Khái toán là gì? Cách tính khái toán như thế nào?

Để dự đoán chi phí xây dựng khi công trình mới được lên ý tưởng thì các nhà thầu sẽ dùng đến cách tính khái toán. Vậy cụ thể khái toán là gì? Cách tính khái toán như thế nào? Xây Dựng Tân Phát sẽ trả lời cho bạn những câu hỏi trên thông qua bài viết sau đây, cùng theo dõi nhé!

Khái toán là gì?

Khái toán là phép tính để ước lượng được tổng mức đầu tư vào dự án xây dựng là bao nhiêu. Để có thể tính được tổng mức đầu tư gần chính xác thì chủ đầu tư cần phải dựa trên nhiều cơ sở khác nhau. Hoặc nhà thầu có thể tính toán thông qua kinh nghiệm của mình cùng những số liệu thống kê từ các dự án tương tự. 

Sau rất nhiều công trình và tiến hành tổng kết chi tiết nhà thầu có thể dễ dàng tìm ra được hàm số thống kê tương quan giữa giá thành cùng một biến số nào đó. Thông thường các nhà thầu sẽ dựa trên một bảng giá thành xây dựng cho tổng diện tích cụ thể. Ví dụ như giá xây dựng cho những công trình nhà ở hiện nay đang là 2,8 – 3 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên mỗi nơi đơn gia xây dựng lại hoàn toàn khác nhau, nội thành hay ngoại tỉnh giá có sự chênh lệch đáng kể. Thêm nữa, có những công trình ở các tỉnh mà cấu tạo đất yếu hơn thì đơn giá xây dựng sẽ tăng lên đáng kể. Thông thường phần gia cố móng sẽ tăng khoảng 20 – 30% so với mặt bằng chung.  

Khái toán là phép tính để ước lượng được tổng mức đầu tư vào dự án xây dựng
Khái toán là phép tính để ước lượng được tổng mức đầu tư vào dự án xây dựng

Đặc điểm của cách tính khái toán là gì?

Tính khái toán thông thường dựa trên kinh nghiệm cũng như đơn giá thực tế giá/m2. Nếu dựa trên những thông kế chắc chắn sẽ không chính xác, thậm chí là sai số cực kỳ lớn. Rất nhiều người còn phụ thuộc vào số lượng cũng như chất lượng mẫu Thống kê để có được những con số hoàn hảo nhất. 

Ngoài ra, những nhà thầu cũng dựa trên những công trình với hình trạng, chất lượng đã hoàn thiện về kết cấu, địa chất, địa tầng tương đồng để có thể tính toán. Thông thường, độ sai lệch của phương pháp tính khái toán này khá cao. Thậm chí khả năng sai số hơn 10%, có những trường hợp cá biệt sai số lên tới 50%.

Đó là bởi hiện nay không có doanh nghiệp xây dựng hay một tổ chức nào có thể tụ họp cũng như phân tích số liệu này. Vậy nên các nhà thầu nhỏ lẻ đang gặp phải vô vàn những khó khăn trong việc đưa ra số liệu đáng tin cậy nhất. 

Tính khái toán thông thường dựa trên kinh nghiệm cũng như đơn giá thực tế
Tính khái toán thông thường dựa trên kinh nghiệm cũng như đơn giá thực tế

Cách tính khái toán như thế nào? 

Để có thể tính ra số khái toán gần chính xác nhất thì những nhà thầu xây dựng hiện nay sẽ tiến hành lập dự toán chi tiết. Nhưng muốn có giấy tờ dự toán xác thực thì công trình phải được hoàn tất phần kiểu dáng chi tiết, cụ thể:

  • Thủ tục dò hỏi địa chất;
  • Giấy má bề ngoài kiến trúc;
  • Hồ sơ bề ngoài kết cấu;
  • Giấy má thiết kế hệ thống cấp thoát nước;
  • Hồ sơ ngoài mặt hệ thống điện, điện thoại, máy tính, camera bảo vệ …

Ngoài ram các nhân viên dự toán cũng dựa trên những bản vẽ ngoài mặt nhằm tính dự toán chi tiết cho Dự án xây dựng Trong đó, dự toán này được bao gồm bởi 3 bảng quan trọng là: bảng tiên đoán dự đoán, bảng tổng hợp kinh phí vật tư và bảng tổng hợp kinh phí dự toán.

Bảng tiên lượng dự toán

Bảng tiên lượng dự toán sẽ biểu diễn khối lượng chính xác nhất cho rất nhiều công tác, hạng mục cần phải thực hiện của dự án. Cụ thể trong công trình sẽ phải xây bao nhiêu m2 tường bằng gạch cũng như gạch sẽ có độ dày bao nhiêu cm, đổ bao nhiêu khối bê tông sàn, cột …

Bảng tổng hợp kinh phí vật tư

Giống như tên gọi của nó, bảng này có chức năng chính là liệt kê chính xác số lượng và đơn giá thị phần của số đông những vật tư được dùng. Ví dụ phải dùng đến bao nhiêu tấn xi măng, thép hình, bao lăm viên gạch ống, gạch thẻ và giá tiền là bao nhiêu…

Bảng tổng hợp kinh phí dự toán

Kinh phí dự toán sẽ thể hiện chi phí cho phần vật liệu, nhân công cùng những giá bán cần thiết cho công trình xây dựng. Đây chính là kết quả dự toán được đánh giá là mang tính chuẩn xác cao nhất, sai số chỉ khoảng 5% cho việc định giá Dự án.

Để có thể tính ra khái toán thì nhà thầu xây dựng sẽ tiến hành lập dự toán chi tiết
Để có thể tính ra khái toán thì nhà thầu xây dựng sẽ tiến hành lập dự toán chi tiết

Lời kết 

Qua bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn khái toán là gì cũng như cách tính khái toán như thế nào. Còn tùy vào tính quan trọng của dự án, tùy vào độ chấp nhận rủi ro và sai số nhà đầu tư sẽ chọn ra phương án tính sao cho hợp lý nhất. Bạn đang phân vân không biết nên khái toán cho công trình của mình như thế nào Xây Dựng Tân Phát sẽ chỉ dẫn cho bạn. Liên hệ với chúng tôi để được giải đáp mọi thắc mắc nhé!