Một số lưu ý về pháp lý để hoàn thiện nhà xây thô được bàn giao trong khu đô thị

Mua được căn nhà liền kề trong khu đô thị là bước đầu để bạn bắt đầu một cuộc sống mới. Bước tiếp theo cần làm là phải hoàn thiện nhà xây thô mà chủ đầu tư bàn giao. Tuy nhiên, bạn không thể tự nhiên mang vật liệu xây dựng và một nhóm thợ đến để xây dựng hoàn thiện căn hộ mà không qua Ban Quản lý dự án. Có những lưu ý gì về pháp lý để hoàn thiện nhà xây thô để các công đoạn hoàn thiện tiếp theo được thuận lợi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết.

Xem thêm >>> Mẫu đơn xin phép sửa chữa nhà mới nhất hiện nay

1. Nhận nhà bàn giao khi nào?

Trước hết khi bạn mua nhà thô, ban cần hiểu khi nào thì chủ đầu tư được phép bàn giao  nhà xây thô cho khách mua.

Trong Khoản 3 Điều 13 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 đã ghi

  • Chỉ được phép bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi đã hoàn thành xong việc xây dựng nhà, công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt, bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực;

  • Trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thô thì phải hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài của nhà, công trình xây dựng đó.

Xem thêm: Bán nhà thô chưa hoàn thiện mặt ngoài bị phạt 300 triệu đồng

Như vậy chủ đầu tư khi bàn giao công trình nhà là phần mặt ngoài của công trình phải được hoàn thiện rồi.

hoàn thiện nhà liền kề tại geleximco
Các công trình nhà biệt thự liền kề ở Geleximco được hoàn thiện mặt tiền khi bàn giao

Ngoài ra vì nhà xây thô nên sẽ chưa có hệ thống điện nước, chưa trát trong nhà, và không có các tường ngăn các không gian. Bạn cũng cần quan tâm đến các vấn đề sau:

  • Vị trí công trình có theo đúng hợp đồng.
  • Diện tích khu đất và bản vẽ hoàn công của công trình.
  • Kiểm tra các phần của hoàn thiện mặt ngoài công trình ( đối với các công trình sử dụng nhôm kính cần kiểm tra các của kính xem có bị vỡ không).
  • Kiểm tra kết cấu bê tông cốt thép và tường xây xem có hiện tượng lún nứt không.
  • Kiểm tra các vị trí cấp nước và cấp điện vào nhà.

hoàn thiện nhà liền kề tại geleximco

2. Người mua nhà có cần đóng tiền cho BQL để được cấp phép hoàn thiện nhà xây thô?

Có phải đóng tiền để được cấp phép hoàn thiện nhà xây thô không, đây cũng là một câu hỏi lưu ý về pháp lý để hoàn thiện nhà xây thô.

Anh A (giấu tên) là người mua nhà xây thô của dự án trong khu đô thị đã gặp phải vấn đề khi xin cấp phép hoàn thiện căn nhà bàn giao của mình. BQL yêu cầu anh phải đóng 35 triệu để đảm bảo việc hoàn thiện không phá vỡ kết cấu xây dựng và cảnh quan kiến trúc chung. Sau khi hoàn thiện họ sẽ xem xét và kiểm tra nếu không ảnh hưởng sẽ trả lại tiền. Anh A thắc mắc rằng liệu có đúng theo quy định là như vậy không?

Trả lời:

1.Để mỗi BQL dự án sẽ có những quy định riêng, tuy nhiên, bạn nên chấp hành nhưng trước khi chấp hành bạn nên:

  • Hỏi những người cùng mua dự án giống bạn xem họ có phải nộp khoản tiền nào như vậy không.
  • Yêu cầu BQL dự án chỉ ra căn cứ pháp lý và văn bản quy định chung cho các trường hợp hoàn thiện nhà như gia đình bạn
Thợ xây sửa chữa nhà
Để được cấp phép hoàn thiện phải đóng tiền cho BQL ?

2. Bạn có thể đọc tham khảo tài liệu pháp luật dưới đây để hiểu thêm

Điều 10. QUY CHẾ KHU ĐÔ THỊ MỚI (Ban hành kèm theo Nghị định số 02/2006/NĐ-CP ngày 05 tháng 01 năm 2006 của Chính phủ) quy định về

Ban Quản lý phát triển khu đô thị mới như sau:

1. Tuỳ theo yêu cầu thực tế của địa phương về phát triển các khu đô thị mới, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thể thành lập Ban Quản lý phát triển khu đô thị mới để làm đầu mối kết nối, thực hiện nhiệm vụ và quyền hạn được giao đối với các dự án khu đô thị mới trong tỉnh.

2.  Ban Quản lý phát triển khu đô thị mới được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giao một số nhiệm vụ và quyền hạn chủ yếu có liên quan đến phát triển và xây dựng khu đô thị mới:

a) Lập kế hoạch phát triển các khu đô thị mới tại địa phương;

b) Lập yêu cầu đối với các dự án kêu gọi đầu tư;

c) Kết nối kế hoạch, tiến độ xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài hàng rào với tiến độ xây dựng dự án khu đô thị mới

d) Hỗ trợ và giám sát việc thực hiện các dự án, bảo đảm tính đồng bộ, phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt, phù hợp với quyết định đầu tư hoặc văn bản cho phép đầu tư và tiến độ phân giai đoạn đầu tư, tổng tiến độ toàn bộ dự án khu đô thị mới;

đ) Là đầu mối tiếp nhận và tổ chức thẩm định dự án khu đô thị mới tại địa phương, trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định đầu tư hoặc cho phép đầu tư;

e) Là đầu mối kết nối để giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến các dự án trong khu đô thị mới với cơ quan hành chính địa phương và được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giao thực hiện một số chức năng của các cơ quan chuyên môn của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về các dự án khu đô thị mới;

g) Báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh theo định kỳ 6 tháng và hàng năm về tình hình thực hiện các dự án khu đô thị mới trên địa bàn do mình quản lý, tham gia góp ý xây dựng và hoàn thiện pháp luật quản lý dự án khu đô thị mới;

h) Các nhiệm vụ khác do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giao.

Như vậy, theo quy định pháp luật trên thì Ban quản lý khu đô thị không có quyền thu tiền bảo đảm cho việc xây dựng đúng dự án đã được phê duyệt.

 

Điểm 1, mục VI, Thông tư số 04/2006/TT-BXD ngày 18 tháng 08 năm 2006 của Bộ xây dựng quy định về trách nhiệm đối với chất lượng xây dựng công trình quy định như sau:

a) Các chủ đầu tư có trách nhiệm tổ chức hệ thống bộ máy để quản lý chất lượng xây dựng công trình theo quy định của pháp luật về xây dựng đối với các công trình thuộc dự án do mình đầu tư vào dự án KĐTM.

b) Tuỳ thuộc vào nội dung của hợp đồng giữa chủ đầu tư dự án KĐTM (chủ đầu tư cấp 1) với chủ đầu tư thứ phát mà chủ đầu tư dự án KĐTM có trách nhiệm kiểm tra công tác quản lý chất lượng xây dựng công trình thuộc dự án đầu tư của chủ đầu tư thứ phát.

Như vậy, trách nhiệm trách nhiệm kiểm tra công tác quản lý chất lượng xây dựng công trình thuộc dự án đầu tư của chủ đầu tư thứ phát  là của Chủ đầu tư cấp 1 chứ không phải là của BQL. Do vậy, nếu BQL không đưa ra được quy định pháp luật nào khác để “tăng” thẩm quyền của mình thì yêu cầu của BQL là vô lý! – Theo lời luật sư Đặng Văn Cường (Văn phòng luật sư Chính Pháp)

Xem thêm >>> Xin hỏi về thủ tục hoàn thiện nhà xây thô mua tại khu đô thị

3. Lời kết

Trên đây là một số lưu ý pháp lý để hoàn thiện nhà xây thô mà Tân Phát đã gặp khi tư vấn cho khách hàng của mình. Chúng tôi là những người làm lâu năm trong nghề, có rất nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý, tư vấn các thủ tục pháp lý cho gia chủ. Làm việc với chúng tôi, bạn sẽ được hỗ trợ từ A đến Z.

pháp lý để hoàn thiện nhà xây thô