Diện tích thông thủy là gì? Cách tính diện tích thông thủy

Diện tích thông thủy là điều bạn nên biết nhất là khi có nhu cầu mua chung cư. Bởi việc hiểu được diện tích này sẽ tránh cho bạn tránh những rắc rối và tiết kiệm được tài chính. Vậy cụ thể diện tích thông thủy là gì? Cách tính diện tích thông thủy như thế nào? Xây Dựng Tân Phát sẽ chia sẻ cho bạn thông qua bài viết sau đây, cùng theo dõi nhé!

Diện tích thông thủy là gì?

Trước khi đi tìm hiểu chi tiết diện tích thông thủy là gì thì bạn cần phải biết về “thông thủy”. Thông thủy theo từ Hán Việt là nơi nước có khả năng chảy qua mà không gặp phải bất cứ một cản trở nào. Từ này cũng được sử dụng vô cùng phổ biến trong lĩnh vực xây dựng, kiến trúc và thiết kế. Vậy cụ thể diện tích thông thủy là gì?

Diện tích thông thủy chính là phần diện tích mà nước có khả năng len vào. Diện tích này bao gồm tường ngăn các phòng ở bên trong của căn hộ, khu vực ban công, lô gia gắn liền với căn hộ đó. Diện tích thông thủy còn sở hữu một cái tên khác là diện tích lọt lòng. Nước ngoài người ta gọi diện tích này là diện tích trải thảm để chỉ những khu vực có khả năng trải thảm được. Tên tiếng Anh của diện tích thông thủy là Carpet Area.

Diện tích thông thủy chính là phần diện tích mà nước có khả năng len vào
Diện tích thông thủy chính là phần diện tích mà nước có khả năng len vào

Mục đích của việc xác định diện tích thông thủy

Việc xác định diện tích thông thủy sẽ giúp người mua biết được diện tích có thể sử dụng trên thực tế so với diện tích bỏ tiền ra mua. Nếu diện tích này càng sát với diện tích bao ngoài thì càng tốt và càng có lợi. Tùy vào điều kiện kiến trúc như thế nào mà kết cấu diện tích thông thủy mở rộng tới mức lớn nhất có thể. 

Trên thực tế có rất nhiều người không am hiểu hay quan tâm tới phần diện tích thông thủy. Hay quan tâm cả đến diện tích sàn xây dựng mà chỉ chú ý tới diện tích được thể hiện trên giấy tờ mua bán. Vì thế bạn rất dễ bị thiệt khi mua căn hộ chung cư hay thậm chí là mua nhà. 

Việc xác định diện tích thông thủy sẽ giúp người mua biết được diện tích có thể sử dụng trên thực tế so với diện tích bỏ tiền ra mua
Việc xác định diện tích thông thủy sẽ giúp người mua biết được diện tích có thể sử dụng trên thực tế so với diện tích bỏ tiền ra mua

Kích thước thông thủy là gì?

Thuật ngữ thông thủy được sử dụng để đo chỉ số tài lộc và may mắn cho con người. Thông thủy là nơi dòng nước có thể đi qua. Trong lĩnh vực xây dựng kích thước thông thủy được ứng dụng rất nhiều và rất phổ biến. Khi tiến hành  đo kích thước thông thủy người ta sẽ căn cứ vào kích thước khoảng trống nơi có những luồng không khí đi qua để tính toán. 

Hiện nay để có thể đo được kích thước thông thủy thì người ta sẽ sử dụng đến một dụng cụ là cây thước lỗ ban. Trong phong thủy thì cây thước này được dùng để đo chiều dài của nhà cửa cũng như âm phần. Cây thước này ra đời thông qua sự đúc kết kinh nghiệm trong quá trình nhiều năm xây dựng. Thước có hai loại là 43 cm và 51 cm, tuy nhiên thước 43 cm vẫn được ứng dụng nhiều hơn cả. 

Thuật ngữ thông thủy được sử dụng để đo chỉ số tài lộc và may mắn cho con người
Thuật ngữ thông thủy được sử dụng để đo chỉ số tài lộc và may mắn cho con người

Cách tính diện tích thông thủy như thế nào? 

Trước đây, khi Thông tư 16/2010/TT-BXD đang còn hiệu lực thì luật cho phép những Chủ đầu tư có được quyền chọn lựa một trong hai phương pháp tính diện tích để áp dụng trong Hợp đồng mua bán. Tuy nhiên Thông tư 03/2014/TT-BXD mới quy định rất rõ ràng diện tích căn hộ, ngôi nhà được ghi trong Giấy chứng nhận cấp cho người mua chính là diện tích thông thủy. 

Cụ thể diện tích thông thủy sẽ được tính toán theo công thức sau: 

Diện tích thông thủy = (a x b) + (c x d) – (∑ei + f)

Trong đó:

  • a, b là phần chiều dài và ngang bên trong căn hộ (tính từ phần tường mép trong).
  • c, d là phần chiều dài và ngang của ban công, lô gia (nếu có).
  • ∑ei là tổng diện tích của cột chịu lực bên trong căn hộ, i là số cột.
  • f là diện tích sàn có hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ (thường căn hộ sẽ chỉ có một f, nếu có 2 f trở lên thì tính tổng như e ở trên.

Để dễ hiểu chúng tôi sẽ đưa ra ví dụ như sau: 

  • a = 8,8m, b = 7m
  • c = 1,5m, d = 5,5m
  • e = 0.8m2 – có 3e
  • f = 0.8m2

==> Diện tích thông thủy = (8,8 x 7) + (1,5 x 5,5) – [(0,8 x 3) + 0,8] = 61,6 + 8.25 – 3.2 = 66,65m2.

diện tích thông thủy là gì
Cách tính diện tích thông thủy như thế nào?

Lời kết 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi để bạn có thể biết được diện tích thông thủy là gì cũng như cách tính diện tích này như thế nào. Khi đã biết rõ diện tích thông thủy thì quá trình chọn mua và thiết kế thi công nội thất căn hộ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Bạn có bất cứ thắc mắc hay muốn thi công công trình, đo diện tích thông thủy hãy liên hệ với Xây Dựng Tân Phát. Nhân viên của chúng tôi sẽ nhanh chóng hỗ trợ cho bạn.