Kinh nghiệm bố trí thép dầm bạn không nên bỏ lỡ

Trong các công trình xây dựng, sàn là kết cấu chịu lực tải trực tiếp khi sử dụng. Hệ thống sàn sẽ được nâng đỡ bởi hệ thống truyền tải lên cột và xuống phần móng. Do đó, việc bố trí thép dầm rất quan trọng nhằm đảm bảo tính bền vững và an toàn cho công trình. Bài viết dưới đây Xây Dựng Tân Phát sẽ chia sẻ kinh nghiệm bố trí thép dầm cho các bạn tham khảo nhé. 

Hướng dẫn bố trí thép dầm ở tiết diện ngang

Ở mỗi loại tiết diện chúng ta sẽ có cách tính toán và thi công khác nhau để đảm bảo độ chắc chắn tối ưu. Khi bố trí thép dầm ở tiết diện ngang, bạn cần tiến hành theo hướng dẫn tiêu chuẩn như sau: 

Chọn đường kính cốt dầm thép dọc

Đối với dầm sàn, đường kính cho cốt thép chịu lực thường nằm trong khoảng từ 12 – 25mm. Tuy nhiên với dầm chính bạn có thể chọn đường kính đến 32mm. Lưu ý không nên để đường  kính cốt thép dầm lớn hơn 1/10 bề rộng của dầm. Để tạo điều kiện cho quá trình thi công diễn ra thuận lợi, trong mỗi dầm bạn nên tránh sử dụng quá 3 loại đường kính cho cốt thép chịu lực. Đồng thời, đường kính cũng phải bố trí chênh lệch nhau tối thiểu 2mm để tránh nhầm lẫn. 

Hướng dẫn bố trí thép dầm ở tiết diện ngang
Hướng dẫn bố trí thép dầm ở tiết diện ngang

Lớp bảo vệ cho cốt thép dầm

Chúng ta cần phân biệt rõ giữa lớp bảo vệ của cốt thép chịu lực C1 và cốt thép đai C2. Bởi trong phần lớn các trường hợp chiều dày của lớp bảo vệ C không được nhỏ hơn đường kính cốt thép và không nhỏ hơn giá trị Co so với quy định:

 • Cốt thép chịu lực: Trong bản và tường có chiều dày dưới hoặc bằng 100mm Co = 10mm (15mm). Với chiều dày lớn hơn hoặc bằng 100mm thì Co = 15mm (20mm). Trong dầm và sườn có chiều cao dưới 250mm thì Co = 15mm (20mm), còn trên 250mm Co = 20mm (25mm).
 • Cốt thép cấu tạo, cốt thép đai: Khi chiều cao có tiết diện dưới 250mm thì Co = 10mm (15mm), còn trên hoặc bằng 250mm thì Co = 15mm (20mm).

Trên thực tế, giá trị trong ngoặc đơn chỉ áp dụng cho kết cấu ở ngoài trời hoặc những nơi ẩm ướt. Đối với những kết cấu xây dựng trong môi trường nước mặn, chúng ta cần tăng chiều dày lớp bảo vệ theo TCXDVN 327:200. Trường hợp kết cầu làm từ bê tông nhẹ, bê tông tổ ong thì chiều dày lớp bảo vệ phải đảo bảo tiêu chuẩn TCXDVN 5574:2012.

kinh nghiệm bố trí thép dầm
Cần thiết kế lớp bảo vệ cho cốt thép dầm

Khoảng hở ở phần cốt thép dầm

Khoảng hở ở giữa hai mép cốt thép không được nhỏ hơn đường kính cốt thép lớn hơn và không nhỏ hơn trị số đo. Trường hợp cốt thép được đặt thành 2 hàng thì hàng phía trên to bằng 50mm. Khi đặt cốt thép thành nhiều hàng ở mỗi vùng, chúng ta cần tránh đặt cốt thép ở hàng trên vào khe hở ở hàng dưới.

Nếu điều kiện tài chính xây dựng công trình eo hẹp mà lại cần dùng đến nhiều cốt thép, bạn có thể bố trí cốt thép theo cặp, ở giữa không được có khe hở. Tuy nhiên, phương ghép cặp cũng phải theo phương đổ bê tông và khoảng hở giữa các cặp là tc >= 1.5.Ø.

Khoảng hở ở phần cốt thép dầm phải đảm bảo quy định tiêu chuẩn
Khoảng hở ở phần cốt thép dầm phải đảm bảo quy định tiêu chuẩn

Giao nhau tại phần cốt thép dầm

Trường hợp đặt cốt thép lên trên dầm thành 2 hàng, bạn nên đặt cách ra để cốt thép phía trên dầm chính sẽ nằm vào khoảng giữa của hai hàng đó. Đồng thời, nếu cốt thép dầm phía trên của dầm chính cũng được đặt thành hai hàng thì chúng ta cũng phải bố trí để kẹp cốt thép của dầm sàn vào ở giữa.

Xem thêm >>

kinh nghiệm bố trí thép dầm theo phương dọc

Cách bố trí cốt thép dầm theo phương dọc thường đơn giản hơn so với phương ngang. Tuy nhiên đội ngũ thi công cũng cần đảm bảo các yếu tố thi công cơ bản gồm: 

 • Cốt thép dọc sẽ chịu kéo As đặt ở phía trên vùng momen âm. Còn trong vùng momen dương thì kéo As đặt ở phía dưới. 
 • Đối với những vùng đã tính toán và chọn lựa kỹ càng, bạn nên đặt cốt thép  ở tiết diện có momen lớn nhất.
 • Số cố thép còn lại sau khi cắt hoặc uốn phải đảm bảo có đủ khả năng chịu lực theo momen uốn trên các tiết diện thẳng góc và ở cả trên các tiết diện nghiêng.
 • Ở đầu mỗi thanh cốt thép chịu lực cần được neo chắc chắn.
 • Dọc theo trục dầm của các cốt thép chịu lực phía dưới và phía trên có thể đặt theo hình thức độc lập hoặc đặt phối hợp với nhau. 
kinh nghiệm bố trí thép dầm
Cách bố trí cốt thép dầm theo phương dọc đơn giản hơn

Lời kết 

Hy vọng bài viết trên đây chúng tôi đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm bố trí thép dầm. Những thông tin này sẽ rất hữu ích cho nhà thầu và chủ đầu tư khi xây dựng công trình. Tuy nhiên, để có được mẫu nhà đẹp và đảm bảo công năng sử dụng, tiết kiệm chi phí bạn cần chọn đơn vị thiết kế và thi công chuyên nghiệp. Điển hình như công ty Xây Dựng Tân Phát.

Hiện nay, Tân Phát là đơn vị chuyên về dịch vụ thiết kế và thi công trọn gói cho các công trình nhà, biệt thự, khu chung cư, văn phòng hiện đại. Chúng tôi sở hữu đội ngũ kiến trúc sư có trình độ chuyên môn cao kết hợp phong cách làm việc chuyên nghiệp. Nhờ đó Tân Phát sẽ giúp bạn xây dựng không gian sống lý tưởng nhất. 


Tanphatlogo

Liên hệ tư vấn:

 • CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC VÀ PHÁT TRIỂN XÂY DỰNG TÂN PHÁT

 • Điện thoại: 0969.569.326 và 0902.333.855

 • Email: xaydungtanphat.com@gmail.com
Gọi tư vấn

  Yêu cầu tư vấn báo giá

  1. Thông tin quý khách  2. Nhu cầu của quý khách


  Xây nhà trọn góiHoàn thiện nhà xây thôSửa chữa, cải tạo nhàThiết kế nhàXây dựng thô

  Xây công trình trọn góiSửa chữa công ty

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.