Nhà ở xã hội hóa là gì? Thông tin chi tiết về nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội hóa là gì? Đặc điểm của nhà ở xã hội, đối tượng sử dụng là gì? Đây là câu hỏi của rất nhiều người khi có ý định mua hoặc thuê nhà. Đây là một hình thức nhà ở rất tiện lợi, đem đến nhiều tiện ích hấp dẫn. Cùng theo dõi bài viết sau của xaydungtanphat.com để có thông tin bổ ích nhé. 

Nhà ở xã hội hóa là gì

Tại Việt Nam nhà ở xã hội được định nghĩa là một hình thức nhà thuộc sở hữu và quản lý của nhà nước. Mục đích của nhà ở này đó là cung cấp thêm căn hộ giá rẻ so với thị trường đặc biệt là kiểu nhà ở thương mại. Nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở giá rẻ đối với những gia đình có thu nhập thấp và trong chính sách hiện hành của nhà nước. 

Các khu nhà xã hội hóa thường được xây dựng dựa trên nhu cầu thực tế của các đối tượng đang sinh sống tại địa bàn. Dự án có quy mô phù hợp với điều kiện của kinh tế – xã hội trong từng địa phương. Ở Việt nam những người có thẩm quyền tại ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ có trách nhiệm xem xét và phê duyệt, công bố các kế hoạch xây dựng. Quy trình quy hoạch, xây dựng và phát triển nhà ở sẽ được thực hiện theo đúng tiến trình đã đưa ra. 

Nhà ở xã hội hóa là gì?
Nhà ở xã hội hóa là gì?

Đặc điểm của nhà ở xã hội hóa

Quy mô, số lượng nhà ở xã hội hóa được quyết định từ nhu cầu thuê và mua nhà của các đối tượng liên quan cũng như phù hợp với điều kiện kinh tế của địa phương. Ủy ban nhân dân của địa phương sẽ có trách nhiệm quyết định và thi hành. 

Nguồn vốn để phát triển dự án nhà ở xã hội được dựa vào tiền bán, cho thuê thuộc quyền sở hữu của nhà nước trên địa bàn địa phương đó. Trong đó sẽ trích từ 30% đến 50 % tiền sử dụng đất từ các dự án phát triển nhà ở thương mại và dự án đô thị mới trên cùng địa bàn đó. Ngoài ra còn trích từ ngân sách của địa phương và kinh phí huy động từ những nguồn vốn khác. 

Theo quy định của pháp luật tại Việt Nam thì khi xây dựng một dự án nhà ở xã hội sẽ bao gồm một số quy định cụ thể đó là:

 • Nhà ở xã hội phải là nhà chung cư hoặc được tối thiểu phải là nhà có từ 5-6 tầng. 
 • Diện tích của các căn nhà tối đa là 70m2 sàn và hoàn thiện theo cấp hạng nhà nước. Tuy nhiên diện tích tối thiểu cũng không được dưới 30m2 sàn. 
 • Nhà ở phải đảm bảo tiêu chuẩn về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy định của từng loại đô thị. 
Đặc điểm của nhà ở xã hội hóa
Đặc điểm của nhà ở xã hội hóa

Xem thêm >>

Đối tượng được sử dụng nhà ở xã hội hóa

Đối tượng sử dụng nhà ở xã hội được quy định rất chi tiết và cụ thể tại điều luật đã ban hành. Chi tiết như sau: 

 • Các cán bộ là công chức, viên chức, sĩ quan quân nhân chuyên nghiệp trong lực lượng vũ trang nhân dân được hưởng lương từ ngân sách của nhà nước. 
 • Công nhân làm trong các khu công nghiệp 
 • Đối tượng trả lại nhà công vụ mà gặp khó khăn trong nhà nước. 

Bên cạnh đó để đảm bảo việc đáp ứng được các yêu cầu của người ở có thể thuê và mua nhà ở sẽ có 3 đối tượng trên sẽ phải đảm bảo các yêu cầu sau: 

 • Đối tượng chưa sở hữu, chưa thuê và có nhà thuộc sở hữu của nhà nước. 
 • Đối tượng đã có nhà ở nhưng diện tích trên đầu người dưới 8m2 hoặc các căn nhà ở tạm, bị hư hỏng không còn khả năng sử dụng. 
 • Các đối tượng có mức thu nhập bình quân hằng tháng của các hộ gia đình sẽ không vượt quá 5 lần tổng số tiền nhà phải trả mỗi tháng đối với căn hộ có diện tích 70m2. Bên cạnh đó cũng sẽ không thấp hơn 4 lần số tiền nhà phải trả đối có diện tích là 30m2. Quy ước này được tính theo quy định của pháp luật. 
 Đối tượng được thuê nhà ở xã hội
Đối tượng được thuê nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội hóa sở hữu được bao nhiêu năm?

Nhà ở xã hội hóa được sở hữu trong bao nhiêu năm là câu hỏi của rất nhiều người ở khi thuê hoặc mua này. Có hai loại hình sở hữu cụ thể đó là:

 • Sở hữu 50 năm: Đây là hình thức thuê nhà trong thời hạn 50 năm. Người thuê chỉ có quyền sử dụng không có quyền sở hữu.
 • Sở hữu lâu dài: Với hình thức này các đối tượng sẽ được sở hữu cùng các tài sản gắn liền với mảnh đất của dự án trong thời gian lâu dài. Thời hạn này được thực hiện theo quy định của pháp luật Việt Nam. Khi các căn hộ xuống cấp, không còn khả năng sử dụng có thể bán hoặc ủy quyền cho chủ đầu tư khác xây dựng lại. 

Lời kết

Bài viết trên đây Xây Dựng Tân Phát đã chia sẻ đến các bạn thông tin về nhà ở xã hội hóa là gì. Đây là một loại hình nhà ở rất tiện lợi, đem đến cho người dân nhiều lợi ích về nhà ở. Đặc biệt có giá bán phải chăng, đảm bảo khả năng sử dụng và sở hữu của nhiều đối tượng.