Giải đáp thắc mắc hộ khẩu KT3 là gì? Thủ tục đăng ký sổ KT3

Nhiều người không phải di chuyển chỗ ở nhiều hẳn sẽ chưa rõ hộ khẩu KT3 là gì? Đây thực chất là một loại giấy tờ quan trọng khi bạn định cư tại khu vực khác lâu dài. Như bạn đã biết, ở nước ta giấy tờ đăng ký đối với nơi ở khá phức tạp. Để hiểu rõ hơn về loại hộ khẩu này, bạn tham khảo thông tin trong bài viết sau. 

Hộ khẩu KT3 là gì?

Loại hộ khẩu này được hiểu là sổ tạm trú có thời hạn dài. Nghĩa là chủ thể có thời gian sinh sống tại khu vực đó không xác định về mặt thời gian. Sổ KT3 phải khác với nơi đã đăng ký hộ khẩu thường trú, được đăng ký tại thành phố trực thuộc TW hoặc tỉnh hợp pháp. 

Hộ khẩu KT3 được cấp đối với hộ gia đình và cá nhân để xác định nơi ở. Giá trị sử dụng của loại sổ này đó là 24 tháng. Công dân có nghĩa vụ gia hạn sổ nếu hết thời hạn quy định với cơ quan có thẩm quyền, chức năng mà vẫn muốn ở nơi đó tiếp. Thời gian gia hạn ở mỗi lần sẽ ít hơn hạn sử dụng sổ tạm trú còn lại. 

Giả dụ, sổ hộ khẩu của bạn là người Hà Nội, nơi sinh ra lớn lên. Hiện tại, đã chuyển vào thành phố HCM để làm việc và sinh sống. Do đó, bạn cần ở lại nơi này dài hạn. Trong trường hợp này, công dân cần đi đăng ký theo quy định của nhà nước về việc cấp sổ KT3. 

Không phải công dân Việt Nam nào cũng hiểu rõ về hộ khẩu KT3 là gì?
Không phải công dân Việt Nam nào cũng hiểu rõ về hộ khẩu KT3 là gì?

Điều kiện để được cấp sổ KT3

Sau đây là một số điều kiện mà người xin cấp sổ KT3 cần thực hiện để việc hoàn thiện quá trình này: 

  • Đã từng đăng ký thường trú ở một thành phố trực thuộc TW hoặc tỉnh khác. 
  • Đầy đủ giấy tờ tùy thân như căn cước công dân, chứng minh nhân dân. 
  • Đã sinh sống ít nhất 30 ngày ở nơi cần đăng ký sổ KT3. 
  • Sở hữu quyền sử dụng đất hoặc nhà ở thuộc thành phố trực thuộc TW hoặc tỉnh cần đăng ký sổ KT3. Nếu đang ở nhà của người khác, mượn hoặc thuê phải được sự đồng ý từ chủ nhà bằng văn bản nơi đăng ký KT3. 
  • Tại một số thành phố lớn như TP HCM, Hà Nội… phải đáp ứng những điều kiện nhất định mới có thể nhận được sổ KT3. Ví dụ như kéo dài liên tiếp thời gian tạm trú nhưng không đủ điều kiện để đăng ký thường trú… 
Điều kiện để được cấp sổ KT3 bắt buộc đối với công dân 
Điều kiện để được cấp sổ KT3 bắt buộc đối với công dân

Thủ tục đăng ký sổ KT3 

Sau đây là một số bước để làm thủ tục đăng ký hộ khẩu KT3 bạn có thể tham khảo:

Nộp hồ sơ cho cơ quan thẩm quyền

Theo luật được quy thì người muốn đăng ký sổ KT3 cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau: 

  • 1 phiếu thông báo việc thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu làm theo mẫu HK02.
  • 1 bản khai báo nhân khẩu làm theo mẫu HK01. 
  • Thẻ căn cước, chứng minh nhân dân, giấy tờ được xác nhận bởi công an thị trấn, phường, xã nơi đăng ký thường trú. (trình một bản sao và một bản gốc).

Bên cạnh đó, công dân cần chuẩn bị thêm giấy tờ chứng minh hợp pháp chỗ ở theo Điều 6, Nghị định số 31/2014/NĐ-CP. Trừ các trường hợp chủ hộ có sổ tạm trú hay sổ hộ khẩu đồng ý thì không cần xuất giấy tờ liên quan tới chỗ ở. Những trường hợp như ở nhờ chỗ, mượn, thuê hợp pháp cần đăng ký sổ tạm trú được người cho ở nhờ, cho mượn, cho thuê chấp thuận. 

Kiểm tra hồ sơ

Cán bộ trực ban ở công an xã có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ từ công dân. Sau đó, họ sẽ kiểm tra nội dung lẫn tính pháp lý của hồ sơ làm hộ khẩu KT3. Công an địa phương sẽ tiếp nhận, thực hiện làm hộ khẩu KT3 cho người yêu cầu nếu hồ sơ chuẩn bị đã đầy đủ. Trường hợp hồ sơ còn thiếu, công dân sẽ được cán bộ địa phương yêu cầu bổ sung, sửa đổi khai báo tạm trú hoàn chỉnh.

Cấp sổ tạm trú KT3

Trưởng công an thị trấn, xã, phường có trách nhiệm cấp cho công dân sổ tạm trú KT3 theo pháp luật quy định. Thời hạn hoàn thiện cấp sổ là 3 ngày tình từ thời gian nhận giấy tờ đầy đủ. Trường hợp công dân được cấp sổ nhưng lại không làm việc, sinh sống từ 6 tháng trở lên tại nơi đã hoàn thiện đăng ký. Lúc này, giá trị của sổ tạm trú sẽ bị mất. 

Đồng thời, tên cũng bị xóa luôn trong sốt tạm trú từ công an địa phương. Khi sổ KT3 hết thời hạn trong vòng 30 ngày, nếu có ý định tiếp tục sinh sống ở địa phương đấy, bạn cần đến cơ quan công an. Họ sẽ cấp sổ KT3 với mục đích làm thủ tục để gia hạn. Công dân cũng có thể xin cấp lại nếu sổ KT3 bị mất hoặc hết hạn. Sổ KT3 chỉ được đổi mới khi bị hư hỏng.

Bài viết trên đã giải đáp giúp bạn

Cán bộ trực ban ở công an xã có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ từ công dân
Cán bộ trực ban ở công an xã có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ từ công dân

? Mong rằng những thông tin chia sẻ trên đã có ích cho người đọc. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan tới mảng xây dựng, nhà ở, hãy liên hệ với Xây Dựng Tân Phát để được tư vấn cụ thể.