Cách chọn vị trí cho bàn thờ trong nhà cho hợp phong thuỷ

Việc đặt bàn thờ trong nhà làm thế nào cho hợp phong thủy mà vừa có thể thể hiện được sự tôn kính đến với tổ tiên là một điều khá khó nhằn. Vì thế, trong bài viết này, Tân Phát sẽ hướng dẫn bạn cách chọn vị trí cho bàn thờ tổ tiên ở hướng nào và như thế nào cho phù hợp nhất. Cùng tìm hiểu nhé.

 

Ban Tho To Tien 1
Nơi bài trí bàn thở tổ tiên hợp phong thủy trong nhà

 

1. Cách chọn vị trí cho bàn thờ tổ tiên đối với những ngôi nhà phố

Với những ngôi nhà phố, ít có không gian rộng lớn. Việc trang trí và đặt bàn thờ cúng lên sân thượng. Hoặc tầng cao nhất của ngôi là một là vị trí tốt nhất.

Không những có không gian rộng rãi mà nhiều người có thể tiếp cận. Để cúng bái vào những dịp quan trọng như Tết, đám giỗ,… mà phía trên sân thượng còn là một không gian rộng lớn, không gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sinh hoạt bình thường của các thành viên trong gia đình.

Tuy nhiên, chỗ đặt bàn thờ trên sân thượng phải được là tường vững trãi, không được dựa vào những nơi trống hoặc dựa vào kính. Đặc biệt không nên đặt bàn thờ ở những nơi trẻ em có thể với tới nhằm tạo sự trang trọng và tôn nghiêm cho nơi thờ cúng.

 

Ban Tho To Tien 2
Cách chọn vị trí cho bàn thờ tổ tiên đối với những ngôi nhà phố

 

2. Cách chọn vị trí cho bàn thờ tổ tiên đối với những căn hộ ở chung cư

Với nhịp sống hiện đại ngày nay thì việc chọn lựa sống ở những căn hộ chung cư ngày càng phổ biến. Tuy nhiên với những căn chung cư này không có quá nhiều diện tích. Cho nên việc chọn một vị trí thích hợp để đặt bàn thờ ngày càng khó khăn hơn.

Do đó, bạn có thể linh hoạt chọn một nơi nào khuất, thoáng và thoải mái nhất để trang trí bàn thờ. Tuy nhiên nên lưu 3 điểm quan trọng nhất. Là sự riêng tư, cách bài trí tôn nghiêm. Và không có nhiều người ra vào địa điểm đó là tốt nhất.

Nếu không tìm được địa điểm tốt như thế. Bạn có thể sử dụng rèm che bàn thờ. Và đặt bàn thờ ở nơi trang nghiêm nhất trong ngôi nhà.

 

3. Hướng chọn vị trí cho bàn thờ cúng đúng phong thủy

Để đặt được bàn thờ đúng phong thủy thì phải xét đến mệnh của gia chủ. Bàn thờ nên được đặt ở hướng tốt với tuổi và mệnh của gia chủ. Điển hình như:

 • Gia chủ có mệnh Đông tứ trạch: Hướng của bàn thờ bắt buộc phải được đặt ở vị trí phía Bắc, Nam, Đông hoặc Đông Nam.
 • Gia chủ có mệnh Tây tứ trạch: Hướng của bàn thờ bắt buộc phải được đặt ở vị trí phía Tây Bắc, Tây Nam, Tây hoặc Đông Bắc.

Bên cạnh đó, còn phải chú ý những quy định như:

 • Không được đặt bàn thờ nhìn ra hướng Đông Bắc và hướng Tây Nam vì đây là hướng Ngũ quỷ.
 • Nếu đặt bàn ở hướng Tây Nam thì không được nhìn ra hướng cấm kỵ của nó – Đông Bắc. Ngược lại, đặt bàn thờ hướng Đông Bắc thì bắt buộc không được nhìn ra hướng Tây Nam.

 

Ban Tho 3
Hướng đặt bàn thờ tổ tiên đúng phong thủy

 

4. Kích thước bàn thờ quy định 

Kích thước bàn thờ trong từng gia đình cần dựa vào không gian sống của toàn bộ căn hộ để quyết định. Bạn có thể chọn kích thước tùy ý để phù hợp với diện tích sống của gia đình mình. Nhưng cũng nên chọn những kích thước ứng với cung mệnh của gia chủ để cầu vượn khí và phúc lộc tốt.

 

5. Một số lưu ý về cách trang trí, chọn vị trí cho bàn thờ

Trước khi chọn vị trí bàn thờ bạn cũng phải xác định được đối tượng mình sẽ thờ cúng. Hiện nay có những đối tượng phổ biến như:

 • Bàn thờ tổ tiên
 • Bàn thờ tôn giáo (đạo Chúa, đạo Phật,…)
 • Bàn thờ Thần Tài/ Ông Địa/ Thổ công.

Nếu thờ ông bà tổ tiên thì những bài vị, bàn thờ không nên đặt cao hơn tượng thờ tôn giáo, thờ Thần, Phật. Đây được coi là một trong số những quy định cấm kỵ, “hạ phạm thượng” mà bạn bắt buộc phải chú ý.

Đồng thời, bạn cũng không được thờ cùng lúc 3 họ trở lên (Thờ của bên Nội lẫn bên Ngoại). Nếu làm vậy thì vận khí cũng như may mắn của gia đình sẽ ngày càng giảm sút. Hoặc có thể sức khỏe của các thành viên trong gia đình cũng bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, đặc biệt lưu ý không nên đặt bàn thờ tổ tiên ở vị trí trung tâm hoặc đối diện với bàn thờ Phật. 

 

Ban Tho 1
Những lưu ý về cách bài trí bàn thờ tổ tiên

===> Xem thêm: Trang trí bàn thờ tổ tiên thế nào cho đẹp và hợp phong thủy?

 

6. Kết luận

Vậy đó là một số cách chọn vị trí cho bàn thờ trong nhà cho hợp phong thủy. Giúp mang lại vận may đại cát đại lợi, sức khỏe bình an cho gia chủ và các thành viên trong gia đình. Việc xây dựng và đặt vị trí bàn thờ còn có những lợi ích khác. Bắt buộc bạn phải có nhiều ý kiến chuyên gia để đặt được vị trí phù hợp. Nếu bạn cần sự tư vấn và hỗ trợ từ một đội ngũ xây dựng nhà cửa chuyên nghiệp. Hãy liên hệ ngay với Tân Phát để nhận được sự hỗ trợ MIỄN PHÍ nhé.


Tanphatlogo

Liên hệ tư vấn:

 • CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC VÀ PHÁT TRIỂN XÂY DỰNG TÂN PHÁT

 • Điện thoại: 0969.569.326 và 0902.333.855

 • Email: xaydungtanphat.com@gmail.com
Gọi tư vấn

  Yêu cầu tư vấn báo giá

  1. Thông tin quý khách  2. Nhu cầu của quý khách


  Xây nhà trọn góiHoàn thiện nhà xây thôSửa chữa, cải tạo nhàThiết kế nhàXây dựng thô

  Xây công trình trọn góiSửa chữa công ty

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.