Thiết kế phòng tắm an toàn cho người cao tuổi như thế nào?

Phòng tắm là một khu vực dễ xảy ra tai nạn, nhất là đối với những người lớn tuổi vì sàn nước rất dễ trơn trượt. Vậy nên khi trong gia đình có người lớn tuổi. Bạn phải chú ý cách thiết kế phòng tắm an toàn và cẩn thận để mang tới sự an toàn cho tất cả thành viên trong gia đình.

 

Phong Tam 2
Nên thiết kế và xây dựng phòng tắm như thế nào để an toàn cho người lớn tuổi?

 

1. Tại sao nên chú trọng thiết kế phòng tắm an toàn?

Phòng tắm được xem như một phòng được sử dụng với tần suất nhiều nhất trong ngôi nhà. Việc bố trí, sắp xếp và thiết kế phòng tắm sao cho thật an toàn. Sẽ giúp cho các thành viên trong gia đình không gặp những tai nạn hy hữu xảy ra trong phòng tắm. Nhất là đối với người lớn tuổi, khả năng hoạt động đã kém linh hoạt.

Do đó, chúng ta phải luôn chú trọng việc xây dựng phòng tắm một cách an toàn, tiện lợi, thuận tiện cho sinh hoạt. Sau đây là một số cách và lưu ý khi xây dựng nhà tắm cho những người lớn tuổi. Mời các bạn cùng xem nhé.

 

2. Những yếu tố cần đảm bảo khi xây dựng nhà tắm

2.1. Tuân thủ theo đúng tiêu chuẩn thiết kế của từng căn phòng

Phòng tắm để có thể được xây dựng an toàn, cần phải tuân thủ và xây dựng theo đúng tiêu chuẩn và thiết kế nhà trước đó. Để có một không gian sinh hoạt thoải mái, chúng ta không nên xây phòng tắm quá chật hẹp.

Người già thường khả năng hoạt động bị suy giảm cho nên việc sử dụng những thiết bị hỗ trợ như xe lăn, nạng chống hoặc cần người chăm sóc. Do đó, một căn phòng có đủ diện tích cho những vật phẩm này sẽ đạt đủ độ tiêu chuẩn cần thiết về an toàn và thuận tiện trong thiết kế phòng tắm an toàn.

 

Phong Tam 5
Tuân thủ theo đúng tiêu chuẩn thiết kế của từng căn phòng

 

2.2. Đảm bảo lối đi vào/ đi ra không có chướng ngại vật

Việc có thể dễ dàng đi vào nhà tắm cũng cần được kiểm tra và đảm bảo. Cho nên trước khi xây dựng, bạn nên chắc rằng mình đã thiết kế một lối đi đủ rộng. Và không có những vật cản trở xung quanh. Để người lớn trong gia đình có thể thuận tiện di chuyển.

Ngoài ra, còn phải đảm bảo nguồn ánh sáng đủ nhiều để dễ nhìn. Và đi cho thuận tiện nếu người lớn trong nhà có sử dụng xe lăn.

Thiết kế cửa ra vào phòng tắm cần để cửa rộng và chốt dễ mở. Nên chọn loại năm tay là cửa gạt thay vì núm vặn. vì nếu tay không đủ lực và trơn ướt thì sẽ khó mở cửa hơn. Với thiết kế này, cho dù là người lớn hay trẻ nhỏ cũng sẽ dễ dàng sử dụng hơn.

Vì là phòng tắm của người lớn không còn nhiều khả năng hoạt động tốt. Cho nên bạn có thể sẽ muốn lắp thêm hệ thống cửa có thể mở ra được từ bên ngoài. Đề phòng trường hợp khẩn cấp cần sử dụng.

 

2.3. Sàn nhà tắm trong thiết kế phòng tắm an toàn

Sàn nhà tắm thường là tác nhân gây ra những tai nạn trong nhà tắm vì nhiều nguyên nhân. Những vật phẩm trơn trượt như sữa tắm, dầu gội đầu cộng thêm với sàn ướt sẽ làm sàn nhà tắm trở nên trơn trượt. Kể cả người trưởng thành bình thường cũng có nguy cơ gặp những tai nạn hy hữu nếu sàn nhà tắm không được dọn dẹp vệ sinh và làm khô ráo cẩn thận.

Do đó, để thiết kế phòng tắm cho người lớn tuổi sử dụng một cách an toàn, bạn cần đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu. Ví dụ như bạn có thể sử dụng loại gạch lót có độ nhám cao như gốm sứ, sàn cao su hoặc ván xi măng đều được. Nếu có thể, bạn nên lắp thêm rãnh thoát nước để nước có thể “biến mất” nhanh chóng hơn trong nhà tắm.

Bên cạnh đó, nên chú trọng dọn dẹp và làm sạch nhà vệ sinh thường xuyên bằng những chất tẩy rửa chuyên dụng để thiết kế phòng tắm an toàn. Những mảng bám sẽ khiến cho việc trơn trượt dễ bị xảy ra hơn.

 

Phong Tam 6
Sàn phòng tắm phải luôn sạch sẽ

===> Xem thêm : Những cách kinh điển chống thấm nền nhà vệ sinh

 

2.4. Bồn cầu trong nhà tắm

Nên thiết kế bồn cầu trong nhà tắm dành cho người lớn tuổi cao hơn bình thường. Như vậy việc đứng, ngồi sẽ dễ dàng được thực hiện hơn. Thêm vào đó, bạn nên đảm bảo bồn cầu được lắp đặt chắc chắn vào tường hoặc sàn.

 

2.5. Bồn rửa mặt trong nhà vệ sinh

Bạn nên thiết kế vị trí vòi nước và vòi hoa sen trong nhà tắm vừa tầm với, có thể vặn mở/ tắt dễ dàng. Nếu có điều kiện kinh tế thì nên sử dụng loại cần gạt cảm biến điện tử để không cần phải tốn sức gạt cần.

 

2.6. Buồng tắm trong nhà vệ sinh

Việc lắp đặt buồng tắm là không cần thiết. Nhưng với một số trường hợp người lớn tuổi không còn đủ sức để hoạt động. Sẽ cần một người phụ và hỗ trợ tắm. Do đó, việc lắp buồng tắm trong nhà vệ sinh sẽ hỗ trợ việc tắm rửa được dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Để lắp một buồng tắm đủ tiêu chuẩn. Nó cần đạt kích thước tối thiểu 80cm. Và nên lắp thêm hoa sen để có thể dễ dàng sử dụng và tắm rửa trong buồng tắm. Nếu có thể, việc lắp thêm một chiếc ghế cho người lớn tuổi. Để có thể dễ dàng tắm hơn dành là một sự lựa chọn không tồi.

 

Phong Tam 1
Nên trang bị một chiếc ghế trong bồn tắm

 

3. Kết luận

Vậy đó là một số lưu ý cũng như cách thiết kế phòng tắm an toàn cho người lớn trong nhà mà bạn cần nên tham khảo. Nếu cần bất cứ hỗ trợ về việc lắp đặt thiết bị, sửa chữa nhà vệ sinh. Đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với Tân Phát để được giúp đỡ nhanh chóng nhất.

 


Tanphatlogo

Liên hệ tư vấn:

 • CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC VÀ PHÁT TRIỂN XÂY DỰNG TÂN PHÁT

 • Điện thoại: 0969.569.326 và 0902.333.855

 • Email: xaydungtanphat.com@gmail.com
Gọi tư vấn

  Yêu cầu tư vấn báo giá

  1. Thông tin quý khách  2. Nhu cầu của quý khách


  Xây nhà trọn góiHoàn thiện nhà xây thôSửa chữa, cải tạo nhàThiết kế nhàXây dựng thô

  Xây công trình trọn góiSửa chữa công ty

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.