Giải đáp: Xi măng trát tường – Chọn loại nào là tốt nhất?

Trát tường là một trong những khâu trong quá trình xây dựng cần được đầu tư và kiểm tra kỹ lưỡng. Nó là bước quan trọng ảnh hưởng đến kết cấu và thẩm mỹ cũng như độ bền của ngôi nhà trong thời gian sử dụng. Do đó, việc tìm hiểu loại xi măng tốt nhất và phù hợp nhất để trát tường là một vấn đề cần được quan tâm. Trong bài viết này, Tân Phát sẽ phân tích cho bạn loại xi măng trát tường nào phù hợp và nên sử dụng nó như thế nào. Cùng theo dõi nhé.

 

Xi măng trát tường – Chọn loại nào là tốt nhất?

1. Vai trò và tầm ảnh hưởng của khâu trát tường trong quá trình xây nhà

Một trong những lợi ích khiến cho trát tường trở thành một khâu xây dựng được mọi người quan tâm đó là:

1.1. Hỗ trợ tính bền vững cho ngôi nhà

Một số người thường ví là bước trát tường này là một loại giáp giúp bảo vệ ngôi nhà khỏi những tác động xấu của môi trường trong quá trình sinh hoạt và sử dụng. Giúp ngôi nhà qua thời gian vẫn đẹp và bền bỉ.

===> Xem thêm: Giải pháp chống thấm chân tường hiệu quả lên tới hàng chục năm

 

1.2. Làm tăng vẻ thẩm mỹ cần có

Trát tường đúng kỹ thuật và sử dụng đúng loại xi măng trát tường sẽ hỗ trợ làm phẳng bề mặt tường và giúp ngôi nhà trở nên đẹp và thẩm mỹ hơn.

 

Xi Mang 1
Một số lợi ích mà trát tường đem lại

 

2. Loại xi măng sử dụng để trát tường hiệu quả

2.1. Yêu cầu đối với loại xi măng trát tường cần sử dụng

Hiện nay có rất nhiều loại xi măng phổ biến, thường được ứng dụng nhiều trong quá trình xây dựng. Một số thương hiệu nổi tiếng phải kể đến là Sao Mai, Thăng Long,… Tùy vào chất lượng và giá trị trên thị trường mà sẽ cung cấp một kết quả thi công khác nhau. Do đó, bạn cần phải tìm hiểu để chọn đúng loại xi măng khi thi công trát tường.

Loại xi măng phù hợp nhất là phải có tính thi công, độ mịn và dẻo phải đạt tiêu chuẩn thì mới có thể trát, láng và ốp hiệu quả, mang lại tính thẩm mỹ ổn định.

 

2.2. Một số loại xi măng trát tường có thể sử dụng

Tùy vào công đoạn trong xây dựng mà sẽ có nhiều loại xi măng thích hợp khác nhau.

Với công đoạn trộn bê tông và xây trát thì loại xi măng đa dụng thường được nhiều đơn vị xây dựng sử dụng thì tính ứng dụng cao và có mức giá khá phù hợp.

Nếu muốn sử dụng những loại xi măng có chất lượng cao thì có thể sử dụng xi măng trộn bê tông (loại có mác từ PCB40). Tương đương với chất lượng thì giá thành của loại vật liệu này khá là cao.

Nếu kinh phí xây dựng hạn chế, bạn hãy sử dụng xi măng xây trát. Loại xi măng được dùng chủ yếu chỉ cho công đoạn xây trát. Vừa mang lại tính hiệu quả cao mà giá thành cũng tương đối thấp.

 

Xi Mang 5
Những loại xi măng sử dụng để trát tường hiệu quả

 

3. Nên sử dụng loại xi măng trát tường nào nhất?

Để đạt được chất lượng tốt nhất trong quá trình xây dựng và trát tường thì đối với xi măng, nó phải có độ mịn cao cùng với khả năng dẻo tốt để hạn chế được tối đa tình trạng xuất hiện những vết nứt. Nhờ vậy có thể đảm bảo độ bền cũng như tính thẩm mỹ cần thiết.

Do đó, hai loại xi măng trát tường phù hợp với giá trị thẩm mỹ, mức giá bình ổn mà được nhiều chủ đầu tư lựa chọn đó là MC25 và PCB30.

 

3.1. Loại xi măng Mortar Cement 25

Đây là loại xi măng được nhiều người sử dụng nhất chỉ trong công đoạn trát tường. Với tính chất bền dẻo cùng độ mịn và khả năng chống thấm hoàn hảo. Mortar Cement 25 có thể giúp bề mặt trát mịn màng với kết cấu ổn định nhất.

Thêm vào đó, xi măng MC25 còn có khả năng kết hợp linh động với nhiều vật liệu xây dựng khác và chi phí lại vô cùng phải chăng.

 

3.2. Loại xi măng PCB30

Khả năng ứng dụng linh hoạt trong các công trình xây dựng. Cùng với độ bền được giới chuyên môn đánh giá cao là một trong những lý do mà PCB30 được nhiều nhà thầu lựa chọn cho công trình của mình.

PCB30 có thể giúp bảo vệ toàn vẹn ngôi nhà của bạn. Và nâng cao mức độ thẩm mỹ hoàn hảo khi sử dụng nó trong quá trình xây dựng.

===> Xem thêm: Cách lựa chọn xi măng khi xây nhà? Làm sao giá rẻ mà chất lượng tốt

 

Xi Mang
Loại xi măng nên sử dụng trong công đoạn này

 

4. Những điều nên biết trong công đoạn trát tường xi măng

  • Để có thể làm ra một kết quả trát tường đẹp thì ngoài việc chọn đúng loại xi măng thì còn cần phải biết trộn đúng tỷ lệ của vật liệu theo công thức chuẩn và thực hiện đúng kỹ thuật. Nếu không trộn đúng tỷ lệ thì có thể dẫn đến tình trạng hỗn hợp vữa làm tường bị nứt bề mặt, nứt chân chim,…
  • Độ dày trát tường hợp lý là từ 5 đến 8 mm. Độ dày này có thể đảm bảo được mức độ thẩm mỹ cho ngôi nhà. Mà còn giúp gia chủ tiết kiệm được mức chi phí xây dựng hiệu quả.
  • Với một số loại xi măng có mác cao. Nếu không làm đúng kỹ thuật và có tay nghề sử dụng thì rất dễ bị dẫn đến tình trạng lớp vữa trát tường bị rạn nứt và không bền.

 

Xi Mang 4
Những lưu ý về công đoạn trát tường

 

5. Lời kết

Vậy đó là một số thông tin bạn nên biết, giúp bạn có thể khi chọn đúng loại xi măng trát tường phù hợp cho căn nhà của mình. Nếu cần bất kỳ sự hỗ trợ và giúp đỡ nào từ một công ty xây dựng chuyên nghiệp. Tân Phát luôn ở đây để tư vấn và hỗ trợ cho bạn!