Thước lỗ ban là gì? Cách xem thước lỗ ban và ứng dụng

Nếu bạn là người quan tâm tới thuật phong thủy, chắc chắn không thể bỏ qua thuật ngữ Thước Lỗ Ban. Đối với nhiều người sẽ không hiểu rõ về khái niệm thước lỗ ban là gì, cách xem ra sao? Để giúp người đọc hiểu rõ hơn về những thắc mắc này, chúng tôi sẽ giải đáp thông qua bài viết sau. 

Thước lỗ ban là gì?

Đây chính là loại thước dùng trong đo đạc xây dựng mộ phần (Âm Trạch) và nhà cửa (Dương Trạch). Kích thước trên Thước lỗ ban được chia theo các cung và địa lý thông thường. Từ đó, giúp người dùng phân định được những khoảng xấu hoặc tốt để tránh. 

Như các bạn đã biết, người phương Đông luôn trọng tín ngưỡng nên luôn sống theo có kiêng có lành. Bất cứ việc làm, hành đồng nào của họ cũng đều được xem xét một cách cẩn trọng. Từ việc xây dựng cửa xây nhà phải đúng ngày giờ, hợp tuổi, đúng hướng… Hoặc chuyện dựng vợ gả chồng đối với nhiều người cùng cần xem tuổi. 

Điều này qua thời gian dần ăn sâu trong tiềm thức người phương Đông. Người Việt Nam chúng ta cũng không ngoại lệ. Theo tín ngưỡng, người Việt luôn chọn cho bản thân cũng như gia đình kích thước hợp phong thủy, đẹp dùng cho bếp, bàn thờ, cửa… Mục đích của điều này chính là hóa giải vận xui, xua đuổi tà khí, rước nhiều tài vận. 

Để thực hiện được những điều này, công cụ thường dùng chính là Thước lỗ ban. Theo ngành địa lý cổ của Phương Đông, trên thực tế còn nhiều loại thước phong thủy khác như Áp Bạch xích (thước Áp Bạch), Đinh Lan xích (thước Đinh Lan). Tuy nhiên, thước Lỗ Ban vẫn được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất. Loại thước này được ông tổ nghề xây dựng và mộc sáng tạo. 

Có rất nhiều người không hiểu rõ bản chất Thước lỗ ban là gì?
Có rất nhiều người không hiểu rõ bản chất Thước lỗ ban là gì?

Hướng dẫn xem thước lỗ ban

Dưới đây là cách xem đối với một số loại thước lỗ ban phổ biến bạn có thể tham khảo: 

Thông thủy

Thông thủy được hiểu là khoảng không của giếng trời, chiều cao tầng, cửa sổ, cửa đi… Chiều dài của Lỗ ban xích loại này dài 52,2cm. Bao gồm có 8 cung lớn là Thiên Tặc, Tể Tướng, Nhân Lộc, Cô Độc, Thiên Tài, Hiểm Họa, Thiên Tai, Quý Nhân. Kích thước của mỗi cung lớn là 65mm, chia làm năm cung nhỏ dài 13mm. Khi sử dụng thước xuất hiện cái tên của 8 cung lớn như trên thì sẽ được gọi là Lỗ ban xích 52cm. 

Dương trạch

Loại thước này thường sử dụng trong khối xây dựng như bậc, bệ, bếp… 429mm là chiều dài chính xác của thước Lỗ ban này. 8 cung lớn trong Dương trạch bao gồm Mạng, Hại, Nạn, Quan, Ly, Nghĩa, Bệnh, Tài. Kích thước của từng cung lớn là 53,625mm, chia làm bốn cung nhỏ dài 13,4mm. Khi sử dụng thước xuất hiện cái tên của 8 cung lớn như trên thì sẽ được gọi là Lỗ ban xích 42,9cm. 

Hướng dẫn xem thước lỗ ban đối với một số loại phổ biến bạn không thể bỏ qua
Hướng dẫn xem thước lỗ ban đối với một số loại phổ biến bạn không thể bỏ qua

Âm phần

Kích thước của loại Lỗ ban xích này có thể là 38,8cm hoặc 39cm. Người ta thường sử dụng loại thước này trong âm phần, đồ nội thất như mộ phần, tủ, bàn thờ… Âm phần gồm 10 cung lớn đó là Tài, Thất, Hưng, Tử, Quan, Nghĩa, Khổ, Vượng, Hại, Đinh. Kích thước của từng cung lớn là 39mm, chia làm bốn cung nhỏ dài 9,75mm. 

Lỗ ban xích 39cm có nguyên tắc đo như sau: 

 • Đo chiều cao nhà: Người dùng thực hiện đo mặt cốt sàn nhà từ dưới lên trên. Tỉnh cả lớp lát sàn. 
 • Đo cửa: Không đo cánh cửa mà sẽ đo tới kích thước thông khí của khung cửa. 
 • Đo vật dụng: Dùng để đo kích thước của phủ bì đường kính, cao, rộng hoặc dài. 

Ứng dụng cụ thể của lỗ ban xích 

Thước lỗ ban ở mặt phía trên được chia làm những cung xấu tốt được thể hiện qua màu đen và đỏ. Tùy theo từng công việc riêng mà loại thước này sẽ mang tới người dùng các lợi ích riêng. 

 • Xây dựng quán ăn uống, dùng cung như: đại cát (tốt lành), thêm đinh (thêm người)…
 • Xây dựng nhà cửa để ở, nên dùng các kích thước vào các cung như: hỉ sự (vui mừng), hút tinh (phúc đến), lục hạp (hòa thuận)…
 • Xây chùa, dùng các cung: thêm đinh (thêm người), thiên đức (đức trời)…
 • Xây dựng văn phòng công ty thì dùng: Đăng khoa (lên chức), thuận khoa (thuận lợi), đại cát (tốt lành)…
 • Vợ chồng mới cưới xây nhà, chọn các cung sau để bố trí các kích thước: nạp phúc (được phúc), thiên đức (đức trời), hút tinh (phúc đến). Đặc biệt là thêm đinh (thêm người).
 • Xây nhà kho (đặc biệt là những nhà kho mang tính chất dự trữ quốc gia cho cả nước) thì dùng: tiến bảo (dâng báu), thiên khố (kho của), hỉ sự (vui mừng), thuận khoa (thuận lợi)…
Tùy theo từng công việc riêng mà Lỗ ban xích sẽ mang tới người dùng các lợi ích riêng
Tùy theo từng công việc riêng mà Lỗ ban xích sẽ mang tới người dùng các lợi ích riêng

Thước lỗ ban cửa đi ra vào

 

Thước lỗ ban cổng

 

Thước lỗ ban cửa sổ

 

Thước lỗ ban bàn ăn

 

Thước lỗ ban bàn thờ

 

Thước lỗ ban bảng hiệu

 

Thước lỗ ban đo giường ngủ

 

Thước lỗ ban cho hồ cá

 

Trên đây là một số lời giải đáp cho thắc mắc thước lỗ ban là gì? Những người coi trọng những vấn đề liên quan tới phong thủy chắc chắn không thể bỏ qua được loại thước này. Trong trường hợp có bất cứ nhu cầu gì liên quan tới mảng xây dựng, hãy liên hệ với Xây Dựng Tân Phát. Với nhiều năm kinh nghiệm về thi công, thiết kế, sửa chữa nhà cửa… chúng tôi chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng. 


Tanphatlogo

Liên hệ tư vấn:

 • CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC VÀ PHÁT TRIỂN XÂY DỰNG TÂN PHÁT

 • Điện thoại: 0969.569.326 và 0902.333.855

 • Email: xaydungtanphat.com@gmail.com
Gọi tư vấn

  Yêu cầu tư vấn báo giá

  1. Thông tin quý khách  2. Nhu cầu của quý khách


  Xây nhà trọn góiHoàn thiện nhà xây thôSửa chữa, cải tạo nhàThiết kế nhàXây dựng thô

  Xây công trình trọn góiSửa chữa công ty

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.