Bố trí Công tắc, Ổ Cắm Điện trong nhà như thế nào để đảm bảo an toàn

Bố trí công tắc và ổ cắm điện trong như như thế nào mới đảm bảo được an toàn? Khi thiết kế hệ thống hiện trong nhà mọi người cần lưu ý vài điều quan trọng. Đó là những nguyên tắc cơ bản khi lắp đặt, thiết kế hệ thống điện. Xây Dựng Tân Phát sẽ giới thiệu chi tiết hơn qua vài thông tin sau.

1. Nên bố trí công tắc, ổ cắm điện trong nhà như thế nào?

Việc bố trí tốt hệ thống công tắc, ổ cắm điện trong nhà cũng cần phải có kinh nghiệm. Những ai thực hiện lần đầu nên lưu ý qua vài điều như sau.

a. Tại phòng khách

Phòng khách là nơi tập trung nhiều thiết bị điện như tivi, loa, đèn, quạt… Vậy nên việc thiết kế ổ cắm điện, công tắc điện cho phù hợp là cần thiết. Gia chủ nên bố trí ổ cắm điện riêng cho khu vực tivi, loa máy. Khu vực này sẽ cần khá nhiều lỗ cắm điện, nên phân phối sao cho phù hợp.

bố trí ổ cắm
Lưu ý khi bố trí công tắc và ổ cắm điện ở phòng khách

Xem thêm >>> Tiêu chuẩn kích thước ban công cho nhà phố

Bên cạnh đó việc bố trí công tắc đèn chiếu sáng, đèn phụ, đèn trang trí cũng cần cân nhắc. Mọi người có thể lựa chọn vị trí dễ sử dụng để thiết kế. Ngoài các ổ cắm chính, phòng khách còn cần vài ổ cắm phụ hoặc ổ cắm lưu động để cắm quạt, sạc điện thoại, cắm vài thiết bị khác.

b. Tại phòng bếp

Bên cạnh phòng khách thì phòng bếp là nơi cần dùng đến nhiều thiết bị, đồ gia dụng. Ví dụ như tủ lạnh, bếp điện, nồi cơm điện, lò vi sóng, lò nướng, đèn chiếu sáng, đèn trang trí… Tương tự, mọi người cần cân nhắc để bố trí công tắc, ổ cắm điện sao cho thật phù hợp.

Ngoài các ổ cắm chính phục vụ các thiết bị điện gia dụng sẽ cần vài ổ cắm phụ. Những ổ cắm phụ này dùng để cắm, sạc các thiết bị điện khác khi cần. Không cần bố trí ổ cắm rải rác, thay vào đó hãy sử dụng ổ cắm dài hoặc bố trí ổ cắm sát nhau để tiện sử dụng. Lưu ý quan trọng là các ổ cắm điện không được đặt quá gần bếp hay sát sàn nhà.

c. Tại phòng ngủ

Tại phòng ngủ thường bố trí ít thiết bị điện hơn. Nếu bạn có bàn làm việc tại phòng ngủ thì sẽ cần thêm ổ cắm điện tại bàn làm việc. Nếu không chỉ cần bố trí công tắc, ổ cắm gần giường ngủ để tiện cắm, sạc thiết bị điện. Tuy vậy, ở cửa ra vào cần có công tắc đèn chiếu sáng trong phòng. Nếu trong phòng ngủ có tivi vậy hãy bố trí thêm ổ cắm ở đằng sau để tiện truyền điện.

bố trí công tắc
Bố trí ổ cắm ở cạnh giường ngủ để tiện sử dụng

Tham khảo thêm >>> Những mẫu ban công nhà hiện đại cho nhà phố

d. Tại phòng làm việc, phòng học

Trong nhà có phòng làm việc, phòng học riêng sẽ cần đến các thiết bị điện như đèn, máy tính, quạt… Vậy hãy bố trí công tắc, ổ cắm điện ở nơi phù hợp. Công tắc đèn có thể bố trí ở cửa ra vào, ổ cắm sẽ bố trí gần bàn làm việc, ở giữa tường gần quanh đó.

e. Tại nhà tắm

Tại phòng tắm sẽ cần đến các thiết bị điện như bình nóng lạnh, đèn chiếu sáng, máy giặt, quạt thông gió… Như vậy việc bố trí công tắc và ổ cắm điện hết sức cẩn thận. Bởi vì nhà tắm là nơi ẩm ướt dễ gây chập điện bất cứ lúc nào. Mọi người cần lưu ý bố trí ổ cắm cách xa vòi nước, nguồn nước. Các ổ cắm không thể thiết kế quá gần sàn nhà tắm.

Đừng bỏ qua >>> Các kiểu trang trí phong thủy ở ban công

2. Vài lưu ý quan trọng khi thiết kế hệ thống điện

Thiết kế hệ thống điện trong nhà không chỉ cần chú ý vài điều như trên. Còn rất nhiều điều quan trọng khác mọi người cần ghi nhớ. Đó là:

bố trí công tác
Lưu ý vài điều khi thiết kế kệ thống điện trong nhà
  • Đảm bảo thực hiện đúng tiêu chuẩn về khoảng cách khi bố trí công tắc, ổ cắm điện.
  • Trước khi thiết kế hệ thống điện cần đánh giá nhu cầu sử dụng trước, sau đó lên bản vẽ bố trí cụ thể.
  • Cần đảm bảo rằng có sự đồng bộ trong thi công với bản vẽ thiết kế đạt chuẩn trước đó.
  • Tìm hiểu và lựa chọn các thiết bị dây điện phù hợp. Hãy chọn mua sản phẩm chất lượng tốt nhằm đảm bảo an toàn cho ngôi nhà.
  • Nếu chưa có kinh nghiệm hãy để người có trình độ chuyên môn thiết kế và thi công hệ thống điện cho gia đình.

3. Lời kết

Bài viết đã giải đáp về cách bố trí công tắc, ổ cắm điện trong nhà ra sao. Mọi người cần lưu ý kĩ để thực hiện đúng đảm bảo an toàn cho gia đình. Những ai chưa có kinh nghiệm hãy liên hệ đến đội ngũ thiết kế – thi công uy tín để được hỗ trợ. Xây Dựng Tân Phát cung cấp dịch vụ xây nhà trọn gói. Theo đó, các kiến trúc sư có kinh nghiệm sẽ thiết kế nhà ở, hệ thống điện nước sao cho phù hợp và thi công. Hãy liên hệ thêm để được tư vấn chi tiết hơn nhé.