Những điểm nổi bật của luật quy hoạch mới nhất

Luật Quy hoạch 2017 là văn bản pháp luật được Quốc hội thông qua ngày 24/11/2017, có hiệu lực thi hành từ 01/01/2019. Đây là văn bản pháp luật quy định về việc lập, công bố, phê duyệt và điều chỉnh quy hoạch trong hệ thống quy hoạch của quốc gia. Thông qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những điểm nổi bật của luật quy hoạch mới nhất nhé!

Quy hoạch trong luật quy hoạch mới nhất là gì?

Theo quy định của luật quy hoạch 2017, quy hoạch được hiểu là việc sắp xếp, phân bổ không gian của các hoạt động quốc phòng, kinh tế và xã hội, an ninh có gắn với sự phát triển của kết cấu hạ tầng, việc sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên cũng như bảo vệ môi trường trên lãnh thổ nước ta nhằm đạt mục đích sử dụng các nguồn lực đất nước hiệu quả, phục vụ cho mục tiêu phát triển bền vững trong khoảng thời gian nhất định. 

Quy hoạch trong luật quy hoạch mới nhất là gì?
Quy hoạch trong luật quy hoạch mới nhất là gì?

Nghiêm cấm hành vi từ chối cung cấp thông tin quy hoạch

Điểm mới của luật quy hoạch mới nhất chính là quy định cụ thể những hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động quy hoạch như: 

 • Không công bố, công bố chậm hoặc công bố không đầy đủ quy hoạch, từ chối cung cấp thông tin trừ những thông tin liên quan đến bí mật nhà nước, công bố sai, hủy hoại, làm giả giấy tờ quy hoạch
 • Thẩm định, phê duyệt điều chỉnh không phù hợp với luật quy hoạch và các văn bản pháp luật liên quan. 
 • Lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch đầu tư hàng hóa, dịch vụ, ấn định số lượng, khối lượng tiêu thụ, sản xuất.
 • Cản trở ý kiến của cá nhân, tổ chức, thực hiện không đúng quy hoạch đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt hoặc can thiệp bất hợp pháp vào quy hoạch.
 • Lựa chọn tổ chức tư vấn lập quy hoạch không đủ năng lực trong việc quy hoạch hoặc quy hoạch trái với quy định pháp luật. 
Điểm mới của luật quy hoạch mới nhất chính là quy định cụ thể những hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động quy hoạch
Điểm mới của luật quy hoạch mới nhất chính là quy định cụ thể những hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động quy hoạch

Luật quy hoạch mới nhất quy định quy hoạch không được mang tính nhiệm kỳ

Để khắc phục tình trạng quy hoạch theo nhiệm kỳ, thiếu tính kết nối, đồng bộ, luật quy hoạch 2017 quy định hoạt động quy hoạch phải tuân thủ các nguyên tắc cơ bản như sau:

 • Bảo đảm tính liên tục, tính ổn định, thứ bậc, tính thống nhất, tính đồng bộ giữa quy hoạch chiến lược và phát triển kinh tế xã hội của đất nước.
 • Bảo đảm tính nhân dân với sự tham gia của tổ chức, cá nhân, cơ quan, bảo bảo sự hài hoà lợi ích trong đó lợi ích quốc gia cao nhất.
 • Bảo đảm bình đẳng giới, tính khoa học, công nghệ, tiết kiệm và sử dụng hiệu quả nguồn lực, bảo đảm công khai, khách quan và minh bạch.

Cơ quan lập quy hoạch phải lấy ý kiến về quy hoạch

Theo quy định của luật quy hoạch, khi lập quy hoạch phải lấy ý kiến của cơ quan, tổ chức và đối tượng chịu sự tác động của quy hoạch. Các hình thức lấy ý kiến như: gửi hồ sơ, tài liệu, đăng tải trên trang thông tin, niêm yết trưng bày nơi công cộng, hội thảo, hội nghị, phát phiếu điều tra… Cơ quan lập quy hoạch có trách nhiệm nghiên cứu, tiếp thu giải trình và báo cáo đến cơ quan có thẩm quyền trước khi thẩm định, phê duyệt, đồng thời công bố công khai ý kiến giải trình góp ý cho tổ chức, cá nhân có liên quan. 

Quy hoạch phải lấy ý kiến của cơ quan, tổ chức
Quy hoạch phải lấy ý kiến của cơ quan, tổ chức

Điều chỉnh quy hoạch không được làm thay đổi mục tiêu quy hoạch

Đây là một trong những nội dung nổi bật của luật quy hoạch 2017. Nguyên tắc khi điều chỉnh quy hoạch là không làm thay đổi mục tiêu của quy hoạch, trừ những quy hoạch có liên quan đến sự điều chỉnh mục tiêu chiến lược phát triển kinh tế xã hội của đất nước, điều chỉnh địa giới hành chính, tác động của thiên tai, chiến tranh ảnh hưởng đến quy hoạch.

Quy trình lập quy hoạch tỉnh trong luật quy hoạch mới nhất

Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ trình quy hoạch lên Hội đồng nhân dân để được xem xét và thông qua trước khi trình Thủ tướng chính phủ phê duyệt quy hoạch. Quy trình lập quy hoạch tỉnh được thực hiện theo các bước như sau: 

 • Bước 1: Xây dựng nhiệm vụ quy hoạch tỉnh
 • Bước 2: Đánh giá thực trạng và đề xuất các mục tiêu cũng như định hướng phát triển quy hoạch
 • Bước 3: Xây dựng nội dung quy hoạch
 • Bước 4: Xử lý, đề xuất điều chỉnh và bổ sung nội dung quy hoạch
 • Bước 5: Điều chỉnh, bổ sung và hoàn thiện nội dung quy hoạch
 • Bước 6: Hoàn thiện và lấy ý kiến về quy hoạch
 • Bước 7: Tiếp thu, giải trình để hoàn thiện quy hoạch
 • Bước 8: Trình cấp có thẩm quyền để xem xét, thông qua và phê duyệt quy hoạch. 
Điều chỉnh quy hoạch không được làm thay đổi mục tiêu quy hoạch
Điều chỉnh quy hoạch không được làm thay đổi mục tiêu quy hoạch

Hy vọng rằng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp cho bạn đọc nắm được các thông tin quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch không gian, vùng, ngành nghề lĩnh vực để qua đó có thể tiếp cận được tin quy hoạch và có được những dự định, tính toán một cách phù hợp với các quy hoạch của nhà nước. Mặt khác, có thể giám sát hoạt động lập quy hoạch và triển khai thực hiện hợp pháp, đảm bảo đúng quy định của pháp luật. 

Lời kết

Trên đây là những điểm nổi bật của luật quy hoạch mới nhất năm 2017. Nếu còn điều gì băn khoăn, các bạn có thể liên hệ với công ty cổ phần kiến trúc và xây dựng Tân Phát. Chúng tôi là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng nhà ở, công trình sẽ tư vấn miễn phí cho bạn. Liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới nhé!

Thông tin liên hệ

Công ty Cổ Phần Kiến Trúc và Xây Dựng Tân Phát 

 • Địa chỉ công ty: Số 8, ngõ 135 Triều Khúc, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội
 • Địa chỉ văn phòng: Số 68 Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Điện thoại: 0969 60 63 68
 • Email: tanphat.ec@gmail.com
 • Mã số thuế: 0108624613
 • Website: xaydungtanphat.com

  Yêu cầu tư vấn báo giá

  1. Thông tin quý khách  2. Nhu cầu của quý khách


  Xây nhà trọn góiHoàn thiện nhà xây thôSửa chữa, cải tạo nhàThiết kế nhàXây dựng thô

  Xây công trình trọn góiSửa chữa công ty

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Thiết kế nhà đẹp Dịch vụ Đăng ký tư vấn Mẫu đơn thông dụng Liên hệ