Đất thổ cư là gì? Những điều cần biết về đất thổ cư

Đất thổ cư là loại đất được nhiều người quan tâm mỗi khi có nhu cầu khai thác, chuyển nhượng, mua bán, xây dựng đất thổ cư. Vậy đất thổ cư là gì? Đất thổ cư có sổ đỏ không, có phải đóng thuế không? Kinh nghiệm khi mua đất thổ cư. Thông qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức hữu ích liên quan đến đất thổ cư nhé!

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là cụm từ từ quen thuộc đối với những người hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Đất thổ cư là dùng để chỉ đất ở, phân biệt với đất thổ canh (tức đất canh tác). Theo quy định của Luật đất đai, đất thổ cư là loại hình đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp bao gồm đất ở đô thị và đất ở nông thôn. 

Loại đất này chuyên dùng để xây dựng nhà ở, công trình xây dựng phục vụ cho nhu cầu sinh sống của con người. Bên cạnh đó, đất vườn ao gắn liền với nhà ở, kể cả vườn ao đối với nhà ở riêng lẻ cũng được coi là đất ở. Như vậy, đất thổ cư là gì? Có thể hiểu nôm na, đất thổ cư chính là đất ở. 

Đất thổ cư là gì?
Thế nào là đất thổ cư?

Phân biệt đất thổ cư và đất nông nghiệp

Đất thổ cư thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Đất thổ cư có điểm gì khác so với đất nông nghiệp? Đất nông nghiệp là đất được sử dụng cho mục đích sản xuất nông nghiệp gồm: lương thực thực phẩm, nuôi trồng thủy sản….Đất nông nghiệp khác đất thổ cư là không được xây dựng nhà ở. 

Trường hợp bạn muốn xây nhà trên đất nông nghiệp, bạn phải thực hiện đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở. Mặt khác, đất nông nghiệp có giá bán không cao như đất thổ cư. Khi thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất, người sử dụng phải thực hiện nghĩa vụ tài chính bao gồm tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Phân biệt đất thổ cư và đất nông nghiệp 
Phân biệt đất thổ cư và đất nông nghiệp

Đất thổ cư có sổ đỏ không?

Đất thổ cư được làm sổ đỏ. Với đất ở, khi đã phân lô đủ diện tích, người sử dụng đất có thể tách thửa làm sổ riêng cho từng mảnh đất. Để đăng ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (còn gọi là sổ đỏ), người sử dụng đất cần có đủ các giấy tờ và các loại chi phí như sau:

Theo hướng dẫn tại Khoản 1 Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT, người sử dụng đất cần nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất bao gồm:

 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu 01 ban hành kèm theo thông tư 30/2014/TT-BTNMT.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Thủ tục nộp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi thửa đất tọa lạc.

Đất thổ cư có phải đóng thuế không?

Người sử dụng đất thổ cư phải nộp thuế cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Thuế đất thổ cư hàng năm được quy định cụ thể tại Thông số 153/2011/TT-BTC là căn cứ tính thuế sử dụng đất phi nông nghiệp dựa trên diện tích đất tính thuế, giá 1m2 đất tính thuế và thuế suất. Diện tích đất tính thuế bao gồm đất ở (kể cả đất sử dụng kinh doanh) 

Nếu người nộp thuế có nhiều thửa đất trong cùng một tỉnh thì diện tích đất tính thuế sẽ bằng tổng diện tích các thửa đất của tỉnh đó. Diện tích đất tính thuế được quy định trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đối với diện tích đất thực tế nhỏ hơn giấy chứng nhận thì diện tích đất tính thuế là diện tích đất thực tế. 

Đất thổ cư phải đóng thuế theo quy định của pháp luật
Đất thổ cư phải đóng thuế theo quy định của pháp luật

Kinh nghiệm mua đất thổ cư an toàn pháp lý

Ngày nay, việc mua bán đất thổ cư ngày càng diễn ra phổ biến. Trong đó, có không ít trường hợp mua bán đất không có sổ đỏ, đất thổ cư không phải là đất ở khiến người mua đất cảm thấy lo sợ, dễ xảy ra các vướng mắc về pháp lý. Do đó, khi thực hiện các giao dịch mua bán đất thổ cư, bạn cần lưu ý những điểm sau để tránh được những rủi ro đáng tiếc, cụ thể: 

Chỉ mua đất thổ cư có sổ đỏ

Những loại đất thổ cư mặc dù người sử dụng đất đã sinh sống lâu năm nhưng vẫn chưa được cấp sổ đỏ thì bạn cũng không nên mua. Trước khi mua đất thổ cư, bạn nên yêu cầu người bán cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để kiểm tra tính pháp lý của giấy tờ như: người sử dụng đất có chính chủ hay không, đất được cấp là đất ở hay đất vườn, đất nông nghiệp….

đất thổ cư là gì
Mua đất thổ cư đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Mua đất thổ cư sổ riêng

Trên thị trường mua bán đất thổ cư, có nhiều trường hợp đất thổ cư chung sổ có nhiều đồng sở hữu dẫn đến những phát sinh tranh chấp đất. Do đó nếu gặp phải trường hợp này, bạn nên yêu cầu người bạn thực hiện tách giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước rồi mới mua để tránh khi mua xong lại không tách được sổ đỏ. 

Đảm bảo hợp đồng mua bán đúng pháp luật

Khi thực hiện giao dịch mua bán đất thổ cư, bạn nên lập hợp đồng đặt cọc cụ thể, rõ ràng về nội dung, đặc biệt là tiền cọc. Mặt khác, hợp đồng mua bán đất thổ cư phải được thực hiện dưới hình thức văn bản, công chứng theo đúng quy định của pháp luật. Lưu ý các điều có liên quan như chủ sở hữu, loại đất, thanh toán, phạt vi phạm, thời điểm chuyển giao. Hợp đồng có đầy đủ chữ ký của các bên. 

Lời kết 

Trên đây là những thông tin về đất thổ cư là gì và những điều cần biết về đất thổ cư. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp các bạn đọc có được những quyết định sáng suốt khi mua đất thổ cư để xây dựng nhà ở, hạn chế được những rủi ro về tài chính. Để biết thêm những thông tin liên quan đến bất động sản và nếu có nhu cầu xây dựng nhà ở, quý khách hãy liên hệ với công ty cổ phần kiến trúc và xây dựng Tân Phát nhé! 

Thông tin liên hệ

Công ty Cổ Phần Kiến Trúc và Xây Dựng Tân Phát 

 • Địa chỉ công ty: Số 8, ngõ 135 Triều Khúc, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội
 • Địa chỉ văn phòng: Số 68 Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Điện thoại: 0969 60 63 68
 • Email: tanphat.ec@gmail.com
 • Mã số thuế: 0108624613
 • Website: xaydungtanphat.com

  Yêu cầu tư vấn báo giá

  1. Thông tin quý khách  2. Nhu cầu của quý khách


  Xây nhà trọn góiHoàn thiện nhà xây thôSửa chữa, cải tạo nhàThiết kế nhàXây dựng thô

  Xây công trình trọn góiSửa chữa công ty

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Thiết kế nhà đẹp Dịch vụ Đăng ký tư vấn Mẫu đơn thông dụng Liên hệ