Kiến thức cơ bản cần biết khi làm móng nhà cấp 4

Nhà cấp 4 hiện tại vẫn là loại nhà phổ biến, được nhiều người sử dụng ở Việt Nam. Do đó, nếu mong muốn xây dựng, làm móng nhà cấp 4 vững chắc, bạn cần có một kiến thức cơ bản để hiểu rõ được cấu trúc của ngôi nhà của mình. Hãy cùng Tấn Phát tìm hiểu nhé.

Kiến thức cơ bản cần biết khi làm móng nhà cấp 4

Vai trò quan trọng của móng nhà

Quyết định sự bền vững và chắc chắn của cấu trúc nhà

Móng nhà luôn là bộ phận xây dựng được yêu cầu cẩn thận và tập trung nhất. Bởi vì nó quyết định sự bền vững và khả năng chịu lực lâu dài của toàn thể công trình trong tương lai.

Tuy Việt Nam là vùng đất không phải chịu quá nhiều thiên tai nhưng việc xây dựng được một nền móng vững chắc. Có thể giúp ngôi nhà của bạn tránh được những tác hại từ khí hậu. Ảnh hưởng đến chất lượng, mức độ trụ vững lâu dài của ngôi nhà.

Mang ý nghĩa về mặt tâm linh

Ngoài việc đóng vai trò to lớn trong việc giữ vững cấu trúc, độ bền của ngôi nhà thì xây dựng móng nhà còn mang ý nghĩa to lớn về mặt tâm linh.

Khi đào móng, chủ nhà luôn phải xem ngày, cúng bái để cầu mong một điều may mắn đến cho ngôi nhà.

Từ xưa đến nay, thông tục này luôn được truyền tai nhau. Bởi có lẽ, khi bắt đầu một cuộc sống, một nơi ở mới. Ai cũng mong muốn được thuận lợi và may mắn.

Vai trò của móng nhà đối với nhà cấp 4

Các loại móng cấp 4 hiện nay

Hiện nay các loại móng cấp 4 được chia làm nhiều loại, tùy thuộc vào từng độ sâu của công trình. Có 4 loại cơ bản như móng sâu, móng nông, móng băng và móng cọc. Nhưng ở bài viết này, chúng ta chỉ tìm hiểu 2 loại phù hợp cho nhà cấp 4 là móng sau và móng nông.

===> Xem thêm: So sánh móng băng và móng cọc

Móng sâu là gì?

Để phân tán lực, móng sâu được áp dụng để truyền tải trọng từ nhà bằng các hệ thống cột, dầm, tường và đà kiềng. Loại móng này thường được làm trên một lớp cọc hoặc cừ như móng đơn cừ tràm và chỉ được sử dụng cho những loại đất nền yếu. 

Móng nông là gì?

Móng nông được chia ra nhiều loại móng khác nhau như móng đá hộc, móng bè, móng băng và móng đơn.Thông thường loại móng này được sử dụng trên tầng trệt hoặc tầng hầm có độ cao dưới 3m. 

Loại móng này truyền tải trọng qua hệ thống các cột dầm, tường, đà kiềng hoặc truyền trực tiếp xuống dưới nền đất trên dưới đáy móng ở tùy vị trí.

Đây là loại móng thường được dùng nhất trong những công trình cấp 4, chịu trọng tải và có giá thành thích hợp với những công trình nhỏ.

Hai loại móng cơ bản sử dụng trong nhà cấp 4

===> Xem thêm: Các loại móng phổ biến trong xây dựng

Kinh nghiệm làm móng nhà cấp 4 trên nền đất ao, đất ruộng

Để chọn được một phương thức an toàn nhất trên nền đất ao, đất ruộng để làm móng nhà cấp 4 thì đó là sử dụng kiểu móng cọc cho ngôi nhà.

Phương pháp móng cọc ngày càng được sử dụng rộng rãi và phổ biến bởi tính tiện dụng của nó, làm được móng nhà kể cả trên nền đất yếu, có địa hình phức tạp như đất ao, đất ruộng.

Thi công móng nhà cấp 4 với trường hợp bên dưới là đất tốt

Với những vùng đất tốt thì việc xây dựng móng nhà cấp 4 trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Do đó, phương pháp tối ưu mà bạn muốn xây dựng móng nhà với nền đất tốt. Đó là đơn giản và tiết kiệm tối đa được chi phí.

Với nền đất tốt khi xây móng nhà cấp 4. Bạn nên dùng những loại móng nông, móng băng, móng bè, xây móng bằng đá hộc,… đều được.

===> Xem thêm: Móng bè là gì?

Thi công làm móng nhà cấp 4 với trường hợp lớp đất yếu và diện tích nhỏ hơn 4m

Với những trường hợp lớp vừa yếu mà diện tích còn nhỏ. Chúng ta chỉ có thể sử dụng những loại móng sâu khi xây móng nhà cấp 4.

Bên dưới bạn có thể sử dụng cọc cừ tràm dài trên 3.5m, đường kính 10 cm trở lên xử lý trước phần đất nền yếu. Sau đó, đào sâu tới lớp đất yếu, đóng cừ theo mật độ phân bố trải đều từ 25 -30 cây cho 1m2. Còn đối với các công trình xây dựng khác, chúng ta sẽ có các cách khác nhau.

===> Xem thêm: Tìm hiểu về kết cấu móng băng nhà 2 tầng

Làm móng nhà cấp 4 có nên xem phong thủy? Tại sao?

Như đã thông tin phía trên. Làm móng nhà đóng một vai trò phong thủy rất lớn trong ngôi nhà. Việc xây dựng nhà cấp 4 hợp phong thủy sẽ giúp cho gia chủ làm ăn tốt. Mang lại may mắn về sức khỏe, tiền bạc cho cả gia đình.

Do đó, trước khi xây dựng móng nhà, bạn nên tính toán, bố trí các phòng hợp lý. Vị trí thuận lợi để xây nhà, hướng nhà và quan trọng là nên coi ngày giờ trước khi bắt đầu xây dựng móng nhà cấp 4.

Làm móng nhà cấp 4 trên nền đất yếu chỉ với 30 triệu

Với chi phí chỉ 30 triệu cho việc làm móng nhà cấp 4 là một điều khá khó khăn. Vì nếu tự làm một mình bạn phải tự mình tính toán các chi phí cần thiết. Do đó, việc có một đơn vị có kinh nghiệm lâu năm trong vĩnh lực xây dựng. Tạo móng nền nhà cấp 4 sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí và có được một kết quả xây dựng tốt hơn.

Làm móng nhà chỉ với 30 triệu? Có thể không?

Lời kết

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có được chút ít kinh nghiệm cơ bản khi tìm hiểu về các cách xây dựng móng ở nhiều nơi. Và đặc biệt là làm móng nhà cấp 4.

Tấn Phát với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực xây dựng. Tái tạo nhà cửa tự hào sẽ mang lại cho bạn kết quả xây dựng mỹ mãn – an toàn nhất. Với chi phí cụ thể mà bạn cung cấp, chúng tôi sẽ xây dựng và đề nghị những kế hoạch tương ứng đáp ứng nhu cầu của bạn khi xây móng nhà cấp 4. 


Tanphatlogo

Liên hệ tư vấn:

 • CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC VÀ PHÁT TRIỂN XÂY DỰNG TÂN PHÁT

 • Điện thoại: 0969.569.326 và 0902.333.855

 • Email: xaydungtanphat.com@gmail.com
Gọi tư vấn

  Yêu cầu tư vấn báo giá

  1. Thông tin quý khách  2. Nhu cầu của quý khách


  Xây nhà trọn góiHoàn thiện nhà xây thôSửa chữa, cải tạo nhàThiết kế nhàXây dựng thô

  Xây công trình trọn góiSửa chữa công ty

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.