Thiết kế khoảng thông tầng – Những nguyên tắc bạn cần biết

Nhà thông tầng chính là một giải pháp kiến trúc tạo sự thông thoáng và lấy ánh sáng hiệu quả cho toàn ngôi nhà. Chính vì thế, không thể bàn cãi, nó chính là xu hướng xây nhà trong tương lai, vừa có thể tiết kiệm được diện tích, lại giúp tiết kiệm nhiên liệu. Vậy, có những nguyên tắc thiết kế khoảng thông tầng nào mà bạn cần chú ý khi xây dựng nhà phố? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Chiem Nguong Tuyet Tac Thiet Ke Phong Khach3
Các nguyên tắc thiết kế khoảng thông tầng mà bạn cần biết

THÔNG TẦNG LÀ GÌ? VAI TRÒ CỦA THÔNG TẦNG

Thông tầng chính là một khoảng không trống của ngôi nhà được thông giữa các tầng với nhau. Tùy theo diện tích và chiều cao của ngôi nhà mà bạn có thể lựa chọn thông từng tầng với nhau. Hoặc có thể thông từ sân thượng xuống cả phòng khách.

Vai trò của thông tầng có thể nói là giúp không khí được lưu thông tốt hơn trong ngôi nhà. Đồng thời, có thể tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên vào nhà. Khiến ngôi nhà trở nên sáng sủa và có thể tiết kiệm điện hơn.

Ngoài ra, thiết kế khoảng thông tầng còn có một vai trò quan trọng trong yếu tố thẩm mỹ của toàn ngôi nhà. Giúp ngôi nhà trở nên rộng rãi, thoáng mát hơn.

===> Xem thêm: Thiết kế nhà thông tầng là gì? – Những điểm xây dựng cần lưu ý!

NGUYÊN TẮC THIẾT KẾ NHÀ THÔNG TẦNG 

Để có thể xây dựng một ngôi nhà thông tầng chắc chắn và ổn định, bạn cần tuân thủ những nguyên tắc cơ bản sau như:

  • Chỉ nên thông tầng với ngôi nhà có từ 2 tầng trở lên.
  • Nên đặt thông tầng ở sát một vách tường nhà.
  • Cần có mái che nếu thông tường tất cả các tầng với nhau.
  • Cần có hệ thống lan can khi xây thông tầng.
Chiem Nguong Tuyet Tac Thiet Ke Phong Khach7
Những nguyên tắc cơ bản khi thiết kế nhà thông tầng

Chỉ nên thông tầng với ngôi nhà có từ 2 tầng trở lên

Yếu tố này đặc biệt quan trọng và tất nhiên cũng hợp lý bởi vì nó sẽ làm căn nhà bạn trở nên thoáng và sáng hơn. Ngoài ra, bạn cũng cần phải cân đối hài hòa tỷ lệ trước khi bắt đầu tiến hành xây để đảm bảo yếu tố an toàn.

Nên đặt thông tầng ở sát một vách tường nhà

Việc này sẽ giúp làm hạn chế âm lượng từ tầng này ảnh hưởng sang tầng khác. Bảo vệ hiệu quả sự riêng tư cho mỗi thành viên trong căn nhà.

Cần có mái che nếu thông tường tất cả các tầng với nhau

Việc này giúp cho ngôi nhà khi vào những ngày mưa không bị lượng mưa tích tụ và rơi xuống nhà. 

Cần có hệ thống lan can khi thiết kế khoảng thông tầng

Lan can là một vật có thể giúp đảm bảo sự an toàn của những người trong ngôi nhà khi tiếp xúc với khoảng không giữa nhà. Ngoài ra, bạn cũng không nên trang trí quá nhiều đồ trên khoảng thông tầng trên cao. Vì có thể gây ảnh hưởng khi đồ vật chẳng may rớt xuống.

===> Xem thêm: Một số lưu ý về việc thiết kế phòng khách thông tầng bạn cần biết

YẾU TỐ PHONG THUỶ TRONG THIẾT KẾ KHOẢNG THÔNG TẦNG

Vai trò chính của xây dựng thiết kế thông tầng đó chính là lợi dụng nguồn ánh sáng tự nhiên. Giúp ngôi nhà thông thoáng và rộng hơn. 

Do vậy, để khai thác tối đa nhiệm vụ của nó, khoảng thông tầng nên được đặt ở giữa nhà. Đây chính là một khu vực cân bằng với các hành khác theo nguyên tắc Hỏa thăng – Thủy giáng – Thổ bình hòa hoặc Mộc chuyển – Kim ẩn – Thổ trung dung.

Nếu muốn tiết kiệm diện tích. Bạn cũng có thể linh hoạt thiết kế thông tầng với ô trống cạnh cầu thang. Tuy không mang lại sự hoàn hảo về mặt thẩm mỹ nhưng khi lên nóc thang có cửa trời dạng chéo đồng nghĩa với việc Hỏa sinh Thổ thì nội khí trong ngôi nhà sẽ khá tốt, mang lại sự may mắn cho các thành viên trong gia đình. 

Nha Thong Tang 3
Yếu tố phong thủy trong thiết kế nhà thông tầng

SỬ DỤNG HIỆU QUẢ KHOẢNG THÔNG TẦNG

Việc xây dựng khoảng không là để tạo cảm giác ngôi nhà thoáng và tiếp nhận nhiều ánh sáng tự nhiên hơn. Nhưng không vì vậy mà khoảng không tầng không thể sử dụng cho một mục đích nào đó. Bạn vẫn có thể sử dụng khoảng thông tầng làm không gian thú vị cho một vài sở thích của mình. 

Ví dụ như thiết kế một nơi vui chơi dành riêng cho trẻ em bằng những tấm lưới an toàn. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể làm một khu vườn xinh xắn ở dưới đáy thông tầng.

MỘT SỐ MẪU ẢNH THIẾT KẾ KHOẢNG THÔNG TẦNG

Nếu bạn đang băn khoăn tìm hiểu một thiết kế thông tầng phù hợp với ngôi nhà của mình. Có thể ở đây sẽ có một vài thiết kế phù hợp với bạn. Hãy cùng xem nhé.

Một số mẫu thiết kế nhà thông tầng “hoàn hảo” mà bạn có thể tham khảo
Chiem Nguong Tuyet Tac Thiet Ke Phong Khach2
Một số mẫu thiết kế nhà thông tầng “hoàn hảo” mà bạn có thể tham khảo
Chiem Nguong Tuyet Tac Thiet Ke Phong Khach11
Một số mẫu thiết kế nhà thông tầng “hoàn hảo” mà bạn có thể tham khảo

===> Xem thêm: Những thiết kế phòng khách thông tầng đẹp mà bạn nên biết

LỜI KẾT

Sau khi xem những mẫu thiết kế trên, nếu bạn cần tư vấn và hỗ trợ bất cứ điều gì về thiết kế khoảng thông tầng và khi xây dựng ngôi nhà và của mình. Hãy liên hệ ngay với Tấn Phát để được tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất. Làm sao để thiết kế cho bạn một ngôi nhà đẹp và an toàn, đó là nhiệm vụ của chúng tôi!