Mật độ xây dựng là gì? Cách tính mật độ xây dựng

Đối với bất kỳ công trình nào được xây dựng lên bên cạnh yếu tố thiết kế, thi công thì mật độ xây dựng cũng là điều đáng quan tâm. Điều này sẽ giúp chủ đầu tư có giải pháp hợp lý để quy hoạch các công trình một cách phù hợp. Vậy mật độ xây dựng là gì? Cách tính mật độ xây dựng như thế nào? Theo dõi bài viết để có thông tin chi tiết hãy theo dõi bài viết sau. 

Mật độ xây dựng là gì?

Theo định nghĩa của  quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia đối với quy hoạch xây dựng được ban hành theo quyết định số  04/2008/QĐ-BXD ngày 04/8/2008 của Bộ Xây dựng quy định về mật độ xây dựng được chia thành 2 loại như sau:

Mật độ xây dựng thuần: Đây là tỷ lệ diện tích chiếm đất đối với các công trình xây dựng trên tổng diện tích của lô đất. Trong đó không bao gồm diện tích của các công trình tiện ích như bể bơi, tiểu cảnh trang trí, sân thể thao, bể cảnh…

Mật độ xây dựng gộp: Đây là tỷ lệ diện tích chiếm toàn bộ của các công trình kiến trúc trên mảnh đất nó. Nó bao gồm các tiện ích xung quanh như khu cây xanh, không gian mở… 

Mật độ xây dựng là gì? 
Mật độ xây dựng là gì?

Cách tính mật độ xây dựng nhà

Để tính được mật độ xây nhà người ta căn cứ vào quyết định số 04/2008/QĐ-BXD ngày 03/04/2008 của Bộ Xây dựng v/v Ban hành Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về Quy hoạch xây dựng (QCXDVN 01:2008/BXD). Theo đó áp dụng công thức tính mật độ xây dựng như sau: 

Mật độ xây dựng (%) = Diện tích chiếm đất của công trình kiến trúc (m2) / Tổng diện tích lô đất xây dựng (m2) x 100%

Trong đó:

 • Diện tích chiếm của công trình kiến trúc được tính bằng tham chiếu của công trình đó. Chỉ trừ loại hình nhà phố, nhà liền kề có sân vườn.
 • Mật độ xây dựng gộp của bất kỳ khu vực nào sẽ được tính bằng tỷ lệ diện tích khu đất đó chiếm của các trông trình kiến trúc. Trong đó diện tích của toàn khu bao gồm: sân đường, khu cây xanh, không gian mở,…

Ví dụ 1 về cách tính mật độ xây dựng

Giả sư có diện tích đất của nhà bạn là 5mx20m = 100m2. Diện tích đất dùng để xây nhà là: 5mx17m=85m2. Phần sân trước sẽ được trừ ra khoảng 3m: 5mx2m=10m2 hoặc 1m: 5mx1m=5m2.  Như vậy áp dụng công thức ở trên thì mật độ xây dựng nhà bạn là: 85m2/100m2 x100 = 85%; trong đó phần xây dựng là 85% (tương ứng 85m2), phần chừa sân 15% (tương ứng 15m2). 

Cách tính mật độ xây dựng thuần

Mật độ xây dựng thuần được tính chính là tỷ lệ diện tích đất của các công trình kiến trúc được xây dựng trên toàn bộ diện tích của khu đất. Trong đó không bao gồm diện tích đất của một số công trình cụ thể như: Tiểu cảnh dùng để trang trí, bể bơi ngoài trời, sân thể thao ngoài trời. 

Cách tính mật độ xây dựng gộp

Mật độ xây dựng hộp được tính là tỷ lệ diện tích chiếm đất của tất cả các công trình kiến trúc trên tổng diện tích của toàn khu vực. Trong đó diện tích đất này sẽ bao gồm cả các công trình xung quanh như: Sân đường, khu trồng cây xanh, không gian mở và khu vực không xây dựng trong khu đất đó. 

Cách tính mật độ xây dựng tối đa đối với nhà ở riêng lẻ, biệt thự

Nếu diện tích lô đất nhỏ hơn 50m2 thì mật độ xây dựng là 100%, tức được xây dựng hết diện tích lô đất. Cụ thể như sau: 

 • 75m2 thì xây 90%
 • 100m2 thì xây dựng 80%
 • 200m2 mật độ xây dựng là 70%
 • 300m2 xây dựng 60%
 • 500m2 được xây dựng 50%
 • Từ 1.000m2 trở lên chỉ được xây dựng 40%
Cách tính mật độ xây dựng nhà
Cách tính mật độ xây dựng nhà

Xem thêm >>

Quy định diện tích nhà ở như thế nào?

Bên cạnh việc tìm hiểu mật độ xây dựng là gì, thì bạn cũng phải nắm được các quy định về diện tích nhà ở để có sự tính toán chính xác. Dưới đây là các quy định cụ thể bạn cần biết: 

 • Khi tiếp giáp với đường phố có lộ giới lớn hơn hoặc bằng 20m
 • Diện tích của lô đất xây dựng nhà ở gia đình lớn hơn hoặc bằng 45m2
 • Bề rộng của lô đất xây dựng nhà ở lớn hơn hoặc bằng 5m
 • Chiều sâu của lô đất xây dựng nhà ở lớn hơn hoặc bằng 5m
 • Khi tiếp giáp với đường phố có lộ giới nhỏ hơn 20m
 • Diện tích của lô đất xây dựng nhà ở gia đình lớn hơn hoặc bằng 36m2. 
 • Chiều sâu của lô đất xây dựng nhà ở lớn hơn hoặc bằng 4m
 • Chiều dài tối đa của lô đất xây dựng một dãy nhà có cả hai mặt tiếp giáp với các tuyến đường cấp đường chính khu vực trở xuống là 60m.
Một số quy định diện tích nhà ở 
Một số quy định diện tích nhà ở

Bài viết trên đây Xây Dựng Tân Phát đã giúp bạn giải đáp thắc mắc mật độ xây dựng là gì. Đây là yêu tố rất quan trọng đối với bất kỳ công trình xây dựng nào. Vì vậy bạn hãy nghiên cứu thật kỹ để việc thực hiện các dự án trở nên hiệu quả hơn. Đặc biệt nếu cần tư vấn về thi công, xây dựng các công trình hãy liên hệ với xaydungtanphat.com nhé. 


Tanphatlogo

Liên hệ tư vấn:

 • CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC VÀ PHÁT TRIỂN XÂY DỰNG TÂN PHÁT

 • Điện thoại: 0969.569.326 và 0902.333.855

 • Email: xaydungtanphat.com@gmail.com
Gọi tư vấn

  Yêu cầu tư vấn báo giá

  1. Thông tin quý khách  2. Nhu cầu của quý khách


  Xây nhà trọn góiHoàn thiện nhà xây thôSửa chữa, cải tạo nhàThiết kế nhàXây dựng thô

  Xây công trình trọn góiSửa chữa công ty

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.