Cúng tân gia là gì? Cúng tân gia được thực hiện như thế nào?

Cúng tân gia là một nghi lễ vô cùng quan trọng cần được thực hiện khi bạn dọn về nhà mới. Nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu rõ cúng tân gia là gì? Cúng tân gia được thực hiện như thế nào? Vậy thì bạn hãy tham khảo bài viết sau đây của Xây Dựng Tân Phát để có được đáp án cho những câu hỏi trên nhé!.

Cúng tân gia là gì? 

Cúng tân gia là một trong những nghi lễ truyền thống trong văn hóa tâm linh của người Việt. Thông thường lễ cúng sẽ được thực hiện mỗi khi gia đình bạn chuyển đến nhà mới. Tuy nhiên theo các chuyên gia thì nghi lễ này cần phải tiến hành trong cả trường hợp nhà mới xây hoặc mới mua nhà, thuê nhà,…

Nghi lễ nhập trạch được hiểu nôm na là cách mà gia chủ đăng ký hộ khẩu với các vị thần linh và thổ địa nơi đây. Đồng thời báo cáo với ông bà tổ tiên về sự thay đổi này. Để ông bà và thần linh có thể phù hộ độ trì, mang đến cho bạn cuộc sống bình an, yên ấm và thịnh vượng tại nơi ở mới. 

Cúng tân gia là một trong những nghi lễ truyền thống
Cúng tân gia là một trong những nghi lễ truyền thống

Xem thêm >>

Cúng tân gia được thực hiện như thế nào? 

Để tránh việc thiết sót trong ngày quan trọng bạn cần nắm rõ lễ cúng này được thực hiện như thế nào, cần chuẩn bị những gì. Nếu không nhớ được thì tốt nhất bạn hãy ghi những điều này ra một mảnh giấy và mang theo.

Tìm ngày tốt làm lễ tân gia

Một ngày chuyển nhà hoàn hảo cần phải hội tụ được những yếu tố cơ bản như sau: thuận tiện cho chủ nhà, ngày hoàng đạo, ngày đẹp, ngày hợp với tuổi mệnh của gia chủ. Nếu gặp khó khăn do không am hiểu về phong thủy thì bạn có thể nhờ đến sự chỉ dẫn của thầy phong thủy hay các chuyên gia. 

Chuẩn bị mâm đồ cúng lễ tân gia

Mâm cúng để dâng lên thần linh và gia tiên thường sẽ có 3 phần là ngũ quả, hương hoa và thức ăn. Bạn có thể chia những lễ cúng này thành 3 mâm nhỏ hay bày biện chung trên một mâm lớn đều được. Tùy vào điều kiện của gia đình bạn như thế nào mà tiến hành làm lễ hoành tráng hay đơn giản. Nhưng bạn nên nhớ, quan trọng là tấm lòng thành, nên bạn hãy sắm lễ trong khả năng tài chính của mình. 

 • Ngũ quả: Lựa chọn 5 trái cây tươi và ngon, ít hay nhiều hơn cũng được, miễn sao trông đẹp mắt. 
 • Hương hoa: Gồm lọ hoa tươi để cúng nhà mới, nên chọn hoa hồng, cúc hoặc ly, thêm cặp đèn cầy, nhang, trầu cau, vàng mã, 3 hũ muối gạo và nước.
 • Mâm cơm thức ăn: Phụ thuộc vào quan niệm thờ cúng như thế nào mà bạn lựa chọn mâm cơm chay hay mặn. 

Nếu là mâm cỗ mặn thì bạn nên chuẩn bị bộ Tam Sên bao gồm 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm và 1 trứng vịt luộc. Ngoài ra còn có thêm gà luộc hoặc heo quay, xôi hoặc cháo cùng những món mặn tùy ý. Trường hợp chuẩn bị mâm cơm chay thì bạn có thể làm một vài món như rau củ xào, canh rau củ, đậu hũ, xôi đậu, chè, bánh kẹo,…. Trên mâm cơm cũng nên có thêm 3 ly trà, 3 ly rượu, 3 điếu thuốc. 

Chuẩn bị mâm đồ cúng lễ tân gia thật hoàn hảo
Chuẩn bị mâm đồ cúng lễ tân gia thật hoàn hảo

Chuẩn bị văn khấn

Văn khấn tân gia thông thường có 2 phần, một phần để khấn thần linh còn 1 phần để khấn gia tiên. Lưu ý đọc văn khấn thần linh trước rồi mới tiến hành đọc văn khấn gia tiên. Bài văn cần phải trình bày đầy đủ mong muốn của gia chủ cũng như nêu rõ chuyển nhà, chuyển bàn thờ đến nhà mới. Bạn hãy đọc thật rành mạch và cần bỏ tấm lòng thành kính của mình vào. 

Chuẩn bị các đồ vật (vật phẩm) khác

Ngoài những thứ trên thì bạn cần chuẩn bị thêm một bếp than dùng để ở giữa cửa chính. Sau đó mang chiếu (hoặc nệm) đang sử dụng sang trải ở nhà mới. Đây là những thủ tục bắt buộc bạn cần phải thực hiện. Thêm nữa, mỗi thành viên đi vào nhà mới không được đi tay không mà cần mang theo những đồ vật may mắn. Đó có thể là Chổi mới, bếp nấu, gạo, muối, vàng, tiền bạc hoặc có thể là một vài vật phẩm phong thủy có ý nghĩa cát tường, cầu tài lộc… 

Theo ông bà ta thì mang vào nhà bếp gas, bếp dầu chứ tuyệt đối không mang bếp điện. Bởi dân gian quan niệm rằng bếp điện có tinh mà không có tướng, tức có nhiệt nhưng không có lửa nên không tốt. Tốt nhất bạn hãy chuẩn bị sẵn những vật dụng may mắn để các thành viên có thể tiện mang vào nhà. 

cúng tân gia là gì
Chuẩn bị các đồ vật (vật phẩm) khác để hoàn thành lễ cúng

Lời kết 

Dân gian có câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”.  sau những gì mà chúng tôi chia sẻ trên đây hy vọng bạn đã biết cúng tân gia là gì và cách cúng tân gia như thế nào. Nếu bạn còn thắc mắc bất cứ vấn đề gì hãy liên hệ với Xây Dựng Tân Phát để được giải đáp bạn nhé. Nhân viên của chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn. 

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC & XÂY DỰNG TÂN PHÁT

 • ĐC: Số 68 Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Email: tanphat.ec@gmail.com
 • Mã số thuế: 0108624613

  Yêu cầu tư vấn báo giá

  1. Thông tin quý khách  2. Nhu cầu của quý khách


  Xây nhà trọn góiHoàn thiện nhà xây thôSửa chữa, cải tạo nhàThiết kế nhàXây dựng thô

  Xây công trình trọn góiSửa chữa công ty

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Thiết kế nhà đẹp Dịch vụ Đăng ký tư vấn Mẫu đơn thông dụng Liên hệ