Móng bè là gì? Quy trình thi công móng bè đúng tiêu chuẩn

Móng bè đóng vai trò quan trọng trong việc thi công xây dựng nhà cao tầng có kết cấu chịu lực cao. Đặc biệt với những công trình có nền đất yếu đây sẽ là giải pháp an toàn và mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên trên thực tế không phải ai cũng biết móng bè là gì và quy trình thi công như thế nào đúng tiêu chuẩn. Vì vậy bài viết dưới đây Xây Dựng Tân Phát sẽ chia sẻ thông tin về vấn đề này cho các bạn tham khảo. 

Móng bè là gì? 

Móng nhà là phần nền được kết cấu kỹ thuật nằm ở cuối cùng của ngôi nhà. Móng có tác dụng chịu tải trọng, lực của cả ngôi nhà xuống nền đất. Đồng thời phân phối tải trọng trên khắp bề mặt diện tích để độ lún của ngôi nhà không vượt quá các trị số cho phép. Điều này giúp cho ngôi nhà có sự ổn định, đảm bảo an toàn và độ bền. 

Khái niệm móng bè

Móng bè là gì? Móng bè thuộc dạng móng nông được sử dụng chủ yếu ở những khu vực có nền đất và  sức kháng nén yếu. Hoặc do yêu cầu của cấu tạo công trình như: dưới toàn bộ nhà có tầng hầm, kho, bể vệ sinh, bồn chứa nước, hồ bơi… Ưu điểm của loại móng này là có khả năng phân bố đồng đều tải trọng của công trình lên nền đất. Từ đó, công trình sẽ được giảm thiểu sức nặng và tránh tình trạng lún không đồng đều. 

Móng bè được sử dụng chủ yếu ở những khu vực có nền đất và  sức kháng nén yếu
Móng bè được sử dụng chủ yếu ở những khu vực có nền đất và  sức kháng nén yếu

Kết cấu móng bè

Móng bè gồm một lớp bê tông lót mỏng và bản móng trải rộng dưới toàn bộ diện tích công trình, dầm móng. Về cơ bản, một móng bè đạt tiêu chuẩn cần phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố sau: 

 • Lớp bê tông sàn phải dày 10cm
 • Chiều cao bản móng tiêu chuẩn là: 3200mm
 •  Kích thước dầm móng tiêu chuẩn: 300×700(mm)
 • Thép bản móng tiêu chuẩn: 2 lớp thép Φ12a200
 • Thép dầm móng tiêu chuẩn: thép dọc 6Φ(20-22), thép đai Φ8a150

Quy trình thi công móng bè đúng tiêu chuẩn

Khi lựa chọn bất kỳ loại móng nào cho công trình chủ đầu tư và nhà thầu cũng cần lập kế hoạch chi tiết cho từng công đoạn. Đối với móng bè, bạn cần tuân thủ đúng quy trình thi công tiêu chuẩn gồm các bước: 

Giai đoạn chuẩn bị

Việc chuẩn bị đầy đủ các yếu tố giải phóng mặt bằng, san lấp mặt bằng, nguyên vật liệu và các loại máy móc thiết bị là điều cần thiết khi thi công xây dựng. Công đoạn chuẩn bị càng kỹ lưỡng thì quá trình thi công sẽ diễn ra thuận lợi và an toàn hơn. 

Đào đất hố móng

Trên diện tích thi công đã xin giấy phép và san lấp mặt bằng, nhà thầu tiến hành công tác đào đất hố móng. Hố móng sẽ được đào trên toàn bộ diện tích đất mà bản vẽ thiết kế quy định nhằm đảm bảo kích thước chính xác nhất. 

móng bè là gì
Quy trình thi công móng bè cần đảm bảo đúng tiêu chuẩn

Đổ bê tông giằng móng

Ở công đoạn này, bê tông cần được trộn đúng tiêu chuẩn về chất lượng của từng thành phần. Đồng thời, loại vật liệu này cũng phải tiến hành sản xuất theo quy định về cách nhào trộn và chất lượng bê tông đảm bảo chất lượng công trình.

Đối với móng bè, bê tông sẽ đổ theo từng lớp và mỗi lớp có độ dày khoảng 20-30cm. Ngoài ra, để đảm bảo cho sự liên kết chặt chẽ giữa các lớp bê tông với nhau, lớp trên phải đổ chồng lên lớp dưới bắt đầu đông kết. 

Xem thêm >>

Nghiệm thu và bảo dưỡng móng

Dưới tác động của môi trường, thời tiết, kết cấu móng rất dễ bị ảnh hưởng. Do đó, móng cần được bảo dưỡng sau khi đổ bê tông xong. Theo đó, chúng ta phải tưới nước nhằm đảm bảo độ ẩm tiêu chuẩn cho đến khi bê tông đã kết dính chắc. Đồng thời, nó cũng đủ ngày tuổi để có thành phẩm ổn định và bền chặt nhất. 

Cần nghiệm thu và bảo dưỡng móng sau khi thi công
Cần nghiệm thu và bảo dưỡng móng sau khi thi công

Những điều cần lưu ý khi thiết kế và thi công móng bè

Nếu muốn đảm bảo độ chắc chắn và bền đẹp cho công trình theo thời gian. Chủ đầu tư và nhà thầu cần nắm bắt một số kinh nghiệm làm móng bè cơ bản như sau:

 • Khảo sát địa chất kỹ càng trước khi tiến hành thi công. Điều này giúp bạn tránh những rủi ro về sụt, lún và độ bền của công trình sau khi xây dựng và sử dụng. 
 • Để móng nhà được xây dựng chắc chắn các bạn phải lựa chọn nguyên vật liệu đảm bảo chất lượng. Đây là điều rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của ngôi nhà sau này. 
 • Tìm hiểu và lựa chọn nhà thầu có kinh nghiệm đảm bảo uy tín và chất lượng.
 • Mặc dù đã thuê nhà thầu nhưng chủ đầu tư vẫn nên giám sát quá trình thi công để đảm bảo các bước được thực hiện cẩn thận và an toàn. 
móng bè là gì
Bạn nên lựa chọn nhà thầu có kinh nghiệm đảm bảo uy tín và chất lượng

Lời kết

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ cụ thể thông tin về móng bè là gì và quy trình thực hiện việc làm móng hiệu quả. Nếu các bạn đang tìm kiếm một nhà thầu uy tín cho việc thi công các công trình xây dựng hãy đến với công ty Xây Dựng Tân Phát. Chúng tôi tự hào là một trong các đơn vị uy tín hàng đầu Hà Nội về xây nhà trọn gói. Vì thế, công ty sẽ mang đến cho bạn công trình chất lượng cao với mức giá thi công tiết kiệm. 

Kiến thức hữu ích


Tanphatlogo

Liên hệ tư vấn:

 • CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC VÀ PHÁT TRIỂN XÂY DỰNG TÂN PHÁT

 • Điện thoại: 0969.569.326 và 0902.333.855

 • Email: xaydungtanphat.com@gmail.com
Gọi tư vấn

  Yêu cầu tư vấn báo giá

  1. Thông tin quý khách  2. Nhu cầu của quý khách


  Xây nhà trọn góiHoàn thiện nhà xây thôSửa chữa, cải tạo nhàThiết kế nhàXây dựng thô

  Xây công trình trọn góiSửa chữa công ty

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.