Thiết kế nhà thông tầng là gì? – Những điểm xây dựng cần lưu ý!

Vừa tạo nên sự thông thoáng và còn bắt ánh sáng hiệu quả. Nhà thông tầng là một trong những xu hướng làm đẹp đang được nhiều người chú ý. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu thêm về những thiết kế nhà thông tầng cùng những lưu ý mà bạn cần phải viết về thiết kế này nhé.

Nhà thông tầng là gì? Những điều cần lưu ý khi xây dựng là?

NHÀ THÔNG TẦNG LÀ GÌ?

Việc thiết kế nhà thông tầng chính là tạo một khoảng trống, không gian trống trãi cho ngôi nhà. Nó có tác dụng lấy ánh sáng giống như giếng trời. Nhưng thiết kế này khác với giếng trời ở chỗ. Bạn có thể thiết kế linh hoạt các tầng với nhau. Mà không cần thông xuyên suốt từ trên sân thượng xuống dưới phòng khách. Nhìn chung, đây là một thiết kế được linh hoạt. Mang được nguồn ánh sáng tự nhiên vào nhà.

ĐẶC ĐIỂM CỦA NHÀ THÔNG TẦNG

Khác với suy nghĩ của nhiều người. Nhà thông tầng không cần xây dựng tầng 1 đến sân thượng mà có thể chỉ cần kết nối từ 2 đến 3 tầng lại với nhau.

Tùy vào từng diện tích và thiết kế của ngôi nhà. Mà bạn cần xây dựng những khoảng thông hợp lý. Ví dụ như những ngôi nhà có kích chiều dài từ 20m trở lên thì có thể làm khoảng thông từ 2 đến 3.

===> Xem thêm: Những mẫu thiết kế nhà thông tầng đẹp

Nha Thong Tang 2
Đặc điểm của nhà thông tầng

NGUYÊN TẮC THIẾT KẾ NHÀ THÔNG TẦNG

Với thiết kế thông tầng. Có một số quy tắc bạn bắt buộc phải biết để có thể thiết kế dễ dàng hơn. Cụ thể như:

Nguyên tắc thứ nhất – Nhà có 2 tầng trở lên mới cần thông tầng

Nhà và nơi bạn phải có có 2 tầng trở lên, có chiều sâu thì 10m thì mới cần thông tầng. Trước khi bắt đầu kế hoạch cần có sự tính toán thật tỉ mỉ. Để căn nhà được cân đối và hài hòa. Nên sử dụng từ 2 đến 3 khoảng thông tầng ở ngôi nhà để làm thoáng. Và giúp ánh sáng được tràn vào nhiều hơn.

Bạn nên hiểu rằng mỗi lỗ thông tầng trong nhà sẽ có nhiệm vụ và vai trò giống như một cái giếng trời. Làm cho không gian trong nhà bạn thông thoáng và sáng hơn.

Nguyên tắc thứ hai – Nên đặt thông tần ở sát tường nhà

Nguyên tắc hoạt động của thiết kế nhà thông tầng giống như một cái giếng trời. Nó sẽ dẫn âm thanh truyền từ bên ngoài giống xuống rất vang và rõ. Điều này sẽ ảnh hưởng tới những hoạt động sinh hoạt. Và sự riêng tư của nhiều người trong gia đình. Do đó, để tránh bị âm thanh truyền từ trên cao thông qua giếng trời. Bạn nên đặt thông tầng ở sát một cách tường nhà. 

Bức tường lúc này sẽ có vai trò tiêu âm, làm giảm đi lượng âm thanh xuống dưới ngôi nhà. Bên cạnh đó, hiện nay với những ngôi nhà cái thiết kế mới, những vật liệu như sơn gai, xây gạch trần cũng đã hạn chế đi phần nào khả năng truyền âm của thiết kế thông tầng.

Nguyên tắc thứ ba – Cần xây dựng mái che cho nhà thông tầng

Nếu bạn yêu thích thiết kế nhà thông tầng từ trên sân thượng xuống hẳn phòng khách thì việc đầu tiên bạn cần lưu ý khi xây nhà thông tầng đó là phải làm mái che. Khi những cơn mưa đổ xuống, việc có má xe để lượng nước mưa không rơi xuống khu vực nhà là một điều quan trọng.

Nguyên tắc thứ tư – Không trang trí quá nhiều 

Để đảm bảo cho sự an toàn của những thành viên trong gia đình, dù ở bất kỳ độ tuổi nào. Việc xây dựng hệ thống hành lang có lan can, hoa sắt là một điều vô cùng quan trọng. Ngoài ra, nếu trong nhà là thiết kế thông 2 tầng, bên dưới là khoảng không gian được sử dụng nhiều thì không nên trang trí quá nhiều thứ lên lan can. Vì trong quá trình sử dụng và trang trí, những sản phẩm đó có thể gây nguy hiểm cho những người xung quanh.

===> Xem thêm: Nguyên tắc thiết kế khoảng thông tầng

Các nguyên tắc cơ bản khi xây dựng nhà thông tường

YẾU TỐ PHONG THỦY TRONG THIẾT KẾ NHÀ THÔNG TẦNG

Nói về yếu tố phong thủy – một trong những yếu tố cũng tác động nhiều đến sự hòa hợp và tổng thể của ngôi nhà thì chúng ta cũng nên có những lưu ý nhất định.

Cụ thể với những khoảng thông tầng thì những đặc tính ngũ ngành của khoảng không gian đó sẽ càng nổi trội hơn.

Cụ thể, nếu ở những khu vực có tính Hỏa cao như phòng ăn, phòng bếp thì khoảng thông tầng đặt ở đây nên có những đồ vật trang trí thiêng về tính Thủy.

Nếu là không gian phòng khách (thuộc về tính Thổ) thì ở khoảng không tầng nên sử dụng những vật liệu trang trí có tính Hỏa, màu sắc tươi tắn và sáng sủa. Điển hình như những cái đèn trang trí có màu sắc sáng.

Nếu những ngôi nhà nhỏ hơn, khoảng thông tầng ít thì bạn cần những đồ vật trang trí tính Mộc để tạo cảm giác thoáng mát và rộng rãi hơn cho ngôi nhà của mình.

===> Xem thêm: Những thiết kế phòng khách thông tầng bạn có thể tham khảo

Nha Thong Tang 1
Yếu tố phong thủy trong thiết kế nhà thông tầng

LỜI KẾT

Hy vọng một số những thông tin về thiết kế nhà thông tầng sao trên có thể giúp bạn ích nhiều khi tìm hiểu về các loại thiết kế này. Những lưu ý trên đều được Tân Pháp tổng hợp và mong muốn mang lại cho bạn sự tiện lợi và thoải mái nhất trong chính ngôi nhà của mình.

Nếu bạn mong muốn thiết kế được riêng cho mình một khoảng không trong ngôi nhà phù hợp và thoải mái nhất, có thể Tân Phát – công ty chuyên về xây dựng và thiết kế nhà cửa sẽ có thể giúp bạn “một tay” đấy. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

 


Tanphatlogo

Liên hệ tư vấn:

 • CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC VÀ PHÁT TRIỂN XÂY DỰNG TÂN PHÁT

 • Điện thoại: 0969.569.326 và 0902.333.855

 • Email: xaydungtanphat.com@gmail.com
Gọi tư vấn

  Yêu cầu tư vấn báo giá

  1. Thông tin quý khách  2. Nhu cầu của quý khách


  Xây nhà trọn góiHoàn thiện nhà xây thôSửa chữa, cải tạo nhàThiết kế nhàXây dựng thô

  Xây công trình trọn góiSửa chữa công ty

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.