Cách tính kích thước ban công hợp lý – Tính toán siêu chi tiết

Cách tính kích thước ban công sao cho hợp lý là nỗi băn khoăn của nhiều gia đình đang trong quá trình xây dựng và thi công nhà mới. Ban công là một khu vực xây dựng cần đòi hỏi kỹ năng. Và kích thước chuẩn xác để mang lại sự an toàn và chất lượng trong quá trình sử dụng. Để có thể biết được kích thước ban công như thế nào là chuẩn nhất. Hãy theo dõi bài viết này nhé.

 

Kich Thuoc Ban Cong 1
Cách tính kích thước ban công hợp lý – Tính toán siêu chi tiết

 

1. Theo quy định của pháp luật, ban công được nhô ra bao nhiêu?

Theo Quyết định số 04/2008/QĐ-BTBXD của Bộ trưởng Bộ Xây dựng trong luật xây dựng nhà, căn hộ cho người dân. Những phần ban công và phần được nhô ra phải tuân thủ quy định: Khoảng cách từ mặt đất lên tới độ cao 3,5m. Tất cả các bộ phận trong ngôi nhà và căn hộ mà bạn sẽ xây dựng không được phép nhô quá chỉ giới đường chỉ đỏ.

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp tính kích thước ban công có thể đặc biệt nhô ra, cụ thể như:

 • Để đảm bảo quy định về cấu trúc xây dựng, quản lý xây dựng nhà cửa khu vực. Độ nhô ra của bất kỳ bộ phận nào trong nhà phải nhỏ hơn chiều rộng vỉa hè ít nhất là 1m.
 • Trước khi xây dựng, phải có bản thảo xác định độ cao và độ vươn ban công đã thống nhất. Để mang lại bố cục chính xác và an toàn. Trước khi đưa vào thi công. Đồng thời cũng đảm bảo tính thẩm mỹ.
 • Trong phần nhô ra theo quy định. Chỉ được xây dựng ban công. Không được tạo thành lô gia hoặc xây dựng 1 căn phòng khác.

 

Kich Thuoc Ban Cong 2
Theo quy định của pháp luật, ban công được nhô ra bao nhiêu?

===> Xem thêm: Nguyên tắc và lưu ý khi thiết kế ban công

 

2. Độ vươn ra tối đa của ban công mà bạn cần tuân thủ

 • Nếu chiều rộng lộ giới dưới 7 m. Độ vươn tối đa của căn hộ sẽ là 0 m.
 • Nếu chiều rộng lộ giới là 7,12 m. Độ vươn tối đa của căn hộ sẽ là 0,9 m.
 • Nếu chiều rộng lộ giới  trên 12,15 m. Độ vươn tối đa của căn hộ sẽ là 1,2 m.
 • Nếu chiều rộng lộ giới trên 15 m. Độ vươn tối đa của căn hộ sẽ là 1,4 m.

 

3. Tính kích thước ban công chuẩn không cần chỉnh cho các căn hộ

Mỗi công trình sẽ có diện tích xây dựng khác nhau. Do đó, từng căn hộ sẽ có kích cỡ ban công tiêu chuẩn khác biệt. Tuy nhiên, tất cả đều phải tuân thủ theo đúng quy định, luật xây dựng về độ vươn ra, độ dài để đảm bảo về chất lượng và độ an toàn nhất định.

Tuy nhiên, tính kích thước ban công chỉ không cần vượt quá độ vươn ra tối đa của quy định xây dựng nhà cửa thì chiều dài và độ rộng của ban công trong xây dựng là do bạn quyết định.

Theo từng thiết kế và cấu trúc của căn nhà thì bạn nên chọn lựa diện tích xây dựng ban công phù hợp. Quá rộng có thể tạo cảm diện tích trong nhà bạn giảm bớt nhưng nếu quá hẹp lại không đủ không gian cần dùng.

Tính kích thước ban công hợp lý cũng là một bài toán khó nhằn. Kích thước khi xây dựng ban công trong mỗi một căn hộ và công trình khác nhau sẽ dẫn đến kích thước, độ đua khác nhau. Cả hai điều này sẽ trực tiếp đến giấy phép xây dựng và tính thẩm mỹ của toàn bộ kiến trúc và chủ đầu tư nên có kiến thức và hiểu biết về mặt kích thước của ban công để tránh bị phạt.

Nếu bạn không có kinh nghiệm nhiều trong lĩnh vực xây dựng ban công thì việc chọn một đội ngũ xây dựng, tư vấn thiết kế nhà cửa là một sự lựa chọn tốt nhất. Vừa đảm bảo tính thẩm mỹ toàn vẹn cho ngôi nhà mà có thể chắc chắn rằng ban công của bạn được xây dựng đúng phép và chất lượng chống thấm ban công tốt. 

 

Kich Thuoc Ban Cong 3
Tính kích thước ban công chuẩn không cần chỉnh cho các căn hộ

===> Xem thêm: Chống thấm ban công toàn tập – Lưu ý ngay khi làm nhà

 

4. Nên xây dựng ban công như thế nào cho đúng hướng?

Việc xây dựng ban công đúng hướng theo phong thủy. Còn phụ thuộc vào mệnh của gia chủ. Không có quy định cụ thể rõ ràng nào về “hướng” xây dựng của ban công.

Tuy nhiên, theo thời tiết gay gắt của Việt Nam trong những giờ cao điểm. Bạn có thể sẽ không muốn xây hướng ban công hướng Tây, Tây Bắc và Tây Nam.

Đồng thời, việc bạn có thể xây dựng tính kích thước ban công nhà mình theo hướng Đông và Nam. Hai hướng này nhìn chung có thể tránh được những ánh nắng chói chang vào buổi sáng, buổi chiều. Bên cạnh đó còn có thể né được nguồn gió lạnh từ phía Bắc.

Ngoài ra, hướng Nam và hướng Đông còn có thể giúp ngôi nhà thoáng đãng vì có thể thông gió tốt. Giúp sức khỏe của những thành viên trong gia đình khỏe mạnh. Và dễ chịu hơn vì không bị biến đổi khí hậu quá nhiều.

Hướng Nam còn là hướng mang lại tài lộc và phú quý theo kinh nghiệm của các ông bà ta truyền lại.  Đón nhận làn gió trong lành dịu nhẹ. ,ang lại vượn vận cho cả gia đình. Đây là hướng ban công mà nhiều người chọn lựa và yêu thích nhất.

 

Kich Thuoc Ban Cong 4
Nên xây dựng ban công như thế nào cho đúng hướng?

===> Xem thêm: Phát tài phát lộc nhờ làm ban công đúng hướng

 

5. Kết luận

Vậy đó là một vài thông tin về cách tính kích thước ban công hợp lý và xây dựng đúng chuẩn mà bạn có thể tham khảo. Nếu bạn đang cần một đội ngũ xây dựng và thiết kế nhà ở, ban công chuyên nghiệp. Tân Phát là địa chỉ uy tín mà bạn đang tìm kiếm. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ MIỄN PHÍ.

 


Tanphatlogo

Liên hệ tư vấn:

 • CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC VÀ PHÁT TRIỂN XÂY DỰNG TÂN PHÁT

 • Điện thoại: 0969.569.326 và 0902.333.855

 • Email: xaydungtanphat.com@gmail.com
Gọi tư vấn

  Yêu cầu tư vấn báo giá

  1. Thông tin quý khách  2. Nhu cầu của quý khách


  Xây nhà trọn góiHoàn thiện nhà xây thôSửa chữa, cải tạo nhàThiết kế nhàXây dựng thô

  Xây công trình trọn góiSửa chữa công ty

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.