Lễ hàn long mạch – sắm lễ và cúng lễ như thế nào?

Lễ hàn long mạch là gì? Cần chuẩn bị những gì cho một lễ cúng đúng với phong thủy? Những ai chưa có kinh nghiệm sắm lễ vật, chọn ngày cúng, chuẩn bị văn khấn hãy tham khảo thêm qua vài thông tin sau nhé. Xây Dựng Tân Phát sẽ giải đáp chi tiết qua bài viết sau.

1. Lễ hàn long mạch là gì?

Lễ hàn long mạch hay còn gọi là lễ bồi hoàn địa mạch, hồi hoàn địa mạch, điền hoàn địa mạch. Đây là lễ cúng xả xui đã được ông bà ta áp dụng từ xa xưa nhằm giải trừ tai họa, vận xui cho gia đình. Khi vướng phải vận xui nếu không giải trừ sớm sẽ ảnh hưởng nhiều đến gia đình. Ví dụ như mất của, gia đình cãi vã, ly tán nặng hơn thì xui rủi mất mạng.

lễ hàn long mạch
Làm lễ cúng hàn long mạch nhằm hóa giải vận xui rủi cho gia chủ

Xem thêm >> Cúng động thổ là gì?

2. Làm lễ hàn long mạch khi nào?

Gia chủ cần làm lễ hàn long mạch khi bị động đến long mạch mang vận xui vào người. Có các trường hợp bị động long mạch cần làm lễ giải xui như:

a. Động Long mạch do tác động của con người

Mỗi ngôi nhà đều sẽ có vị trí long mạch riêng được cai quản bởi vị thần Quan Đương Xứ Thổ Địa Chính Thần. Long mạch là nơi tuyệt đối không thể động chạm hay phá vỡ địa hình xung quanh đó. Vậy nên khi xây nhà, gia chủ cần lưu ý xem xét đia hình phù hợp tránh chạm phải long mạch. Không những thế, hàng xóm xây nhà nếu chạm phải long mạch nhà bạn cũng gây ra vận xui rủi cho chính bạn.

Những trường hợp này cần làm lễ bồi hoàn địa mạch với lễ vật, bài khấn bái thích hợp. Bên cạnh đó gia chủ cũng cần lưu ý chọn ngày hợp phong thủy để cúng lễ hàn long mạch.

Lưu ý >>> Cần biết ngay 10 điều kiêng kỵ khi xây nhà mới

b. Động Long mạch do thế lực yêu ma hoành hành

Trường hợp thứ hai long mạch bị động chạm do yêu ma quỷ quái hoành hành. Nguyên nhân có thể vì vị thần cai quản long mạch không khống chế được yêu ma tác oai tác quái. Mặc dù gia chủ không động chạm đến đất đai, không đào sâu chạm đến long mạch mà trong nhà liên tục gặp vận xui thì có thể xác định lý do. Với trường hợp này cũng cần phải chuẩn bị lễ cúng cẩn thận nhằm hóa giải vận xui cho gia đình.

lễ hàn long mạch
Động chạm long mạch gây ra nhiều điềm xui rủi cho gia chủ

3. Các lưu ý quan trọng khi làm lễ cúng hàn long mạch

Để chuẩn bị một lễ cúng phong thủy đầy đủ, nhằm hóa giải tốt vận xui rủi mọi người hãy lưu ý vài điều quan trọng như sau.

a. Lễ vật cúng lễ bồi hoàn địa mạch

Các lễ vật cần thiết trong lễ cúng hàn long mạch gồm các phần như:

Trước hết dùng nước của 3 con sông khác nhau trộn đều với đất để nặn hình Thần Quy. Đưa kim và chỉ ngũ sắc vào bên trong tượng Thần Quy tạo Ngũ Linh Thổ. Nếu muốn cầu kỳ hơn hãy dùng nước của 3 con sông đun sôi lên. Sau đó trộn với đất sét đỏ để nặn tượng Thần Quy dâng cúng trong lễ bồi hoàn địa mạch.

lễ hàn long mạch
Chuẩn bị lễ vật đầy đủ để khấn lễ bồi hoàn địa mạch

Chuẩn bị thêm:

 • 01 mâm lễ mặn.
 • Vàng mã.
 • Hương thắp, rượu, trầu cau.
 • 05 loại đậu có 5 màu khác nhau.
 • 05 loại hoa có 5 màu khác nhau.
 • 05 loại cờ sắc với 5 màu: xanh, vàng, đỏ, trắng, đen (xanh biển).
 • 05 loại đất linh.
 • Kim chỉ ngũ sắc.
 • Lấy thêm một ít cát ở ngã ba con sông.

b. Chọn ngày cúng bồi hoàn địa mạch

Chọn ngày cúng hàn long mạch không cần theo tên tuổi mà dựa theo các ngày như: Thiên Xá, Địa Nguyên, Thiên Nguyên, Tứ Kỷ, Tứ Mậu. Chọn một trong những ngày này làm lễ cúng và cần có Đại kết tinh như: Thiên Đức, Thiên Đức Hợp, Nguyệt Đức, Nguyệt Đức Hợp. Hay các ngày có Quý Nhân, Lộc Mã của gia chủ, Tam đại kỳ môn phi hoặc Thái tuế phi đến vị trí Long nhập thủ.

c. Cách bày trận ngũ hành làm lễ hàn Long mạch

Vị trí bày trận ngũ hành làm lễ là ở ngay trung tâm nơi long mạch bị động phải. Hãy đào trước một cái hố nhỏ, sau khi khấn vái xong sẽ đặt tượng Thần Quy vào đó, dùng cát ở ngã 3 sông cùng 5 loại đậu, 5 loại hoa lấp xuống hố. Tiếp đến hóa vàng giấy tờ vàng bạc vào hố đó.

lễ hang long mạch
Chuẩn bị đủ lễ vật và bày trận ngũ hành tại nơi thích hợp để khấn bái

Lưu ý, nếu chưa nặn tượng Thần Quy khi làm lễ cúng bái xong cần lấy đủ nguyên liệu làm tượng Thần Quy cho vào hố. Sau đó thực hiện theo các bước còn lại như trên.

d. Văn khấn lễ bồi hoàn địa mạch

Khi đã lựa chọn được ngày giờ phù hợp để làm lễ hàn long mạch, gia chủ hãy bày trận ngũ hành cẩn thận. Gia chủ cần ăn mặc chỉnh tề lịch sự, bày biện lễ vật cúng xong thì thắp hương và đọc bài văn khấn lễ.

Nội dung của bài văn khấn lễ mọi người có thể tải về tại đây >> Download <<. Sau đó điền thông tin đầy đủ, chính xác vào đó rồi đọc theo trong lễ cúng bồi hoàn địa mạch nhé.

4. Lời kết

Bài viết đã giới thiệu chi tiết về lễ hàn long mạch giúp gia chủ hóa giải vận xui. Mọi người hãy tham khảo thêm để thực hiện đúng nhé. Có thể thấy được việc lựa chọn vị trí xây nhà không đụng đến long mạch rất quan trọng. Hãy liên hệ với đơn vị thiết kế – thi công uy tín để được tư vấn thêm. Công ty Xây Dựng Tân Phát cung cấp dịch vụ thiết kế chất lượng đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.


Tanphatlogo

Liên hệ tư vấn:

 • CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC VÀ PHÁT TRIỂN XÂY DỰNG TÂN PHÁT

 • Điện thoại: 0969.569.326 và 0902.333.855

 • Email: xaydungtanphat.com@gmail.com
Gọi tư vấn

  Yêu cầu tư vấn báo giá

  1. Thông tin quý khách  2. Nhu cầu của quý khách


  Xây nhà trọn góiHoàn thiện nhà xây thôSửa chữa, cải tạo nhàThiết kế nhàXây dựng thô

  Xây công trình trọn góiSửa chữa công ty

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.