Xà gồ là gì? Những loại xà gồ phổ biến nhất hiện nay

Khái niệm xà gồ có thể còn xa lạ đối với những người thành phố nhưng nông thôn lại vô cùng quen thuộc. Bởi những ngôi nhà này thường là mái ngói, mái tre thì việc sử dụng xà gồ là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên xà gồ là gì? Những loại xà gồ nào phổ biến nhất hiện nay? Để trả lời được câu hỏi này bạn hãy theo dõi cụ thể trong bài viết sau đây của chúng tôi nhé!

Xà gồ là gì?

Xà gồ là hệ thống những thành ngang được làm bằng gỗ hay kim loại có khả năng chống đỡ tải trọng của tầng mái cùng vật liệu phủ. Sau đó xà gồ sẽ được liên kết cùng với nhau bởi những hệ thống kèo dọc hay dầm thép, các bức tường,… nhằm tăng hiệu quả chống đỡ. 

Xét về chất liệu thì thông thường xà gồ sẽ được làm bằng 2 loại vật liệu chủ yếu là bằng gỗ và bằng thép. Trong đó những xà gồ bằng gỗ được sử dụng chủ yếu đối với thiết kế của những căn nhà cấp 4 truyền thống có mái lợp bằng ngói. Hiện nay những xà gồ gỗ vẫn được ứng dụng vô cùng rộng rãi tại những vùng nông thôn nước ta. 

Còn đối với những xà gồ bằng thép thì sẽ được ứng dụng cho những mái nhà khung thép để lợp tôn, các công xưởng sở hữu diện tích lớn. Đặc biệt những xà gồ bằng thép ngày nay được sản xuất khá nhiều. Vì thế xà gồ là bằng vật liệu này có nhiều kiểu dáng hơn hẳn những xà gồ làm bằng gỗ.

Xà gồ là hệ thống những thành ngang được làm bằng gỗ hay kim loại
Xà gồ là hệ thống những thành ngang được làm bằng gỗ hay kim loại

Thiết kế xà gồ phụ thuộc vào yếu tố gì?

Thiết kế xà gồ phụ thuộc vào yếu tố gì? Đây là thắc mắc của rất nhiều người. Cụ thể như sau: 

Kích thước của tấm lợp mái và trọng lượng của mái

Trường hợp tấm lợp mái có trọng lượng rất nặng thì cần sử dụng rất nhiều xà gồ, hệ kèo. Chính vì thế mà tổng thể mái cũng trở nên nặng hơn. Còn tấm lợp mái nhẹ thì làm xà gồ thưa nên tiết kiệm được kha khá chi phí. 

Xà gồ được cân đối tỷ lệ chiều dài so với độ sâu

Tỷ lệ cân đối này khoảng 1/32, lớp ván gỗ và tấm kim loại được dùng cho tường và mái cần có sự tương ứng với chiều dài và tải trọng của xà gồ mái. Khoảng cách giữa những xà gồ tường và xà gồ mái thông thường sẽ rơi vào khoảng 4 – 6ft.

Thanh treo được sử dụng để truyền tải trọng lực

Thanh treo này có tác dụng truyền tải trọng lực cũng như kiểm soát được độ lệnh của dầm và xà gồ. Chính vì thế thanh treo phải được trang bị cho chóp mái và cân bằng với một số vị trí tương ứng. 

Thiết kế xà gồ phụ thuộc vào yếu tố gì?
Thiết kế xà gồ phụ thuộc vào yếu tố gì?

Xem thêm >>

Các loại xà gồ phổ biến hiện nay 

Hiện nay xà gồ được thiết kế theo rất nhiều hình dạng khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng cho người dùng. Trong đó có một số loại được sử dụng phổ biến như sau: 

Xà gồ chữ Z

Phôi thép sau khi cán sẽ mang hình chữ Z theo đúng độ dày cũng như quy cách. Trên thân của xà gồ được đột lỗ Oval để có thể liên kết với những bản mã bằng bu lông. Xà gồ này có khả năng nối chồng lên nhau và được dầm liên tục nên khả năng chịu tải vô cùng lớn. Thông thường những xà này sẽ được dùng trong thi công nhà thép tiền chế hay những công trình sở hữu diện tích lớn. Một số mẫu xà gồ Z thông dụng là Z120, Z180, Z275, Z300, Z20024… 

Xà gồ C

Với đặc tính nhẹ cùng khả năng chịu lực rất tốt  lại tiện dụng nên xà gồ C rất thông dụng. Với xà gồ này người bán có thể cắt theo quy cách mà khách yêu cầu. Thêm nữa, có thể đột lỗ xà gồ theo ý muốn nên tạo được sự dễ dàng, linh hoạt trong quá trình xây dựng và lắp ráp ở nhà xưởng tiền chế. Các loại xà gồ C được dùng phổ biến là: C120, C150, C160, C200…

Xà gồ U

Thép xà gồ U thường được dùng với mục đích chính là lợp mái tôn, mái kết cấu thép nhà xưởng. Nhờ sở hữu ưu điểm bền chắc và nhẹ nên những sản phẩm xà gồ thép U thường được gia công với số lượng rất lớn. Thậm chí xà gồ loại này có thể đục lỗ và sản xuất quy cách hoàn toàn khác nhau để phù hợp với công trình xây dựng. 

Xà gồ hộp

Xà gồ hộp được chia thành rất nhiều hình dạng khác nhau như Thép hộp vuông, thép hộp chữ nhật và thép hộp ống tròn. Ưu điểm của loại này là có độ bền cao cũng như khả năng chịu áp lực vô cùng tốt. Loại xà gồ này thường được dùng trong những công trình dân dụng, nhà tiền chế, thùng xe, bàn ghế cùng các loại gia dụng khác. Trong đó: Xà gồ 5×10, xà gồ 50×50, xà gồ 40×80, 50×100… là được sử dụng nhiều nhất. 

xà gồ là gì
Hiện nay xà gồ được thiết kế theo rất nhiều hình dạng khác nhau

Lời kết 

Trên đây là một vài thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp để bạn có thể trả lời cho câu hỏi xà gồ là gì. Ngoài ra, chúng tôi cũng chia sẻ đến bạn những loại xà gồ được sử dụng phổ biến hiện nay. Bạn hãy xem xét công trình của mình như thế nào rồi đưa ra quyết định lựa chọn xà gồ cho phù hợp. Nếu bạn đang có nhu cầu muốn làm xà gồ cho công trình của mình thì đừng quên liên hệ với Xây Dựng Tân Phát. Chúng tôi sẽ giúp bạn có được một công trình hoàn hảo nhờ dịch vụ xây nhà trọn gói.