Xây dựng móng cọc ép neo cho nhà phố – Có nên không?

Yếu tố quan trọng nhất trong thi công và xây dựng đó chính là an toàn. Do đó, phương pháp ép cọc neo ngày càng được ứng dụng nhiều trong ngành nghề xây dựng vì ưu điểm chắc, an toàn mà nó mang lại. Trong bài viết lần này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu “tất tần tật” về phương pháp móng cọc ép neo cho nhà phố này nhé.

Tìm hiểu “tất tần tật” về phương pháp ép cọc neo cho nhà phố

PHƯƠNG PHÁP ÉP CỌC NEO LÀ GÌ?

Đây được xem là một trong những phương pháp thi công ép cọc phổ biến nhất trong xây dựng hiện nay cho các công trình dân dụng.

Thay vì phải sử dụng đến các cục tải để ép cọc xuống vị trí đất cần thi công thì với phương pháp này, ép cọc dùng neo để níu cọc âm xuống đất. Đồng nghĩa với việc, mũi neo sẽ được khoan xuống lòng đất để làm đối trọng. Điều này sẽ an toàn cũng như vững chắc hơn các phương pháp cũ.

===> Xem thêm: Các loại móng nhà phổ biến trong xây dựng

ƯU ĐIỂM CỦA PHƯƠNG PHÁP MÓNG CỌC ÉP NEO CHO NHÀ PHỐ

Có những ưu điểm “đáng gờm” mà phương pháp này mang lại cho việc xây dựng như sau:

 • Thời gian thi công nhanh chóng và thực hiện đơn giản. Thay vì phải mất cả tuần hay 2 tuần liền khi sử dụng những phương pháp cũ. Với phương pháp ép cọc neo, chỉ cần từ 1 đến 3 ngày là có thể hoàn tất thi công.
 • Phương pháp này có thể thi công ở những địa điểm có địa hình chật hẹp. Do đó, các ngôi nhà nằm trong hẻm sâu, có diện tích nhỏ hẹp có thể áp dụng phương pháp này hiệu quả.
 • Ép cọc neo không gây ra tiếng động lớn, ảnh hưởng đến những công trình và người dân xung quanh.
 • Chi phí của phương pháp này ít, không cần đầu tư quá nhiều.
 • Chất lượng cọc ép vào có thể kiểm tra dễ dàng, không mất nhiều thời gian.
Ưu điểm của phương pháp ép cọc neo khi xây dựng

NHƯỢC ĐIỂM CỦA PHƯƠNG PHÁP MÓNG CỌC ÉP NEO CHO NHÀ PHỐ

Song song đó cũng có những nhược điểm về phương pháp ép cọc neo mà bạn cần được biết như:

 • Sức chịu trọng tải của móng cọc ép neo cho nhà phố này hơi kém so với phương pháp ép cọc tải. Vì thế, phương pháp này chỉ được áp dụng với những công trình nhà dân. Đối với những có sự đầu tư lớn thì thường không sử dụng phương pháp này.
 • Cần phải làm hồ sơ khảo sát địa chất để đảm bảo khu vực thi công phù hợp với phương pháp ép cọc neo.

Với một số ưu và nhược điểm của phương pháp này nêu trên. Bạn sẽ có một cái nhìn và sự so sánh tổng thể. Giúp cho quá trình lựa chọn phương pháp ép cọc nào phù hợp với công trình mà bạn đang mong muốn xây dựng. 

Nếu như chưa có kinh nghiệm nhiều trong lĩnh vực này thì một cái nhìn khái quát và sự tư vấn từ các dịch vụ xây dựng có thể giúp đỡ bạn trong tình huống này.

===> Xem thêm: Tìm hiểu về kết cấu móng băng nhà 2 tầng

NHỮNG BIỆN PHÁP THI CÔNG ÉP CỌC NEO

Về biện pháp thi công móng cọc ép neo cho nhà phố có 2 cách làm chính:

 • Dùng máy ép thủy lực để tạo ra áp suất. Thay vì tạo áp suất trực tiếp vào hệ thống. Thì với biện pháp này. máy ép thủy lực có thể tạo ra lưu lượng. Khi lượng lưu lượng bị cản trở sẽ trực tiếp tạo ra một áp suất
 • Dừng mũi neo để ép cọc. Tùy vào khu vực và địa chất công trình mà sẽ có mũi khoan neo, độ dày cánh neo, đường kính cánh neo và công suất của máy ép khác nhau hỗ trợ cho việc khoan neo nông hay sâu.

===> Xem thêm: Những bất ngờ thú vị khi so sánh móng băng và móng cọc

Ep Coc Neo 4
Những biện pháp thi công ép cọc neo

NHỮNG NGUYÊN TẮC CƠ BẢN KHI THỰC HIỆN PHƯƠNG PHÁP ÉP CỌC NEO

Trước khi thực hiện phương pháp ép cọc neo. Có một vài nguyên tắc cơ bản bạn cần phải biết để đảm bảo sự an toàn cho quá trình thi công. Cụ thể như sau:

Chuẩn bị mặt bằng trước khi thi công

Đầu tiên bạn cần phải khảo sát mặt bằng thi công. Sau đó xác định tim mốc, hình thức vận chuyển cọc và các máy móc thiết bị cọc như thế nào cho thuận tiện và dễ dàng nhất.

Kiểm tra các thiết bị thi công

Nên xác định trước các vị trí ép cọc theo bản thiết kế. Đồng thời phải kiểm tra chất lượng, số lượng cọc neo đảm bảo đủ và đúng kỹ thuật.

Tiến hành thi công

Khi bắt đầu thi công phải lưu ý ép cọc đến độ sâu cần thiết trong thiết kế. Tốc độ ép cọc trung bình không được lớn hơn 2cm/s tránh ảnh hưởng đến toàn bộ công trình và những người xung quanh.

Kiểm tra chất lượng ép cọc

Sau khi hoàn tất quá trình ép cọc neo, đội ngũ xây dựng cần tiến hành kiểm tra chất lượng. Xem đã đúng và đủ yêu cầu để thực hiện các bước kế tiếp không. 

Vậy đó là những thông tin cơ bản và cần thiết nhất về phương pháp ép cọc neo mà bạn cần biết trước khi bắt tay vào xây dựng ngôi nhà của mình.

Những nguyên tắc cơ bản khi áp dụng ép cọc neo

LỜI KẾT

Nếu vẫn còn điều gì thắc mắc hoặc cần sự hỗ trợ từ một đội ngũ chuyên về thiết kế và xây dựng nhà cửa bằng phương pháp thi công móng cọc ép neo cho nhà phố, đừng ngần ngại liên hệ ngay với Tân Phát để được tư vấn và hỗ trợ hết mình bạn nhé.


Tanphatlogo

Liên hệ tư vấn:

 • CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC VÀ PHÁT TRIỂN XÂY DỰNG TÂN PHÁT

 • Điện thoại: 0969.569.326 và 0902.333.855

 • Email: xaydungtanphat.com@gmail.com
Gọi tư vấn

  Yêu cầu tư vấn báo giá

  1. Thông tin quý khách  2. Nhu cầu của quý khách


  Xây nhà trọn góiHoàn thiện nhà xây thôSửa chữa, cải tạo nhàThiết kế nhàXây dựng thô

  Xây công trình trọn góiSửa chữa công ty

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.