Tường cách âm và những lưu ý khi làm cho gia đình

Lối sống hiện đại hiện nay đòi hỏi mức độ riêng tư cá nhân của từng thành viên trong gia đình ngày càng nâng cao. Do đó, việc sử dụng và xây dựng tường nhà cách âm ngày càng phổ biến. Sau đây là những lưu ý mà bạn cần biết để xây dựng tường cách âm cho gia đình được hiệu quả và an toàn. Hãy cùng bắt đầu nhé.

1. Tường cách âm có cơ chế hoạt động như thế nào?

Tường nhà giúp cách âm chính là sử dụng và kết hợp những loại vật liệu có khả năng giảm lượng âm thanh truyền tải. Ngăn chặn nó đi qua không gian khác một cách hiệu quả.

Cơ chế hoạt động của nó là khi tiếp nhận một lượng âm thanh bình thường, sau đó qua xử lý và phản ứng giữa những vật liệu trong tường nhà cách âm mà bị giảm decibel, khiến năng lượng âm thanh được giảm thiểu hiệu quả. 

 

Tuong Cach Am 2
Cơ chế hoạt động của tường cách âm

 

2. Lợi ích của việc xây tường cách âm là gì?

Việc xây dựng tường nhà hỗ trợ cách âm ở những ngôi nhà và căn hộ hiện nay là vô cùng phổ biến. Bất cứ công trình nào cần yên tĩnh và sự riêng tư thì có thể lắp đặt và xây dựng tường nhà hỗ trợ cách âm. 

Tường cách âm hiện nay không chỉ có công dụng ngăn chặn nguồn âm thanh truyền tải mà còn có thể trang trí và cải tạo để phù hợp với giá trị thẩm mỹ của ngôi nhà.

Tính an toàn và độ bền của nó cũng được chứng thực qua thời gian. Bạn có thể yên tâm sử dụng tường nhà hỗ trợ cách âm mà không sợ những vấn đề về chất lượng.

 

3. Những cách âm hiệu quả cho căn nhà

Để xây dựng bất kỳ một bộ phận nào trong kiến trúc của ngôi nhà thì yếu tố đầu tiên mà bạn cần quan tâm đó là chất lượng và mức độ an toàn của nó. Vậy thì để đạt được mức độ an toàn cần thiết thì bạn cần phải sử dụng những vật liệu chất lượng, đảm bảo cao khả năng “loại trừ” nguồn âm thanh tối ưu nhất.

Hiện nay nguồn âm thanh được chia làm hai loại. Đó là loại tiếng ồn truyền qua vật thể và loại truyền qua không khí. Mỗi loại tiếng ồn sẽ cần xử lý bằng những phương pháp cụ thể và đặc biệt riêng. Cụ thể như sau:

 

Tuong Cach Am
Những cách cách âm hiệu quả cho căn nhà

 

3.1. Đối với cửa ra vào/ cửa mỗi phòng 

Khe cửa là nơi mà âm thanh có thể đi qua dễ dàng. Cho nên khi xây dựng và sử dụng những loại cửa, bạn cần chú ý tìm những loại cửa kín và chắc. Nếu vẫn không hiệu quả thì có thể mua những loại xốp hoặc silicon vào những khe hở để ngăn sự truyền tải của âm thanh đi ra và đi vào.

Hiện nay những căn chung cư nhằm để đảm bảo tính riêng tư thường sử dụng loại cửa kính đặc biệt có 2 lớp, được bơm khí trơ bên trong để ngăn chặn âm thanh truyền tới.

 

3.2. Đối với sàn nhà

Xây dựng một khoảng không nhất định giữa mặt sàn và kết cấu khung thép là phương pháp cách âm tốt nhất cho sàn nhà. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng những vật liệu như gỗ, nhựa và trải thêm một lớp lót dày để ngăn sự truyền tải của âm thanh.

===> Xem thêm: Chọn chiều dày sàn nhà dân dụng sao cho hợp lý – Kinh nghiệm đổ sàn bê tông

 

4. Xây dựng tường cách âm cho căn nhà bằng vật liệu nào? Có những lưu ý gì khi xây?

Để xây dựng tường nhà hỗ trợ cách âm, bạn cần kết hợp những vật liệu sau đây để làm lớp lót. Kết hợp cùng những nguyên liệu khác để xây dựng tường nhà cách âm hiệu quả.

 

Xây Tường Cách âm Như Thế Nào
Những loại vật liệu thường được ứng dụng trong việc cách âm

 

4.1. Bông thủy tinh

Đây là vật liệu thường được sử dụng và ứng dụng trong công cuộc cách âm của căn nhà. Nguyên liệu này được kết hợp từ nhiều loại sợi thủy tinh khác nhau. Sử dụng hai lớp vách cùng một lớp bông thủy tinh ở giữa có thể ngăn chặn tuyệt đối sự lan truyền của âm thanh.

 

4.2. Tấm thạch cao

Thạch cao là một vật liệu cách âm dạng cứng. Có tính thẩm mỹ cao nên thường được sử dụng nhiều trong xây dựng. Nếu bạn thích ngôi nhà trở nên sang trọng, riêng tư thì nên sử dụng loại vật liệu này để cách âm cho ngôi nhà.

===> Xem thêm: Tổng hợp chi tiết về trần thạch cao mà bạn chưa biết

 

4.3. Cao su non

Cao su ngon cũng là một loại vật liệu được ứng dùng nhiều. Trong việc giảm tải âm thanh truyền đi. Với nhiều lỗ li ti nằm liền kề nhau. Khả năng hấp thụ tiếng ồn và chống rung của cao su non được đánh giá rất cao. 

Để có thể ngăn sự truyền tải, chặn tiếng ồn của các loại âm thanh khác nhau. Khi xây dựng tường cách âm, bạn nên chọn những loại vật liệu có khả năng phản xạ năng lượng từ âm thanh. 

Những loại vật liệu đó thường phải nặng. Không có quá nhiều lỗ rỗng và xốp phía trong. Điển hình như một số loại được liệt kê phía trên. Cùng với gạch không lỗ, bê tông, đá dạng phiến hoặc kim loại.

 

Tuong Cach Am 1
Những lưu ý và vật liệu sử dụng khi muốn cách âm trong xây dựng

 

5. Lời kết

Vậy đó là một vài thông tin về các vật liệu làm nên tường cách âm, cách cách âm khi xây dựng nhà hiệu quả mà Tân Phát muốn cung cấp đến cho bạn. Nếu bạn cần bất kỳ thông tin hay cần hỗ trợ thêm, hãy liên hệ với Tân Phát – đội ngũ thi công nhà chất lượng, để được tư vấn chính xác nhất nhé.

 

 


Tanphatlogo

Liên hệ tư vấn:

 • CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC VÀ PHÁT TRIỂN XÂY DỰNG TÂN PHÁT

 • Điện thoại: 0969.569.326 và 0902.333.855

 • Email: xaydungtanphat.com@gmail.com
Gọi tư vấn

  Yêu cầu tư vấn báo giá

  1. Thông tin quý khách  2. Nhu cầu của quý khách


  Xây nhà trọn góiHoàn thiện nhà xây thôSửa chữa, cải tạo nhàThiết kế nhàXây dựng thô

  Xây công trình trọn góiSửa chữa công ty

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.