Kinh nghiệm khi xây nhà 2 tầng trên nền đất yếu

Để xây nhà 2 tầng đảm bảo được sự bền vững và an toàn thì nên xây trên nền đất chắc chắn. Vậy nếu những khu vực có nền đất quá yếu thì liệu có sự lựa chọn và biện pháp xây dựng nào phù hợp và đạt đủ tiêu chuẩn an toàn? Hãy cùng Tân Phát tìm hiểu nhé.

 

Nha 2 Tang 1
Tổng hợp kinh nghiệm nên biết khi xây nhà 2 tầng trên nền đất yếu

1. Nền đất yếu là như thế nào?

Nền đất yếu nói một cách đơn giản là nền đất không có kết cấu vững chắc và đủ độ an toàn khi xây dựng. Nguồn gốc của loại đất này thường được nằm ven sông, là đất vườn để trồng cây hoặc đất ruộng. Nếu xây nhà trên những nền đất này sẽ được coi là không chắc chắn và dùng sai mục đích xây dựng.

Tuy nhiên, với tình trạng “khan hiếm” đất đai hiện nay thì những nền đất yếu cũng đã được tận dụng để xây dựng nhiều công trình, đặc biệt là nhà ở. Với sự phát triển của ngành xây dựng và kỹ thuật công nghệ hiện đại. Có thể nói chúng ta đã hoàn toàn chinh phục được những nền đất yếu nếu xây dựng đúng cách và đúng kỹ thuật thì độ an toàn và mức độ vững chãi không thua kém bất kỳ nền đất bình thường nào.

 

Nha 2 Tang 2
Nên đất yếu trong kiến trúc xây dựng nhà 2 tầng

 

2. Vì sao phải xây nhà 2 tầng đúng kỹ thuật trên nền đất yếu?

Để xây dựng được một công trình đạt chuẩn về chất lượng và độ an toàn thì yêu cầu đội ngũ xây dựng cần có trình độ chuyên môn cao cùng với kinh nghiệm xây dựng lâu năm mới có thể hiểu và xây dựng đúng kỹ thuật xây nhà trên nền đất yếu. Nếu không sẽ xảy ra những tình huống đáng tiếc, ảnh hưởng đến mức độ an toàn trong quá trình sử dụng và sinh hoạt.

 

3. Một số loại móng thường được ứng dụng khi xây nhà 2 tầng trên nền đất yếu

Việc sử dụng đúng loại móng trong xây dựng sẽ góp phần ổn định. Và giúp công trình nhà cửa được an toàn hơn. Với những ngôi nhà có tải trọng càng cao thì càng phải quan tâm đến lớp móng và loại móng nhà. Riêng với công trình nhà 2 tầng, có tải trọng trung bình và trên nền đất yếu thì nhiều chuyên gia nhận định nên sử dụng móng cọc, móng băng và móng bè.

 

Nha 2 Tang 3
Những loại móng thường được ứng dụng khi xây nhà 2 tầng trên nền đất yếu

 

3.1. Với loại móng cọc

Nếu công trình nhà 2 tầng trên nền đất yếu. Gần như khu vực như đất ao hồ, đất ruộng thì nên sử dụng móng cọc để tăng hiệu quả gia cố. Và nâng cao mức độ an toàn khi sinh hoạt.

===> Xem thêm: Những bất ngờ thú vị khi so sánh móng băng và móng cọc

3.2. Với loại móng băng

Móng băng có công dụng truyền tải trọng hiệu quả. Và làm giảm áp lực đáy móng, giúp cho những công trình trên nền đất yếu có thể giữ vững. Và dễ dàng thi công hơn.

 

3.3. Với loại móng bè

Móng bè được xem là một loại móng có mức độ chi phí thấp cùng độ bền ổn định. Với nhiều công trình có độ tải trọng từ thấp đến trung bình thì không thể phủ nhận móng bè là một sự lựa chọn phù hợp với túi tiền của nhiều người.

 

3.4. Loại móng phù hợp nhất

Để chọn được loại móng phù hợp nhất với từng công trình thì phải tiến hành khảo sát địa chất và tình trạng đất. Chỉ cần đảm bảo được những yếu tố như sự chắc chắn, tính bền lâu và ổn định thì bạn có thể dựa vào tình trạng kinh tế và thiết kế mong muốn mà lựa chọn loại móng xây dựng phù hợp nhất với mình.

===> Xem thêm: Các loại móng nhà phổ biến trong xây dựng

4. Một số giải pháp giúp xây nhà 2 tầng trên nền đất yếu

Nha 2 Tang 4
Những biện pháp giúp xây nhà 2 tầng trên nền đất yếu

 

Khi xây dựng nhà trên nền đất yếu, nếu không áp dụng đúng kỹ thuật thì có thể sẽ dẫn đến nhiều tình trạng nguy hiểm. Như nứt tường, nghiêng nhà, sụt lún nhà, sập nhà,… Do đó, một số những lưu ý sau đây là những yêu cầu mà nhiều chuyên gia mong muốn bạn tham khảo trước khi tiến hành xây dựng.

4.1. Phải tiến hành khảo sát địa chất trước khi bắt đầu

Còn phải tùy thuộc vào điều kiện thời tiết. Mà mỗi một khu vực khác nhau sẽ có kết cấu đất khác nhau. Do đó, để biết được tình trạng đất yếu hay mạnh như thế nào. Trước quá trình xây dựng, bạn phải tiến hành khảo sát địa chất thật kỹ càng. Để chọn được loại móng phù hợp và có kế hoạch xây dựng đúng đắn.

 

4.2. Lựa chọn các giải pháp xây dựng thích hợp khi xây nhà 2 tầng

Khi đã hiểu được khu vực bạn sẽ tiến hành xây dựng. Việc tiếp theo là chọn lựa một giải pháp xây dựng phù hợp với những yêu cầu của bạn.  Tuy nhiên, nếu không có kinh nghiệm xây dựng thì việc dẫn tới những tình trạng chọn nhầm phương pháp thực hiện hoặc làm không đúng và kịp kế hoạch đã được đặt ra là một việc hết sức bình thường.

Do đó, để có thể tiết kiệm thời gian, nhân công và sức lực. Bạn có thể tìm đến những dịch vụ xây dựng nhà cửa uy tín để được tư vấn và hỗ trợ chọn ra phương pháp xây dựng đúng đắn và phù hợp nhất với nền đất nhà bạn.

 

5. Lời kết

Vậy đó là một số thông tin mà Tân Phát mong muốn gửi đến các bạn nào đang có nhu cầu xây dựng nhà 2 tầng trên nền đất yếu mà không biết phải làm sao. Nếu còn bất kỳ thắc mắc và yêu cầu hỗ trợ nào từ một công ty xây dựng chuyên nghiệp. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhanh chóng và hoàn toàn MIỄN PHÍ nhé.

 


Tanphatlogo

Liên hệ tư vấn:

 • CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC VÀ PHÁT TRIỂN XÂY DỰNG TÂN PHÁT

 • Điện thoại: 0969.569.326 và 0902.333.855

 • Email: xaydungtanphat.com@gmail.com
Gọi tư vấn

  Yêu cầu tư vấn báo giá

  1. Thông tin quý khách  2. Nhu cầu của quý khách


  Xây nhà trọn góiHoàn thiện nhà xây thôSửa chữa, cải tạo nhàThiết kế nhàXây dựng thô

  Xây công trình trọn góiSửa chữa công ty

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.