Cách tính độ dốc cầu thang hợp lý – chính xác – đơn giản

Tính độ dốc cầu thang như thế nào chính xác nhất? Đây là một bước quan trọng cần thực hiện khi thiết kế cầu thang các công trình. Tính toán độ dốc phù hợp thiết kế cầu thang đúng chuẩn. Qua đó đảm bảo quá trình sử dụng về sau không gặp rắc rối. Xây Dựng Tân Phát sẽ giới thiệu chi tiết hơn qua bài viết sau.

1. Độ dốc cầu thang là gì?

Độ dốc của cầu thang được tính theo độ nghiêng của cầu thang đối với mặt sàn. Như vậy cầu thang với mặt sàn sẽ cắt nhau tạo thành một góc nhọn. Nếu góc này càng lớn thì độ dốc của cầu thang càng cao, càng gây nhiều khó khăn khi đi lại với người sử dụng. Còn độ dốc của cầu thang càng nhỏ thì càng gây tốn kém diện tích.

tính độ dốc cầu thang
Độ dốc cầu thang chính là góc được tạo nên giữa cầu thang và mặt sàn

Mục đích chính của việc thiết kế cầu thang là giúp quá trình di chuyển từ tầng này lên tầng khác an toàn, thoải mái. Trước khi thiết kế cầu thang người ta sẽ thực hiện tính độ dốc nhằm xây dựng chính xác hơn.

2. Cách tính độ dốc cầu thang hợp lý

Tính toán về độc dốc của cầu thang để đưa ra một con số hợp lý trước khi thi công xây. Mọi người có thể tham khảo công thức tính được áp dụng nhiều là:

 • 2h + b = 600 mm

Trong đó:

– h chính là chiều cao của bậc thang.

– b chính là bề rộng của bậc thang.

tính độ dốc cầu thang
Tham khảo cách tính độ dốc cầu thang để áp dụng khi cần

Với các công trình thông thường, độ dốc của cầu thang dao động từ 18 – 33 độ. Chiều cao của bậc thang nằm trong khoảng từ 120 – 170 mm. Với những thông số này thì việc đi lại cầu thang sẽ dễ dàng hơn, ít gặp trở ngại như bậc thang cao gây mỏi chân.

Với các kiểu nhà thiết kế cầu thang xoắn ốc, nhà có diện tích khá nhỏ hẹp thì độ dốc của cầu thang sẽ cao hơn. Độ dốc vào khoảng 45 độ với kích thước của bậc thang vào khoảng 200 mm. Việc thiết kế cầu thang cần dựa vào độ dốc, góc bậc và một số yếu tố khác. Mọi người hãy lưu ý kỹ trước khi thi công nhé.

3. Thiết kế cầu thang đẹp hợp phong thủy?

Thiết kế cầu thang bên cạnh chú ý đến độ dốc còn cần chú ý đến yếu tố phong thủy. Vài điều mọi người cần lưu ý khi thiết kế cầu thang nhà ở.

a. Tính số bậc cầu hợp phong thủy

Xây cầu thang quá dài hay quá ngắn đều không tốt đối với gia chủ và không mang lại giá trị thẩm mỹ cao. Tổng số bậc cầu thang sẽ tính từ bậc đầu tiên cho đến bậc cuối cùng. Muốn mang lại nhiều may mắn, điều tốt đẹp cho gia đình, bậc thang cuối cùng phải ứng với chữ “sinh” theo chu kỳ “sinh, lão, bênh, tử”. Có nghĩa là tổng số bậc thang là bội số của 4 cộng thêm 1 đơn vị: n4 + 1. Ví dụ như: 17, 21, 25, 29, 33…

tính độ dốc cầu thang
Tính số bậc cầu thang theo phong thủy để mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ

Để đảm bảo gia đình nhận được nhiều tài lộc, nhiều may mắn khi xây cầu thang cũng lưu ý không xây quá hở. Các bậc thang quá cách xa nhau có thể làm vướng, phân tán nguồn tài lộc đó.

b. Kích thước cầu thang hợp phong thủy

Bên cạnh tính toán số bậc thang hợp phong thủy mọi người cũng nên tính toán kích thước cầu thang hợp phong thủy nữa nhé. Trước hết kích thước của cầu thang cần đạt chuẩn theo quy định trong xây dựng. Những thông số gợi ý dưới đây phù hợp với tiêu chí kỹ thuật và yếu tốt phong thủy.

 • Bề rộng của bậc thang: từ 0,8 – 1,5 m.
 • Độ dốc của cầu thang tính theo chiều cao và chiều rộng bậc thang. Chiều cao từ 15 – 18 cm còn chiều rộng từ 24 – 30 cm.
 • Chiều cao của tay vịn cầu thang: từ 85 – 90 cm.
 • Chiếu nghỉ của cầu thang: bằng với bề rộng của bậc thang.

Tùy vào loại hình công trình cụ thể sẽ có cách tính toán khác nhau. Mọi người nên tham khảo ý kiến từ những người có kiến thức chuyên môn nhé. Để đảm bảo cầu thang đồng bộ với căn nhà và mang lại điềm may, gia chủ còn cần lưu ý khi chọn vật liệu xây dựng, màu sắc, vị trí, cách trang trí cầu thang sao cho phù hợp.

4. Cách tính mét dài cầu thang chính xác nhất

Một trong những yếu tố khác liên quan đến việc xây dựng, thiết kế cầu thang chính là tính mét dài. Tính độ dốc, tính kích thước bậc thang, tính chiều dài (mét dài) cầu thang để lên ý tưởng thiết kế cầu thang phù hợp với diện tích căn nhà.

tính độ dốc cầu thang
Lưu ý về cách tính mét dài cầu thang chính xác

Trước hết, mọi người cần có thông số cụ thể chiều cao của tầng nhà. Qua đó mới có thể tính toán được tổng chiều dài của cầu thang là bao nhiêu. Tham khảo thêm một số tiêu chuẩn chung được áp dụng rộng rãi khi xây cầu thang. Đó là:

 • Chiều rộng cầu thang: ~ 900 – 1200 mm.
 • Chiều cao của bậc thang: ~150 – 180 mm.
 • Bề rộng cầu thang: ~240 – 300 mm.
 • Chiều rộng chiếu nghỉ: thông thường cứ 11 bậc thang sẽ cần một chiếu nghỉ. Kích thước chiếu nghỉ tối thiểu là 600 mm. Chiều rộng chiếu nghỉ bằng với chiều rộng bậc thang.
 • Tính độ dốc cầu thang: ~ 20 – 45 độ tùy vào loại hình công trình. Áp dụng công thức 2h + b = 600 mm.
 • Chiều cao thông thủy cầu thang: tối thiểu là 2m.

Mọi thắc mắc liên quan về các tiêu chí xây dựng cầu thang mọi người nên liên hệ những người có chuyên môn, kinh nghiệm để được tư vấn chính xác nhất. Vì thông số mỗi công trình mỗi khác, cần dựa vào các số liệu cụ thể để tính toán đúng, nhanh.

5. Thiết kế chiếu nghỉ như thế nào? Tầm quan trọng của chiếu nghỉ

Những thông tin trên đã giới thiệu về công thức tính độ dốc cầu thang, số bậc, kích thước cầu thang. Thêm một yếu tố khác mọi người cần quan tâm khi xây cầu thang chính là chiếu nghỉ.

tính độ dốc cầu thang
Chiếu nghỉ là một thành phần không thể thiếu của cầu thang

Có thể hiểu chiếu nghỉ là nơi để bạn tạm dừng chân khi leo lên cầu thang. Nếu cầu thang xây thẳng đi từ tầng này đến tầng khác sẽ có độ dốc cao rất nguy hiểm. bên cạnh đó còn khiến mọi người đi lại khó khăn, mỏi chân, không an toàn. Chiếu nghỉ thường được thiết kế ở giữa mỗi cầu thang và tại chân cầu thang.

Theo quy định, mỗi cầu thang nên có ít nhất 1 chiếu nghỉ. Không thể xây dựng liên tiếp 18 bậc thang mà không có chiếu nghỉ. Đến bậc thứ 11 của cầu thang yêu cầu phải có một chiếu nghỉ. Kích thước theo đúng quy định trong xây dựng của chiếu nghỉ là tối thiểu 90 cm. Thường thì chiều rộng của chiếu nghỉ sẽ bằng với bề rộng của bậc thang.

Nếu chiếu nghỉ chỉ là một trạm dừng chân ở giữa cầu thang với kích thước vừa phải, chiếu tới là khoảng không gian rộng nằm ở cuối cầu thang. Chiếu tới có thể là một hành lang hay một khoảng sàn, sảnh lớn. Chiều rộng của chiếu tới gấp ít nhất 2 – 3 lần so với chiều rộng của cầu thang. Mọi người hãy lưu ý ở điểm này khi xây dựng.

6. Vài lưu ý quan trọng khi xây cầu thang

Để đúc kết lại cần lưu ý gì khi xây dựng cầu thang, bài viết sẽ giới thiệu những ý chính như sau. Mọi người cùng theo dõi tiếp nhé.

a. Tính an toàn của chiếc cầu thang

Điều quan trọng hàng đầu cần phải lưu ý chính là mức độ an toàn khi sử dụng cầu thang. Việc này liên quan nhiều đến độ dốc cầu thang, chiều rộng và chiều cao bậc thang, chiều cao lan can cầu thang…. Hãy tính độ dốc và áp dụng phù hợp với căn nhà của mình. Bên cạnh đó không quên thiết kế chiếu nghỉ thích hợp đảm bảo người đi bộ thoải mái, an toàn.

Tính độc dốc cầu thang
Lưu ý thiết kế cầu thang đảm bảo an toàn cho người sử dụng

Tham khảo thêm: Tổng hợp các loại lan can cầu thang

b. Kích thước cầu thang phải phù hợp

Kích thước của cầu thang phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Từ chiều cao cầu thang, chiều cao và chiều rộng bậc thang, chiều cao thông thủy, kích thước chiếu nghỉ, kích thước chiếu tới… Tính toán làm sao để các kích thước này ăn khớp với nhau và phù hợp với kích thước căn nhà, các tầng.

c. Diện tích cầu thang thích hợp diện tích căn nhà

Không nên xây dựng cầu thang quá bé hay quá lớn đều gây mất cân đối và không có tính thẩm mỹ. Nếu xây cầu thang quá nhỏ có thể gây mất an toàn khi đi thì xây cầu thang quá lớn sẽ gây tốn kém. Mọi người nên xác định tỷ lệ giữa cầu thang và căn nhà sao thật cân đối. Xin ý kiến tư vấn từ những người có kiến thức chuyên môn để được giải đáp thắc mắc chi tiết.

d. Không nên bỏ qua tính thẩm mỹ

Có thể xem cầu thang như một cầu nối giúp mọi người di chuyển qua các tầng dễ dàng. Nhưng không vì vậy mà thiết kế cầu thang bộ đơn giản, thô sơ và qua loa được. Xây dựng cầu thang ngoài việc đảm bảo đúng quy định còn cần mang lại giá trị thẩm mỹ.

tính độ dốc cầu thang
Đừng bỏ qua tính thẩm mỹ khi thiết kế và trang trí cầu thang đẹp

Thông thường, cầu thang được đặt ở phòng khách hoặc tại những nơi dễ thấy. Việc thiết kế, trang trí cầu thang càng gia tăng tính thẩm mỹ cho không gian bên trong ngôi nhà. Yếu tố thẩm mỹ của cầu thang phụ thuộc nhiều vào kiểu cầu thang mà gia chủ lựa chọn.

e. Yếu tố phong thủy cũng rất quan trọng

Phong thủy luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm khi xây dựng các công trình. Xây dựng cầu thang cũng thế, cũng cần xây sao cho phù hợp với mệnh căn của gia chủ. Các điều cần lưu ý đã được nhắc đến ở trên, mọi người lưu ý nhé.

g. Ý tưởng bày trí sau khi xây xong

Hãy tham khảo thêm các ý tưởng trang trí cầu thang đẹp, độc, lạ để giúp ngôi nhà thêm sang trọng, tinh tế. Tùy vào sở thích, phong cách thiết kế sẽ có nhiều gợi ý về cách bày trí cho mọi người lựa chọn.

7. Gợi ý kích thước cầu thang cho nhà ống 4m, 5m

Một vài gợi ý về kích thước cầu thang dành cho nhà ống 4m, 5m như sau. Mọi người có thể tham khảo để áp dụng khi cần.

tính độ dốc cầu thang
Tham khảo gợi ý kích thước cho cầu thang nhà ống 4 – 5m
 • Chiều cao bậc thang: 15 cm.
 • Chiều rộng bậc thang: 30 cm.

Nếu nhà ống có diện tích khá hẹp mọi người hãy thử thu hẹp diện tích cầu thang, gia tăng chiều cao bậc thang.

 • Chiều rộng bậc thang: 24 – 27 cm.
 • Chiều cao bậc thang: 17 – 19 cm.

Một lưu ý quan trọng là thiết kế chiều cao của mỗi bậc thang không nên vượt quá 22 cm. Như vậy có thể gây tốn sức nhiều cho người di chuyển. Yêu cầu về bề rộng của mỗi bậc thang là từ 80 – 120 cm. Về số lượng bậc thang hãy tham khảo cách tính bậc thang hợp phong thủy ở trên nhé.

Đừng bỏ qua >> 40 ý tưởng thiết kế cầu thang nhà ống đẹp

8. Lời kết

Như vậy, bài viết đã giới thiệu chi tiết về cách tính độ dốc cầu thang cùng các thông tin liên quan. Nếu mọi người vẫn còn thắc mắc về cách thiết kế hãy liên hệ với Xây Dựng Tân Phát nhé. Công ty cung cấp các dịch vụ chất lượng như dịch vụ thi công xây dựng thô, dịch vụ xây nhà trọn gói, dịch vụ thiết kế uy tín…