Kiến trúc nhà hiện đại – Khái niệm và những nét đặc trưng

Cùng với sự phát triển của công nghệ cho nên những kiến trúc hiện đại càng được yêu thích và sử dụng rộng rãi. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu tổng quát về phong cách kiến trúc nhà hiện đại và những nét đặc trưng của loại kiến trúc này nhé. 

 

Nha Hien Dai 1
Kiến trúc nhà hiện đại – Khái niệm và những nét đặc trưng

 

1. Kiến trúc hiện đại là gì?

Khái niệm kiến trúc hiện đại vốn bắt đầu được gọi và đặt tên thường xuyên vào khoảng cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX. 

Trong thời gian này, sự quan tâm về mặt xây dựng kiến trúc của nhà cửa ngày càng được quan tâm. Cho nên phong trào xây dựng những ngôi nhà mang phong cách kiến trúc hiện đại càng được mở rộng nhiều hơn.

Khi lối xây dựng kiến trúc cổ đại dần trở nên nhàm chán. Con người mong muốn tìm đến những cách xây dựng nhà cửa mới mẻ và tối giản hơn. Loại bỏ những chi tiết cầu kỳ không cần thiết cùng với việc áp dụng những vật liệu kiến trúc mới như bê tông, kính,… mang lại cái nhìn toàn diện và sang trọng hơn.

Với lối xây dựng kiến trúc hiện đại, không có một định nghĩa hay rào cản nhất định. Miễn là nó phù hợp với tổng thể bố cục và tiện lợi nhất cho bạn là được. Điểm chung duy nhất của lối phong cách kiến trúc hiện đại này chính là nó mang lại một không gian rộng rãi, ưu việt và thoải mái hơn cho người sử dụng.

 

Nha Hien Dai 2
Kiến trúc hiện đại là gì?

===> Xem thêm: Kiến trúc nhà tân cổ điển – Khái niệm và những nét đặc trưng

 

2. Nét đặc trưng cơ bản của phong cách kiến trúc nhà hiện đại

Hiện nay, khi xây dựng nhà cửa hay căn hộ cao tầng thì lối phong cách kiến trúc nhà hiện đại đều được ưu tiên lựa chọn hơn cả. Sau đây là một vài nét đặc trưng cơ bản của lối kiến trúc này nhằm giúp bạn có thể hình dung được cách thiết kế độc đáo cho ngôi nhà của riêng mình

 

2.1. Cách sử dụng và phối các màu sắc

Để mang lại cảm giác nhẹ nhàng, tối giản và sang trọng thì những màu có tông trung tính như màu trắng, be, đen và nâu thường được sử dụng làm tông màu chủ đạo cho những ngôi nhà hiện đại. Với những màu đơn giản như vậy. Bạn có thể trang trí nội thất theo sở thích của mình. Mang lại dấu ấn cá nhân độc đáo.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thử kết hợp với các màu sắc khác nhau để mang lại một cái nhìn độc đáo và ấn tượng hơn. Tuy nhiên, hãy lưu ý sử dụng và kết hợp màu sắc sao cho không bị “chói” và “phản” màu với nhau bạn nhé.

 

Nha Hien Dai 3
Cách sử dụng và phối các màu sắc

 

2.2. Các vật liệu trong thiết kế trong kiến trúc nhà hiện đại

Khác với phong cách cổ điển, tân cổ điện thường sử dụng những vật liệu chắc, bền và có phần hơi nặng nề. Phong cách kiến trúc hiện đại nhắm tới những vật liệu xây dựng nhẹ nhàng nhưng vẫn chắc chắn như kính và bê tông.

Những loại vật liệu này không chỉ được đánh giá cao về mặt chất lượng. Mà cả độ bền, sự tiện lợi mà còn về tính thẩm mỹ nó mang tới cho ngôi nhà. 

Đặc biệt là với những ngôi nhà phố hiện đại hiện nay. Có diện tích khá bé thì sử dụng vật liệu kính trong quá trình xây dựng có thể giúp “ăn gian” không gian hơn cho ngôi nhà. Tạo cảm giác rộng rãi và thoáng mát hơn.

 

2.3. Cách phân chia không gian trong kiến trúc nhà hiện đại

Đa số các thiết kế kiến trúc hiện đại ngày nay. Việc bố trí và phân chia không gian sinh hoạt rất quan trọng. Thông thường tận dụng tối đa không gian. Và tạo cảm giác không gian mở với nhau ở từng phòng.

Ví dụ thay vì chia thành những phòng nhỏ. Từng không gian sinh hoạt riêng biệt thì tại những căn hộ hiện đại, họ thích sử dụng cùng một không gian.

Vậy là với một không gian rộng lớn. Bạn có thể bài trí cả phòng ngủ, phòng ăn, phòng bếp cùng 1 nơi. Tạo sự thuận tiện trong quá trình sinh hoạt hằng ngày. Việc này cũng giúp tiết kiệm và tận dụng tối đa không gian trong nhà.

Việc này còn có ưu điểm giúp tiết kiệm được nguồn năng lượng sử dụng hằng ngày ở từng phòng. Thay vào đó bạn sẽ được tận hưởng nguồn ánh sáng tự nhiên trong không gian mở một cách tinh tế và thoáng mát.

 

2.4. Bài trí đồ nội thất đơn giản, màu sắc hài hòa

Nếu nói về phong cách kiến trúc hiện đại. Kông thể nào thiếu về cách bài trí các loại đồ nội thất trong ngôi nhà. 

Không sử dụng những họa tiết cầu kỳ cùng những màu sắc quá nổi bật. Với phong cách kiến trúc này. Người ta thường sẽ sử dụng từng vật phẩm trang trí trong ngôi nhà để tạo nên một “bức tranh nghệ thuật” hài hòa với tổng thể ngôi nhà.

Do đó, đồ vật và màu chủ đạo của toàn bộ căn nhà/ căn hộ của bạn cần thống nhất và dễ phối với nhau. 

 

Nha Hien Dai 4
Bài trí đồ nội thất đơn giản, màu sắc hài hòa

===> Xem thêm: Phong cách Hiện đại và Đương đại trong thiết kế nhà

 

3. Kết luận

Vậy đó là một số những thông tin bạn cần biết về lối xây dựng nhà cửa theo phong cách kiến trúc nhà hiện đại. Nếu có mong muốn xây dựng ngôi nhà của mình theo loại kiến trúc độc đáo này. Và bạn cần bất kỳ sự hỗ trợ và tư vấn từ một đội ngũ xây dựng nhà cửa chuyên nghiệp. Đừng ngần ngại mà liên hệ với Tân Phát để nhận được những ưu đãi hấp dẫn nhất nhé.