Mẫu biên bản nghiệm thu công trình – Những điều cần biết

Công trình sau khi hoàn thiện và trước khi đi vào sử dụng thì cần phải thực hiện một bước vô cùng quan trọng đó là nghiệm thu công trình. Do đó, việc cập nhập những mẫu biên bản nghiệm thu công trình là điều vô cùng cần thiết trong xây dựng. Thông qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ mẫu biên bản nghiệm thu công trình và những vấn đề liên quan đến nghiệm thu công trình nhé!

Biên bản nghiệm thu công trình là gì? 

Trước khi tìm hiểu về biên bản nghiệm thu công trình, bạn cần biết được nghiệm thu là gì? Đó là một quá trình thu nhận, kiểm định và thực hiện kiểm tra hàng loạt các vấn đề liên quan đến công trình sau khi công trình đó đã được hoàn thành xong. Quá trình nghiệm thu do cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành theo quy định của pháp luật.

Dựa trên các yếu tố khác nhau để kiểm tra và công nhận công trình hoàn thành đảm bảo an toàn để sử dụng. Mẫu biên bản nghiệm thu công trình là mẫu biên bản được lập ra nhằm mục đích kiểm tra, thẩm định chất lượng sản phẩm công trình thi công lắp đặt, dự án xây dựng nhưng chưa kiểm định giá trị của chất lượng sản phẩm. 

Nghiệm thu công trình sau khi công trình được hoàn thiện 
Nghiệm thu công trình sau khi công trình được hoàn thiện

Vai trò của các mẫu biên bản nghiệm thu công trình

Mỗi một biểu mẫu văn bản nghiệm thu phục vụ cho các mục đích công việc, mang lại ý nghĩa và vai trò khác nhau. Sau đây là những vai trò cơ bản của các mẫu văn bản nghiệm thu công trình trong lĩnh vực xây dựng: 

Biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình

Mẫu biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình dùng được dùng để ghi chép lại việc nghiệm thu công trình đã hoàn thành và được phép đưa vào sử dụng. Trong mẫu có nêu rõ các hạng mục công trình, thành phần tham gia, địa điểm xây dựng, đánh giá về công trình….Trong đó, phần đánh giá là quan trọng nhất cần phải rõ ràng và đưa ra được kết luận cho phép công trình được sử dụng hay không. Trường hợp không nghiệm thu thì cần nêu yêu cầu sửa chữa. 

Biên bản nghiệm thu công trình mới nhất
Biên bản nghiệm thu công trình mới nhất

Biên bản nghiệm thu khối lượng công trình

Mẫu biên bản nghiệm thu khối lượng công trình hoàn thành cũng tương tự như những biên bản khác về nội dung. Trong đó cần làm nổi bật phần công việc đã được hoàn thành. Đây là một trong những mẫu biên bản vô cùng phổ biến, được dùng làm căn cứ đánh giá chất lượng công việc của người thực hiện công việc có đạt hiệu quả hay không, có đảm bảo đáp ứng được hợp đồng ký kết thực hiện chất lượng công trình. 

Biên bản nghiệm thu hạng mục công trình

Mẫu biên bản nghiệm thu các hạng mục công trình đã hoàn thành phải đáp ứng yêu cầu trình bày rõ ràng về tên công trình, địa điểm xây dựng, hạng mục của công trình… tương tự như mẫu biên bản hoàn thành công việc. Để làm cơ sở đối chiếu kiểm tra với thực tế, biên bản cần nêu rõ thông tin của đối tượng, thời gian và thành phần nghiệm thu. Mẫu biên bản này còn dùng để quản lý, nhận xét, tư vấn giám sát đánh giá về công việc xây dựng của nhà thầu thi công xây lắp. 

Biên bản nghiệm thu hồ sơ thiết kế 

Điều 5 Thông tư số 26/2016/TT-BXD ngày 26/10/2016 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng quy định về biên bản nghiệm thu hồ sơ thiết kế. Sau khi hồ sơ được phê duyệt thẩm định, chủ đầu tư có trách nhiệm kiểm tra khối lượng công việc so sánh với quy định trong hợp đồng xây dựng và thông báo về việc chấp thuận nghiệm thu hồ sơ cho nhà thầu thiết kế bằng văn bản nếu đạt yêu cầu. Mặt khác, việc nghiệm thu hồ sơ được thực hiện theo quy định pháp luật về hợp đồng xây dựng. 

Nghiệm thu hồ sơ thiết kế theo quy định của pháp luật hợp đồng xây dựng
Nghiệm thu hồ sơ thiết kế theo quy định của pháp luật hợp đồng xây dựng

Một số lưu ý khi viết biên bản nghiệm thu công trình

Mẫu biên bản nghiệm thu công trình là căn cứ đánh giá chất lượng công trình cũng như năng lực làm việc, thi công và lắp đặt của nhà thầu xây dựng. Do đó đây là biểu mẫu quan trọng và khi viết các mẫu biên bản nghiệm thu công trình cần phải lưu ý một số điểm là: 

 • Các nội dung trong mẫu biên bản nghiệm thu công trình phải được ghi cụ thể, rõ ràng, đảm bảo tính xác thực.
 • Trong một vài trường hợp, mốc thời gian là căn cứ để xác minh, giải quyết vấn đề. Do đó, biên bản nghiệm thu cần ghi rõ thời gian tiến hành và kết thúc.
 • Phần kết luận của biên bản nghiệm thu công trình được trình bày một cách chi tiết, đặc biệt cần cụ thể hóa kết quả của toàn bộ quá trình nghiệm thu về công trình đó. 
 • Phần cuối cùng của các mẫu biên bản nghiệm thu bắt buộc phải có chữ ký của các bên tham gia và người có thẩm quyền của cơ quan nhà nước. 
Những lưu ý khi viết biên bản nghiệm thu công trình
Những lưu ý khi viết biên bản nghiệm thu công trình

Lời kết

Trong bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về vai trò và những lưu ý khi viết mẫu biên bản nghiệm thu công trình. Hy vọng rằng các bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết và kinh nghiệm về việc sử dụng các mẫu văn bản nghiệm thu công trình để hoàn thành các công việc nhanh chóng hơn. Nếu có nhu cầu xây nhà, cải tạo, sửa chữa công trình, quý khách hàng hãy liên hệ với xây dựng Tân Phát. Chúng tôi tự hào là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng được nhiều người tin tưởng lựa chọn hiện nay. Đến với chúng tôi chắc chắn công trình của bạn sẽ được thiết kế và xây dựng một cách hoàn hảo nhất.


Tanphatlogo

Liên hệ tư vấn:

 • CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC VÀ PHÁT TRIỂN XÂY DỰNG TÂN PHÁT

 • Điện thoại: 0969.569.326 và 0902.333.855

 • Email: xaydungtanphat.com@gmail.com
Gọi tư vấn

  Yêu cầu tư vấn báo giá

  1. Thông tin quý khách  2. Nhu cầu của quý khách


  Xây nhà trọn góiHoàn thiện nhà xây thôSửa chữa, cải tạo nhàThiết kế nhàXây dựng thô

  Xây công trình trọn góiSửa chữa công ty

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.