Phong thuỷ học: Có nên để bàn thờ trong phòng khách không

Vị trí đặt bàn thờ hiện nay là một vấn đề được nhiều người quan tâm.  Bởi vì nó cần phải đáp ứng được đủ sự trang trọng, để thể hiện lòng kính trọng của con cháu. Vậy chúng ta có nên đặt bàn thờ trong phòng khách hay không khi đây là nơi thường có nhiều người qua lại nhiều nhất trong ngôi nhà? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

 

Ban Tho 3
Theo phong thuỷ học: Có nên để bàn thờ trong phòng khách không?

1. Vai trò của bàn thờ đối với chúng ta

Với văn hóa và suy nghĩ của người Việt thì bàn thờ tổ tiên đóng một vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần và thường được đầu tư, trang trí vô cùng trang trọng. Bàn thờ thường được đặt ở những nơi đặc biệt để tạo sự tôn trọng cho tổ tiên và mong muốn được phù hộ những điều bình an và sức khỏe cho gia đình.

Trong vấn đề phong thủy và tâm linh, chúng ta càng phải chú trọng đến từng chi tiết trang trí cũng như sắp xếp vị trí phù hợp cho bàn thờ. Thông qua đó, có thể vừa mang lại sự trang trọng cần thiết cho ngôi nhà mà vẫn giữ được những phong tục truyền thống phù hợp với văn hóa.

Vậy, liệu có nên để bàn thờ ở trong phòng khách không? Để tiết kiệm không gian cho những ngôi nhà nhỏ thì việc để bàn thờ trong phòng khách là hoàn toản khả thi. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đến một số vấn đề trong cách trang trí để không phạm những đại kỵ về phong thủy.

Sau đây là một vài những gợi ý và lời khuyên giúp cho việc bài trí và sắp xếp bàn thờ tổ tiên trong phòng khách. Nơi mà vốn dĩ là đông đúc nhất trở thành nơi phù hợp nhất trong nhà. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

===> Xem thêm: Những kinh nghiệm ai cũng nên biết khi xây nhà thờ họ

 

Ban Tho 1
Tại sao vị tí đặt bàn thờ lại quan trọng đối với chúng ta?

 

2. Cách sắp xếp bàn thờ trong phòng khách đúng phong thủy

2.1. Về vị trí đặt bàn thờ

Nếu đã lựa chọn phòng khách là nơi để đặt bàn thờ thì chúng ta nên lựa chọn những góc riêng tư, ít tiếp xúc với mọi người nhất. Đặc biệt không nên đặt bàn thờ ở những vị trí dưới gầm cầu thang hoặc gần nhà vệ sinh.

Những nơi có nguồn không khí không trong lành như bếp, phía trên đường ống và cống thoát nước cũng không phải là vị trí thích hợp để đặt bàn thờ cúng tổ tiên.

Bàn thờ là nơi thờ cúng linh thiêng và yêu cầu sự riêng tư cao. Cho nên bạn có thể đặt tại những góc khuất như lối lẫn từ phòng khách sang phòng khác để có thể tiết kiệm được diện tích cho căn nhà mà vẫn đảm bảo được mức độ “an toàn” cao.

===> Xem thêm: Cách chọn vị trí cho bàn thờ trong nhà cho hợp phong thuỷ

 

2.2. Không khí xung quanh nơi thờ cúng

Yên tĩnh tối đa là yêu cầu mà vị trí đặt bàn thờ cần đến. Những thiết bị yêu cầu mức độ âm thanh cao như loa, truyền hình, thiết bị dụng cụ âm nhạc,… Không nên được đặt cạnh bàn thờ.

Ngoài ra, vì tính chất hay sử dụng nhiệt (lửa) để thắp nhang hoặc thờ cúng. Cho nên bạn cũng không nên để những thiết bị như quạt và máy lạnh gần nơi đặt bàn thờ.

Nếu muốn sử dụng một số đồ vật trang trí. Bạn nên chọn những loại không phát ra âm thanh. Và còn phải tùy thuộc vào mệnh của gia chủ mà chọn loại đồ vật trang trí phù hợp, không kỵ mệnh.

Ban Tho 4
Không khí xung quanh khu đặt bàn thờ rất quan trọng

 

2.3. Quan tâm đến độ cao của bàn thờ và màu sắc khi trang trí

Chiều cao của bàn thờ cúng cần cao hơn đầu người chúng ta. Một là để tránh xa tầm tay của trẻ con. Giúp cho bàn thờ luôn được an toàn. Hai là có thể thể hiện được sự tôn tính và lòng kính trọng tuyệt đối dành cho gia tiên, ông bà của chúng ta. Ba là có thể dễ dàng thuận tiện mỗi lần thắp hương. Không cần phải cúi đầu quá nhiều.

Nói đến màu sắc phù hợp nhất khi trang trí bàn thờ thì những màu phổ biến nhất là màu nâu, màu đỏ nâu, màu gỗ,… Tùy vào sở thích cũng như màu sắc phù hợp với gia chủ thì có thể tùy ý lựa chọn. Nếu mong muốn mang lại sự may mắn trong con đường sự nghiệp, tiền bạc thì có lẽ màu đỏ là màu được chọn lựa nhiều nhất. Hạn chế sử dụng màu đen để làm bàn thờ vì đây là màu sắc không may.

 

2.4. Ánh sáng và cách sắp xếp trang trí bàn thờ

Để đảm bảo đủ ánh sáng để thực hiện cúng tại gia. Nhưng vẫn phải tạo đủ không khí trang trọng và tôn nghiêm cho khu vực bàn thờ thì bạn phải chọn lựa và thiết kế đúng những loại đèn trang trí cần thiết. Không nên sử dụng những loại ánh sáng trắng trực tiếp vào bàn thờ. Mà nên sử dụng những loại đèn vàng nhẹ, mang lại cảm giác ấm cúng.

===> Xem thêm: Trang trí bàn thờ tổ tiên thế nào cho đẹp?

 

Ban Tho 3
Cần đảm bảo nguồn ánh sáng đủ và không quá chói cho bàn thờ

 

3. Lời kết

Vậy đó là một số lưu ý để bạn có thể trang trí bàn thờ trong phòng khách một cách trang trọng và “an toàn” nhất về mặt phong thủy. Nếu bạn đang có ý định xây dựng một khu vực thờ cúng theo phong thủy và hợp mệnh. Nhưng vẫn loay hoay chưa biết bắt đầu từ đâu thì hãy liên hệ ngay với Tân Phát để được hỗ trợ tư vấn và giải đáp miễn phí. Tân Phát sẽ cùng bạn tạo nên một không gian thờ cúng hài hòa và phù hợp nhất cho ngôi nhà của bạn!