đều. Đồng thời cũng chuẩn bị sẵn sàng những máy móc, thiết bị cần thiết cùng các nguyên liệu như  sắt, thép, xi măng… nhằm đáp ứng các thông số kỹ thuật. 

Công tác cốt thép

Cốt thép cần phải được gia công theo đúng thiết kế và yêu cầu, thép cần được  uốn nắn thẳng và sở hữu độ dẻo dai nhằm phù hợp với công trình xây dựng. Những thanh thép cần phải được có vẩy sát và các lớp gỉ. Thêm nữa, cần phải chọn thép có chất lượng tốt, tuy nhiên không nên chọn thép bị hẹp, làm giảm diện tích nhưng không được quá giới hạn 2% đường kính. 

Thi công cốp pha

Công tác cốp pha là công đoạn vô cùng quan trọng và có ảnh hưởng rất lớn tới độ bền chắc của công trình, Chính vì lẽ đó, trước khi tiến hành thi công cốp pha bạn cần phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng và thi công chắc chắn đúng với mẫu thiết kế đã định sẵn. Ngoài ra, cây chống cần được làm sao cho đúng quy trình và đảm bảo được đúng với yêu cầu kỹ thuật.

Đổ bê tông

Đổ bê tông tuy là bước cuối cùng nhưng bạn không nên lơ là công đoạn này. Khi tiến hành đổ bê tông cần làm đúng theo những quy chuẩn xây dựng nhà ở. Thêm nữa, bạn cần phải đảm bảo bê tông được đổ đầy và chắc chắn, không được lẫn những tạp chất hay rác rưởi. Khi tiến hành đổ bê tông thì nên đổ từ xa và  bắc sàn công tác ngang qua hố móng. Việc làm này giúp bạn không cần phải đứng trực tiếp trên thành cốp pha hay cốt thép làm lệch vị trí.

móng băng là gì
Trên thực tế thì cách thi công móng băng vô cùng đơn giản

Lời kết 

Hy vọng bài viết trên đây chúng tôi đã giúp bạn hiểu được móng băng là gì và có thể biết được cách thi công móng băng chuẩn nhất. Để có được móng băng chất lượng bạn hãy đến với Xây Dựng Tân Phát. Chính tôi là một trong các đơn vị uy tín hàng đầu Hà Nội về Xây nhà trọn gói. Vì thế chúng tôi sẽ mang đến cho bạn móng băng tốt nhất với giá thành vô cùng phải chăng.