Cần biết ngay 10 điều kiêng kỵ khi xây nhà mới

Xây nhà mới là điều trọng đại trong cuộc đời của mỗi con người. Tại sao nhiều người xây nhà mới mà bỗng gặp nhiều tai nạn, điều xui xẻo còn một số thì vẫn an lành. Đó có thể là câu trả lời liên quan đến yếu tố phong thuỷ tâm linh mà khoa học chưa thể giải thích cặn kẽ. Thế nhưng ” có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Tránh được điều gì nên tránh thì hãy cố gắng, Phong thuỷ học đã đặt ra một số điều kiêng kỵ khi xây nhà mới cũng có cơ sở của nó. Nếu có thể bạn hãy làm theo để tích lại những điều tốt đẹp, an lành cho gia đình mình.

Những điều kiêng kỵ khi xây nhà mới

Kiêng kỵ xây nhà trên mảnh đất lồi lõm, hình tam giác

Trước hết về quan niệm phong thuỷ, mảnh đất lồi lõm, hình tam giác tạo thế đất bị cắt, xây nhà trên đó gia đình sẽ dễ bị bất hoà. Mặt khác, trên thực tế mảnh đất hình tam giác sẽ tốn diện tích, khó thiết kế cho đẹp.

kiêng kỵ khi xây nhà mới
Nên xây nhà trên mảnh đất vuông vắn, tránh mảnh đất lồi lõm, hình tam giác

Kiêng kỵ xây nhà ở cuối đường hay quá gần đường cái

Xây nhà quá gần đường cái sẽ dễ gặp hoạ sát thương, khả năng xảy ra trộm cắp là khá lớn. Vì vậy có thể nói nơi này không thật sự an toàn, nên lui nhà lại sâu hơn nếu không còn sự lựa chọn khác.

Xây nhà ở cuối ngõ cũng không nên vì địa điểm này khi xảy ra sự cố sẽ khó thoát, dễ gặp nguy hiểm, địa điểm này cũng không thuận tiện cho cuộc sống.

kiêng kỵ khi xây nhà mới
Một mảnh sân nhỏ sẽ giúp ngôi nhà của bạn cách xa đường cái hơn, như vậy sẽ an toàn hơn

Xem thêm >>> Cách xem hướng nhà hợp tuổi gia chủ 

Kiêng kỵ trồng cây to hay cột điện ngay trước nhà

Các cây cổ thụ hay cột điện trước nhà không chỉ gây khó khăn trong việc đi lại, mà nó còn làm chắn dương khí vào nhà, còn âm khí thì bị tích lại khó thoát ra.

Thay vào đó gia chủ nên  trồng cây có dáng cao, mảnh mai, lá cây thưa và sáng như cây cau, dừa cảnh, bàng, cây sung… trước nhà, sẽ mang lại nhiều may mắn, sung túc và tài lộc.

Kiêng kỵ trong việc xây nhà quá cao hoặc quá thấp

Những ngôi nhà quá cao cũng sẽ không thể được che nắng, che mưa. Như các cụ thường nói điều đó sẽ gây ra “dương thịnh âm suy”, âm dương mà không được điều hòa sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe những người trong gia đình. Vì vậy, bạn cần cân nhắc kỹ để thiết kế cho căn nhà vừa tầm, hài hòa, khang trang và xinh đẹp.

Những điều kiêng kỵ khi xây nhà bếp mới

Kỵ bếp nấu đặt ngược hướng nhà

Bếp đặt ngược với hướng nhà là bếp ngoảnh lưng về hướng cửa nhà, ví dụ nhà tọa nam hướng về bắc mà bếp lại tọa bắc hướng về nam, như vậy sẽ không đem lại may mắn, an lành cho gia chủ.

Đây cũng là một trong những điều kiêng kỵ cho gian bếp cần được gia chủ cẩn trọng.

kiêng kỵ khi xây nhà mới
Tránh xây bếp có hướng ngược lại với hướng chính của căn nhà

Kỵ đường từ cửa đâm thẳng vào bếp 

Như cổ nhân đã dạy: “Cửa nhà thẳng vào bếp, gia súc sẽ dễ mất”. Bếp nấu là chỗ nấu nướng nuôi sống cả nhà vì vậy cách đặt hướng bếp không nên đặt quá lộ liễu, đặc biệt là không nên để cửa nhìn thẳng vào bếp nấu vì như vậy nó sẽ dẫn khí từ ngoài xông thẳng vào không lợi, sẽ gây mất mát tài khí trong nhà.

Kỵ để sau bếp là khoảng không

Đặt bếp trên rãnh mương nước: Bếp thuộc hỏa, hỏa vốn kỵ nước, nước và lửa không dung hòa, vì vậy lửa không nên để gần nước quá. Nếu như bếp đặt trên đường nước là không thích hợp.

Kỵ bếp có xà ngang đè lên trên

Phong thủy học có câu: “dưới xà có bếp, nữ chủ nhà tổn hao”. Bất kể là phòng ngủ, giường hay ghế ngồi nơi con người thường xuyên ngồi, nằm mà có xà ngang ở trên là không tốt. Theo thuyết phong thuỷ thì xà ngang sẽ làm người nhà bị ốm đau bệnh tật, đặc biệt hại đến sức khoẻ của nữ chủ trong nhà.

kiêng kỵ khi xây nhà mới
Tránh để bếp và chậu rửa gần sát nhau để “lửa nước đụng nhau”

Kỵ để chậu rửa bát gần bếp lửa (Lửa nước đụng nhau)

Bếp thuộc hỏa, còn chậu rửa bát thì chứa nước (thủy), vì vậy hỏa và thủy không nên để quá gần nhau; đặc biệt là bếp kẹt giữa 2 bên là nước, ví dụ đặt bếp giữa 1 bên là máy giặt, 1 bên là chậu rửa.

Những điều kiêng kỵ khi xây nhà vệ sinh (NVS) mới

Kiêng kỵ trong chọn hướng NVS

 • NVS là nơi thủy khí rất nặng, nếu đặt nó ở hai phương vị thổ khí đương vượng là tây nam hoặc đông bắc thì sẽ sinh ra “Thổ khắc Thủy” nên sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mọi người trong gia đình.
 • NVS không nên đặt ở phía nam vì hướng này có hỏa khí nặng, sẽ xung khắc với NVS thủy khí nặng.
 • NVS tuyệt đối không nên được xây ở giữa trung tâm của ngôi nhà vì sẽ khiến ngôi nhà bị uế khí, gây ảnh hưởng đến vận khí của gia đình.
kiêng kỵ khi xây nhà mới
Hãy cẩn thận trong việc chọn lựa hướng của nhà vệ sinh

Kiêng kỵ trong chọn vị trí NVS với các phòng khác

 • Không xây NVS đối chiếu ( còn gọi là xung chiếu) với cửa chính, nhà bếp và phòng ngủ vì như vậy sẽ làm tài vận gia đình bị đảo lộn, không may mắy.
 • NVS kỵ xây ở gần cửa bếp hoặc đầu hướng gió hay thổi vì như thế sẽ để uế khí lẫn lộn đi vào bếp.

Nên lắp đặt NVS như thế nào ?

Trên cùng một tầng lầu nếu có 2 NVS thì nên xây chúng quay lưng vào nhau để dễ thiết kế lắp đặt hệ thống điện nước kỹ thuật. Nếu nhà có nhiều tầng cao, nên xây các NVS trên cùng một trục đường thẳng để cấp thoát nước dễ dàng.

Những điều kiêng kỵ khi xây cầu thang nhà mới

 • Cầu thang không nên bắt đầu hay kết thúc ở trước nhà vệ sinh.
 • Chân và đỉnh cầu thang không bao giờ đối diện cửa chính.
 • Tuyệt đối kiêng kỵ đặt cầu thang đi từ phía sau nhà đi lên. Bởi vì, khí trong nhà đi từ ngoài vào và thoái ở phía sau. Nếu cầu thang đặt đi từ phía sau nhà lên các tầng trên sẽ lần lượt suy khí. Người ở trong nhà sức khỏe, tài lộc sẽ suy giảm. Thậm chí khi dương khí suy kiệt nặng, âm khí vượng sẽ dễ mắc các bệnh hoang tưởng và thần kinh
 • Trong Phong Thủy cầu thang còn được coi như khúc ruột trong cơ thể người. Bởi vậy tránh làm cầu thang đứt đoạn. Cụ thể là: tầng một thì cầu thang đặt ở đầu hành lang, lên tầng 2 – 3 thì cầu thang lại đặt cuối hành lang, hoặc vị trí khác. Trường hợp này phải khắc phục bằng cách trải thảm nối các bậc và các vị trí cầu thang lại. Trong trường hợp nhà không vượng khí, đủ để dẫn lên các tầng trên qua cầu thang, thì nên có đèn chiếu sáng, để tăng cường sinh khí.
 • Tránh đặt nước (non bộ) dưới chân cầu thang bởi điều này sẽ cản trở sự thành công của thế hệ thứ hai trong gia đình.
 • Tránh đặt cầu thang ở chính giữa nhà. Trong trung cung lại chia làm 9 phần như phương pháp tìm trung cung của diện tích đất. Phần giữa của Trung cung gọi là biệt cung, đặc biệt cấm kỵ đặt bậc cầu thang ở đây.
kiêng kỵ khi xây nhà mới
Tránh để hòn non bộ (thuỷ) dưới chân cầu thang

Một lưu ý cuối là: cầu thang nên đặt ở những nơi thoáng đãng, sinh khí dồi dào ở trong căn nhà và đi từ hướng tốt đi lên. Như vậy sẽ bảo đảm được các tầng trên thu được khí tốt của căn nhà.

Những điều kiêng kỵ khi xây mái nhà mới

Quy tắc “Nhất góc ao, nhì đao đình”

Theo quy tắc này có nghĩa là khi thiết kế mái nhà bạn cần phải tránh các góc ao cũng như góc cạnh của mái đình, miếu hướng chính diện vào nhà. Vì khi nhà bạn mở cửa ra hướng góc mái sẽ dễ xảy va chạm khi di chuyển, gió lùa từ cạnh mái, cạnh tường thổi vào nhà của bạn.

Nóc nhà 

Nóc nhà thường được thiết kế theo hình tam giác và được thiết kế khe hở ở hai đầu có tác dụng thông gió và thoát khí tích tụ trong nhà ra ngoài. Vì vậy, nếu nhà bên cạnh có cửa đối diện với nóc nhà sẽ dễ làm tiền tài dễ bị hao tổn. 

Cây đòn dông 

Cây đòn dông, đòn tay cũng đóng vai trò quan trọng của mái nhà, theo phong thủy thì đòn dông và đòn tay tuyệt đối không được chĩa sang nhà bên cạnh. Vì vậy, đối với nhà ở nói chung và nhà biệt thự nói riêng thì khi ngói lợp nhà phải dùng tấm thép tạo thành nẹp và bịt kín cây xà gồ để tránh làm ảnh hưởng đến những nhà xung quanh.

các loại mái nhà xây dựng