Cúng động thổ là gì? Quy trình thực hiện lễ cúng động thổ

Ở Việt Nam hiện nay các gia đình có nhu cầu xây nhà hay sửa nhà đều quan tâm đến yếu tố phong thủy. Trong đó, việc cúng bái đóng vai trò quan trọng giúp gia chủ làm ăn phát đạt, gia đình hòa thuận, khỏe mạnh và bình an. Vậy lễ cúng động thổ là gì và quy trình thực hiện như thế nào? Bài viết dưới đây công ty xây dựng Tân Phát sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu vấn đề này nhé. 

Cúng động thổ là gì? 

Theo quan niệm của người Việt, việc làm nhà mới hoặc sửa nhà đều có sự ảnh hưởng nhất định đến không gian cũng như môi trường sống xung quanh. Điều này còn rất quan trọng đối với yếu tố tâm linh cũng như nguồn vượng khí trong nhà. Trong tín ngưỡng của người dân, Thổ Công không chỉ có trách nhiệm trông coi mảnh đất nơi làm nhà. 

Vị thần này cũng giữ lửa và mang đến cuộc sống bình yên có các thành viên. Do đó, mỗi khi gia chủ thực hiện các công việc lớn như xây nhà, sửa nhà hoặc các hoạt động liên quan đến đất đai. Gia chủ cần làm lễ cúng động thổ để báo cáo với thổ công về những hoạt động đó nhằm nhận được sự đồng ý của ngài. Đây cũng là nghi lễ thể hiện lòng thành kính đối với các vị thần. 

Lễ động thổ nhằm thể hiện lòng thành kính đối với các vị thần
Lễ động thổ nhằm thể hiện lòng thành kính đối với các vị thần

Thực hiện lễ cúng động thổ cần chuẩn bị những gì? 

Để lễ cúng động thổ diễn ra suôn sẻ, các bạn cần tìm hiểu trước để chuẩn bị đầy đủ tất cả các lễ vật cần thiết. Khi cúng khởi công xây dựng công trình gia chủ hoặc chủ đầu tư có thể chuẩn bị những loại lễ vật khác nhau tùy vào phong tục tập quán của từng địa phương. Bạn có thể hỏi thăm những người lớn tuổi hoặc nếu nhờ thầy cùng thì có thể tham khảo ý kiến của họ. 

Tất cả lễ vật sẽ được đặt trong 1 cái mâm nhỏ. Trường hợp làm công trình quy mô lớn thì cần đặt mâm lễ lên trên chiếc ghế cao hoặc bàn ở giữa khu đất khởi công:

 •  Mâm ngũ quả: gồm 5 loại quả khác nhau tùy gia chủ
 • 1 bát nước lạnh, 1 cút rượu trắng và 1 chén gạo nhỏ
 • 1 lạng chè khô
 • Đồ nếp: 1 đĩa xôi hoặc bánh chưng, bánh tét
 • 1 bát muối tinh
 • 5 cái oản đỏ
 • 1 bộ tam sinh: trứng luộc, gà luộc và thịt heo luộc
 • 1 bao thuốc lá
 • 1 đinh vàng hoa
 • 5 lễ vàng tiền
 • 1 đĩa cau trầu: 5 lá trầu và 5 quả cau
 • Lọ hoa cúc hoặc hoa hồng
Lễ động thổ cần có đầy đủ các loại vật phẩm 
Lễ động thổ cần có đầy đủ các loại vật phẩm

Xem thêm >>

Quy trình thực hiện thủ tục cúng lễ động thổ làm nhà

Bên cạnh việc tìm hiểu các lễ vật cần thiết, chủ công trình cũng cần nắm vững quy trình thực hiện thủ tục cúng lễ động thổ làm nhà. Nhờ đó, bạn sẽ chủ động hơn về thời gian và sắp xếp để mọi công đoạn diễn ra thuận lợi. 

Xem ngày giờ động thổ và khởi công

Theo các chuyên gia phong thủy, việc xem ngày giờ động thổ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Ngày giờ tốt phải hợp với tuổi của người đứng ra làm đại diện cho công trình thi công xây dựng nhằm đảo bảo sự tốt lành về sau. 

Chuẩn bị lễ vật cúng động thổ

Sau khi đã xác định ngày giờ, gia chủ/chủ đầu tư sẽ cần chuẩn bị các lễ vật cần thiết để cúng động thổ. Mâm lễ thường được đặt trên một cá bàn con giữa khu đất chuẩn bị đào móng để xây dựng. Chú ý các lễ vật cần được sắp xếp gọn gàng, đúng trình tự nhằm thể hiện sự tôn trọng các vị thần linh cai quản khu đất. 

Cúng lễ cúng khởi công xây nhà

Gia chủ ăn mặc quần áo chỉnh tế, thắp đèn rồi vái bốn phương, tám hướng. Sau đó, quay vào mâm lễ để cúng mở móng nhà theo hướng dẫn của thầy cúng. Sau khi thầy cúng đọc văn khấn sửa nhà xong, gia chủ chờ nhang tàn rồi đem đốt vàng và rải muối, gạo xung quanh. Sau đó, chúng ta cuốc vài nhát đất trước khi tiến hành việc thi công xây mới. 

Văn khấn lễ động thổ cần đúng nội dung và ý nghĩa
Văn khấn lễ động thổ cần đúng nội dung và ý nghĩa

Lời kết

Trên đây là những thông tin chia sẻ giúp bạn giải đáp thắc mắc lễ cúng động thổ là gì và quy trình thực hiện như thế nào. Tốt nhất, gia chủ nên tham khảo ý kiến của thầy cũng trước để có sự chuẩn bị chu đáo. Nghi lễ cúng động thổ đóng vai trò quan trọng nên các lễ vật cần đảm bảo tươi ngon, nguyên vẹn và sạch sẽ. Như vậy chúng ta sẽ thể hiện được lòng thành kính với các vị thần tại nơi sinh sống. 

Nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng công trình nhưng không hiểu biết về các thủ tục có liên quan hãy nhanh tay lựa chọn dịch vụ xây nhà trọn gói của Công ty Cổ Phần Kiến Trúc và Xây Dựng Tân Phát. Với khát vọng và nhiệt huyết của tuổi trẻ chúng tôi cam kết nỗ lực không ngừng để mang đến cho bạn ngôi nhà bền vững về kết cấu, pháp lý an toàn và phong thủy tốt. 

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC & XÂY DỰNG TÂN PHÁT

  Yêu cầu tư vấn báo giá

  1. Thông tin quý khách  2. Nhu cầu của quý khách


  Xây nhà trọn góiHoàn thiện nhà xây thôSửa chữa, cải tạo nhàThiết kế nhàXây dựng thô

  Xây công trình trọn góiSửa chữa công ty

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Thiết kế nhà đẹp Dịch vụ Đăng ký tư vấn Mẫu đơn thông dụng Liên hệ