Những kinh nghiệm xây nhà thờ họ ai cũng nên biết

Trong truyền thống và phong tục tập quán của Việt Nam ta thì việc xây nhà thờ họ rất được coi trọng. Tuy nhiên, để xây được một nơi thờ cúng tổ tiên đúng chuẩn, sang trọng nhưng vẫn giữ được những nét cổ kính như một một sự kính trọng đối với ông bà thì quả là một điều khó khăn và cần có kinh nghiệm xây dựng nhất định. Trong bài viết này, Tân Phát sẽ giúp các bạn điểm qua một số những kinh nghiệm xây nhà thờ họ và những lưu ý cần biết khi bắt tay vào xây dựng một cách chính xác nhất.

 

Nha Tho Ho 1
Một số kinh nghiệm xây nhà thờ họ ai cũng nên biết

1. Kinh nghiệm 1: Phải hiểu được thờ thờ họ là thờ những ai

Tùy theo phong tục tập quán ở từng vùng miền mà nhà thờ họ sẽ chia việc cúng bái tổ tiên theo nhiều phương thức khác nhau. Một số phong tục ở một số nơi, trong nhà thờ họ sẽ chỉ thờ những đại tôn (những người ở nhánh chính) ở một dòng họ. Còn lại thì sẽ thờ đầy đủ những ông bà tổ tiên có trong dòng họ trước đó.

Nhìn chung, phải biết được mình cần thờ ai, thờ bao nhiêu thế hệ để sắp xếp đúng đắn thứ tự và kích thước xây dựng cho nhà thờ họ. Tránh việc xây dựng xong nhưng không đủ chỗ hoặc dư quá nhiều chỗ, khiến bố cục nhà không đẹp và đều.

Diện tích nhà thờ họ thông thường tùy vào khả năng tài chính mà dao động từ 60 mét đến 80 mét vuông. Nếu làm hai tầng thì diện tích tầm khoảng 50 mét vuông là đẹp và đủ độ bề thế. 

 

Mẫu Nhà Thờ Họ 1
Nên chọn kích thước phù hợp khi xây nhà thờ họ

 

2. Kinh nghiệm 2: Xây nhà thờ họ phải chú ý hướng đất và thế đất

Trong phong thủy thì hướng đất và thế đất khi xây rất quan trọng, nhất là với những căn nhà thờ họ. Đặc biệt chú trọng đến khí thế, sự kính trọng và tôn nghiêm của gia tộc. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng đến phong thủy, vận mệnh của con cháu hiện nay. Do đó, việc chú ý và lựa chọn hướng đất cũng như thế đất tốt khi xây nên được chú trọng. 

Về hướng nhà thì nên chọn hướng Nam, Đông Nam. Để nhận được nguồn không khí mát mẻ, trong lành xuyên suốt quanh năm. Tuy nhiên, với một số trường hợp cụ thể. Có thể xem tuổi của trưởng nam mà quyết định xây hướng phù hợp với gia chủ.

Về thế đất: Thông thường phải xây đất phía sau nhà thờ họ cao hơn nền đất phía trước. Điều này thể hiện sự kính trọng với các bậc trưởng bối. Đồng thời nền đất bên trái cao hơn nền đất bên phải mới đúng và phù hợp về góc độ phong thủy. 

===> Xem thêm: Chọn hướng đất và thế đất đẹp khi xây nhà thờ họ

 

3. Kinh nghiệm 3: Nên xây dựng nhà thờ họ theo kiến trúc nào?

Để có thể thiết kế một loại kiến trúc đẹp mà vẫn phù hợp. Và tạo sự kính trọng cho những bậc trưởng bối, tổ tiên thì những loại kiến trúc tân cổ điển là phù hợp nhất.

Một số điều bạn cần bận tâm là về mặt bố cục, màu sắc phù hợp. Nên kết hợp trang trí những biểu tượng, họa tiết truyền thống như rồng, hoa lá, vân xoắn,… Để làm nổi bật lên  với nét đẹp truyền thống. Và làm tôn lên sự quý phái, trang trọng khi xây nhà thờ họ. 

 

Nha Tho Ho 3
Xây dựng kiến trúc nhà thờ họ phù hợp

 

4. Kinh nghiệm 4: Phải hiểu về cách trang trí bàn thờ trong đúng cách

Việc trang trí từng loại bàn thờ với từng đối tượng thờ chúng rất quan trọng. Do đó, bạn phải biết cách sắp xếp bố cục như thế nào cho hợp lý. Và bạn phải hiểu được vị trí sắp xếp những đồ vật trên bàn thờ như thế nào để thuận tiện và đúng với nghi thức thờ cúng mới tạo được sự kính trọng cho tổ tiên. 

Cách để ảnh thờ như thế nào, cách đặt hương thờ cúng như thế nào,… bạn cũng phải tìm hiểu kỹ để làm đúng với phong thủy và các quy tắc khi dâng hương tổ tiên.

 

5. Kinh nghiệm 5: Xây nhà thờ họ nên chọn lựa đơn vị thi công phù hợp 

Việc xây dựng nhà thờ họ yêu cầu trình độ và tay nghề của đội ngũ thi công rất cao. Bởi vì từng họa tiết trang trí khi xây dựng công trình này đều thuộc dạng “khó xơi”. Tức là những họa tiết công phu. Và cần có bàn tay xây dựng chắc chắn mới điêu khắc được.

Đồng thời, nếu gặp vấn đề về tài chính thì một đơn vị thi công chất lượng có thể giúp bạn tìm được nguồn vật liệu với giá thành phải chăng nhất. Giúp bạn có thể tiết kiệm được một số tiền nhất định cho phần vật liệu. 

===> Xem thêm: Trang trí bàn thờ tổ tiên thế nào cho đẹp?

 

Nha Tho Ho 4
Chọn đơn vị xây dựng phù hợp để có nhà thờ họ đúng chuẩn

 

6. Lời kết

Vậy đó là một số thông tin và kinh nghiệm xây nhà thờ họ mà bạn nên biết cho gia đình mình. Hy vọng những kinh nghiệm mà Tân Phát tổng hợp trên có thể giúp bạn xây dựng được một căn nhà thờ họ phù hợp với tài chính và phong cách kiến trúc bạn muốn hướng đến. Nếu cần bất kỳ sự hỗ trợ hoặc tư vấn về các dịch vụ xây dựng, hãy liên hệ với Tân Phát ngay hôm nay bạn nhé.

 


Tanphatlogo

Liên hệ tư vấn:

 • CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC VÀ PHÁT TRIỂN XÂY DỰNG TÂN PHÁT

 • Điện thoại: 0969.569.326 và 0902.333.855

 • Email: xaydungtanphat.com@gmail.com
Gọi tư vấn

  Yêu cầu tư vấn báo giá

  1. Thông tin quý khách  2. Nhu cầu của quý khách


  Xây nhà trọn góiHoàn thiện nhà xây thôSửa chữa, cải tạo nhàThiết kế nhàXây dựng thô

  Xây công trình trọn góiSửa chữa công ty

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.