Tất tần tật về so sánh nhà khung thép và nhà bê tông 

Khi xây dựng nhà cho riêng mình, sẽ có rất nhiều câu hỏi và quyết định mà bạn phải tự tìm ra cho mình câu trả lời. Và câu hỏi quan trọng nhất luôn là nên xây dựng nhà khung thép hay nhà bê tông? Trong bài viết này, Tân Phát sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời phù hợp nhất với bạn. Bằng cách so sánh một cách chi tiết những ưu, nhược khi xây dựng nhà khung thép và nhà bê tông. Cùng bắt đầu nhé.

 

Nha Khung Thep 2
So sánh chi tiết cụ thể về nhà khung thép và nhà bê tông

1.So sánh cụ thể và chi tiết giữa hai kiểu xây dựng nhà bê tông và nhà khung thép

1.1. Về tính linh hoạt trong kiến trúc giữa nhà khung thép và nhà bê tông 

 • Nhà bê tông: Linh hoạt trong tạo hình, thiết kế. Do được được cấu tạo bằng vật liệu xây dựng có thể đúc khuôn tại chỗ.
 • Nhà khung thép: Không linh hoạt và trang trí trong xây dựng. Nguyên vật liệu phải được làm sẵn trước khi di chuyển tới địa điểm xây dựng. Có nhiều tạo hình phức tạp cần nhiều công sức và thời gian để di chuyển.

Kết luận: Xét về kiến trúc thì mỗi một bên đều có ưu điểm nhất định. Nhưng về tính linh hoạt thì nhà bê tông chiếm ưu thế hơn hẳn.

 

Nha Khung Thep 3
Tính linh hoạt trong từng loại kiến trúc

 

1.2. Khả năng chịu lực

 • Nhà bê tông: Nhà bê tông có khả năng chịu lực tốt cùng với thiết kế chịu trọng lực, trọng tải được kiểm định qua nhiều thiết kế và công trình lớn trên thế giới.
 • Nhà khung thép: Ưu điểm của nhà khung thép là có thể kéo, nén và uốn theo ý thích trước khi tiến hành xây dựng. Nhờ đó khả năng chịu trọng tải lớn. Và độ bền của thiết này này cũng hơn hẳn một số cách thiết kế xây dựng bài khác. Nhờ đó mà kiểm soát được chất lượng khi xây nhà.

Kết luận: Có thể nói là hai loại thiết kế đều có khả năng chịu lực ổn định và chất lượng bền vững theo năm tháng.

===> Xem thêm: Cách xây nhà cấp 4 khung thép cực tiết kiệm chi phí

 

1.3. Độ bền (tuổi trọ) của công trình của nhà khung thép và nhà bê tông 

 • Nhà bê tông: Các công trình bê tông có tuổi thọ khá cao. Tùy theo quá trình xây dựng và kỹ thuật của đội ngũ thi công. Trung bình thời gian tồn tại sẽ từ 50 năm đến 100 năm.
 • Nhà khung thép: Có thể nói tuổi thọ của nhà khung thép rất cao. Trung bình thường lên tới 100 năm. Có khi hơn tùy thuộc vào điều kiện thời tiết cũng như kết cấu thép sử dụng.

Kết luận: Xét về tuổi thọ của hai loại thiết kế thì các công trình và nhà làm bằng thép có ưu điểm và độ bền cao hơn.

 

Nha Khung Thep 1
Độ bền (tuổi trọ) của từng công trình kiến trúc

 

1.4. Khả năng kết hợp vật liệu trong thiết kế

 • Nhà bê tông: Khi xây dựng nhà bê tông, bạn có thể áp dụng thiết kế và thi công cùng nhiều loại vật liệu đa dạng. Một số công trình hiện đại thường sử dụng gỗ, kính hoặc nhựa để trang trí thêm cho ngôi nhà của mình.
 • Nhà khung thép: Nhà khung thép thường được ứng dụng kết hợp cùng những vật liệu tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường. Để tạo nên một không gian sống “xanh” và thoải mái hơn.

Kết luận: Nhìn về mặt khả năng kết hợp vật liệu trong xây dựng thì nhà khung thép có một số ưu điểm vượt trội hơn. Nhưng còn tùy vào phong cách thiết kế và cấu trúc ngôi nhà trong xây dựng. Cho nên không thể kết luận chính xác thiết kế nào hơn thiết kế nào.

 

1.5. Thời gian hoàn công công trình

 • Nhà bê tông: Nhà bê tông cần thời gian thi công công trình kéo dài khá lâu. Trung bình một công trình bê tông có diện tích khoảng 300 mét vuông sẽ cần thời gian tối thiểu là 6 đến 7 tháng thi công.
 • Nhà khung thép: Ưu điểm nổi bật của nhà khung thép đó là có thời gian thi công công trình khá ngắn. So với nhà bê tông cần khoảng thời gian 6 tháng. Mà kiểu kiến trúc này chỉ cần ½ quãng thời gian yêu cầu. Nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, độ bền nhất định.

Kết luận: ½ quãng thời gian thi công có thể chứng minh được sự tiện lợi hơn hằn của nhà khung thép so với nhà bê tông.

===> Xem thêm: Nhà khung thép là gì? Có nên chọn nhà khung thép để xây nhà ở

 

1.6. Giá thành vật liệu và nhân công xây dựng của nhà khung thép và nhà bê tông 

 • Nhà bê tông: Bê tông là loại vật liệu có giá thành rẻ. Và tương đối ổn định trên thị trường hiện nay.
 • Nhà khung thép: Khác với bê tông thì thép lại là vật liệu có giá thành khá “trên trời”. Tuy nhiên tính về mức phí cần phải bỏ ra để mướn nhân công thì khi xây dựng kiểu kiến trúc nhà khung thép cũng có thể tiết kiệm hơn nhà bê tông.

Kết luận: Nhìn chung thì giá thành vật liệu bê tông rẻ hơn. Và ổn định hơn thép rất nhiều. Nhưng “bù” qua thì do công trình xây dựng bằng thép không tốn quá nhiều thời gian. Cho nên bài toán vật liệu – nhân công của cả hai kiểu kiến trúc này là “một bên chín, một bên mười”.

 

Nha Khung Thep 4
Giá thành khi xây dựng từng loại kiến trúc


2. Lời kết

Vậy đó là một bảng so sánh tổng quát những ưu và nhược điểm cùng lời kết luận sự “hơn thua”. Trong từng ưu điểm khi xây dựng hai loại kiến trúc nhà khung thép và nhà bê tông. Để có thể chọn ra được loại kiến trúc nào phù hợp với bạn. Còn phụ thuộc vào yếu tố ưu tiên của bạn khi xây dựng. Đồng thời, một đội ngũ xây dựng có tay nghề cao cũng sẽ giúp bạn chọn được kiểu kiến trúc đúng với mong đợi của bạn nhất. Do đó, đừng ngần ngại liên hệ với Tân Phát. Khi muốn xây dựng và cải tạo nhà cửa một cách chất lượng và an toàn nhé!

 

 


Tanphatlogo

Liên hệ tư vấn:

 • CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC VÀ PHÁT TRIỂN XÂY DỰNG TÂN PHÁT

 • Điện thoại: 0969.569.326 và 0902.333.855

 • Email: xaydungtanphat.com@gmail.com
Gọi tư vấn

  Yêu cầu tư vấn báo giá

  1. Thông tin quý khách  2. Nhu cầu của quý khách


  Xây nhà trọn góiHoàn thiện nhà xây thôSửa chữa, cải tạo nhàThiết kế nhàXây dựng thô

  Xây công trình trọn góiSửa chữa công ty

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.