Chống thấm tường nhà bị rạn nứt hiệu quả – Phải làm thế nào?

Tường bị thấm nước là hiện tượng có thể phá hỏng ngôi nhà của bạn mà không ai muốn xảy ra. Vậy thì hiện nay có những cách chống thấm tường nhà bị rạn nứt hiệu quả nào mà bạn nên áp dụng? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Những nguyên nhân và cách xử lý chống thấm tường nhà bị rạn nứt

NGUYÊN NHÂN TƯỜNG BỊ THẤM NƯỚC VÀ HẬU QUẢ CỦA NÓ

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bề mặt tường trong nhà bị thấm nước dẫn đến mục rữa nghiêm trọng, không chống thấm tường nhà bị rạn nứt hiệu quả. Điển hình phải kể đến những lý do như:

Do sử dụng vật liệu xây tường kém chất lượng

Với các vật liệu xây tường thông thường đều có những mao quản. Khi bề mặt vật liệu tiếp xúc lâu ngày với nước, hơi nước sẽ tiếp xúc với những khe hở trên bề mặt và thẩm thấu vào các mao quản gây thấm nước trên bề mặt tường.

Do vị trí xây dựng các ống thoát nước, hộp kỹ thuật sai

Nếu đặt ống thoát nước, hộp kỹ thuật ở những vị trí không thể thoát nước. Những hạt nước, hơi nước đọng lại trên những vật này chảy xuống bên dưới. Lâu ngày sẽ tạo ra tình trạng thấm nước nghiêm trọng, gây mục vữa lớp sơn nước và tạo thành các mảng loang lổ gây mất thẩm mỹ.

Nước từ nhà vệ sinh khiến tường bị ẩm

Ở các vị trí ống thoát nước sàn nếu không được vệ sinh lâu ngày và chống thấm hiệu quả sẽ dẫn đến tình trạng tường bị rạn nứt. 

Những vết rạn cổ trần 

Nếu xuất hiện những vết rạn không được xử lý kịp thời. Mưa nước sẽ từ đó chảy vào trong nhà, dẫn đến tình trạng thấm tường trên diện rộng.

19 sự cố sơn tường nhà thường gặp [Nguyên nhân & Cách khắc phục] - Nhà Đẹp Số
Các nguyên nhân chính khiến tường bị rạn, nứt
Xem thêm: Dấu hiệu tường nhà bị thấm nguyên nhân và cách khắc phục nhanh gọn

HẬU QUẢ CỦA VIỆC TƯỜNG BỊ THẤM NƯỚC

Không chỉ ảnh hưởng đến mỹ quan mà vấn đề an toàn trong khi sống trong môi trường tường bị thấm nước cũng là một vấn đề đáng quan ngại.

Sự an toàn khi không chống thấm tường rạn nứt bị cảnh báo

Với mức độ tường bị thẩm thấu nghiêm trọng dẫn tới công trình bị xuống cấp. Đó là lúc sự an toàn của bạn không được đảm bảo.

Với các vết bong tróc và nứt từ bê tông, đó là lời cảnh báo về tình trạng nguy hiểm, có thể dẫn tới hư hỏng nặng hoặc thậm chí là sập đổ nếu không được sửa chữa sớm.

Tính thẩm mỹ của công trình

Những vết ố, những vết nứt sẽ bắt đầu lan rộng trên toàn bộ những khu vực bị nước thẩm thấu. Do đó, việc mất đi tính thẩm mỹ là một vấn đề lớn trong việc tường bị thấm nước mà bạn sẽ lo lắng trong ngôi nhà của mình.

Xảy ra nguy hiểm, cháy nổ

Nước là một hợp chất có thể dẫn điện và dẫn tới cháy nổ. Với tình trạng ẩm ướt chân tường, những ổ điện hay thiết bị điện âm tường sẽ bị tác động không ít thì nhiều.

Hậu quả của việc không chống thấm nước tường nhà

Nhẹ có thể bị hư hỏng, độ bền bị giảm sút. Nặng thì tình trạng cháy nổ, chập mạch điện sẽ dẫn ra, ảnh hưởng đến an toàn của mọi người trong gia đình.

 

Xem thêm: Những tác hại do thấm tường gây ra

NHỮNG CÁCH CHỐNG THẤM TƯỜNG NHÀ BỊ RẠN NỨT HIỆU QUẢ

CÁCH CHỐNG THẤM ĐỐI VỚI TƯỜNG NHÀ CŨ

Với tình trạng nhà đã cũ, với việc chống thấm sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều. Tuy nhiên vẫn có cách làm hiệu quả.

Bước 1:

Đầu tiên, bạn phải xác định được phần cần cải tạo (tìm các khe hở, vết nứt bị co giãn) và cạo sạch lớp sơn đã bị bong tróc, vệ sinh sạch sẽ.

Bước 2:

Dùng hỗ vữa trám những lớp tường đã bị thẩm thấu, hư hỏng lại

Bước 3: 

Tiếp tục xử lý bằng lớp sơn chống thấm. Tùy từng tình trạng hư hỏng, bạn có thể phủ từ 1 đến 2 lớp. Tuy nhiên nên lưu ý rằng những bề mặt sơn đã thực sự khô trước khi tiến hành.

CÁCH CHỐNG THẤM TƯỜNG NHÀ BỊ RẠN NỨT

Tình trạng tường nhà bị rạn nứt thường xuyên xảy ra. Không chỉ đối với những căn nhà cũ mà những căn mới xây cũng xảy ra vấn đề này.

Với những tường nhà mới, chưa loang lổ nhiều thì có thể sử dụng keo chống thấm tường để ngăn chặn. 

Tuy nhiên, với những ngôi nhà cũ, vết rạn và nứt đã không thể xử lý và kiểm soát bằng keo chống thấm. Ta cần sử dụng một cách thức mạnh hơn.

Trước tiên, bạn cần tiến hành đục xung quanh vị trí các vết nứt đó rồi làm sạch sạch sẽ. Tiếp đến, dùng vật liệu chuyên dụng để trét kín các vết nứt rồi phủ màng chống thấm lên bề mặt.

Việc này sẽ hạn chế được tối đa vết nứt và chống thấm tường nhà bị rạn nứt hiệu quả tình trạng lây lan của những vết rạn.

CÁCH CHỐNG THẤM TƯỜNG RẠN NỨT NHÀ LIỀN KỀ HIỆU QUẢ

Nếu không phải nhà mới, việc chống thấm nhà liền kề là một vấn đề phức tạp. Do đó, phương pháp chống thấm ngược là một trong những phương pháp tối ưu nhất.

Trường hợp với nhà mới xây thì bạn có thể trực tiếp áp dụng thực hiện chống thấm ngược

Tuy nhiên, với việc chống thấm ngược cho nhà cũ. Bạn hãy tiến hành đục bỏ phần tường phía trong sau đó xử lý chống thấm ngược rồi trát lại thì mới có hiệu quả như mong đợi.

CHỐNG THẤM KHE HỞ BÊ TÔNG, RẠN NỨT TƯỜNG

Với phương pháp này, có 2 cách cụ thể mà bạn có thể áp dụng như sau:

Xử lý cắt bề mặt bê tông theo hình chữ V

Sau khi định vị được vết nứt chính xác, sử dụng máy mài bê tông để mài cho vết nứt hiện ra rõ ràng rồi tiến hành cắt vết nứt theo hình chữ V. Sau đó vệ sinh và trám lại.

Xử lý bằng máy bơm áp lực để chống thấm tường nhà bị rạn nứt

Với phương pháp này, yêu cầu bạn cần có máy bơm keo áp lực, kim bơm keo và các loại keo phù hợp. Sau khi xác định được vết nứt, vệ sinh sạch sẽ thì tiến hành khoan lỗ vết nứt để bơm keo vào. Khi đã bơm keo vào đầy lỗ, đợi lớp keo khô và trám lại lỗ khoan.

Sau khi định vị được vết nứt chính xác, sử dụng máy mài bê tông để mài cho vết nứt hiện ra rõ ràng rồi tiến hành cắt vết nứt theo hình chữ V. Tiếp đó đổ hỗn hợp dầu kết nối, rồi đổ vữa Grout lên vết nứt. Sau khi lớp vữa khô, quét thêm chất chống thấm Masterseal để chống thấm, lát gạch thêm nếu muốn tăng thêm tính thẩm mỹ. Kết thúc thì vệ sinh và trám lại.

Một số phương pháp giúp chống thấm tường nhà bị rạn nứt hiệu quả

Xem thêm: Giải pháp triệt để – cách chống thấm tường nhà hiệu quả mà bạn cần biết

VẬT LIỆU CHỐNG THẤM TƯỜNG NHÀ BỊ RẠN NỨT HIỆU QUẢ

Phụ gia chống thấm

Với phụ gia chống thấm, ta có thể trộn với xi măng và bê tông để tăng độ linh động của hồ vữa. Giúp hạn chế tình trạng rạn nứt của vữa xi măng. Hơn hết là gia tăng khả năng chống thấm hiệu quả.

Sử dụng các chất chống thấm

Công dụng của các chất chống thấm có thể sử dụng sau khi xây dựng nhà. Với tính năng linh hoạt, khả năng chống thấm hiệu quả, đây là vật liệu được sử dụng nhiều nhất ở nhiều trường hợp.

Sơn chống thấm cao cấp

Tùy theo địa hình, vật liệu muốn chống thấm, ta có thể chọn loại sơn thích hợp. Các loại sơn chống thấm hiện nay đều có thể thích ứng với khí hậu nóng ẩm của Việt Nam.

Hơn hết, khả năng chống bám nước và sự đa dạng trong màu sắc của sơn chống thấm là ưu điểm vượt trội mà mọi người đều cân nhắc khi sử dụng phương pháp này.

Vậy đó là nguyên nhân, hậu quả cùng với một số giải pháp mà bạn có thể áp dụng để ngăn chặn tình trạng tường bị thẩm thấu. Gây mất mỹ quan và tổn hại đến sự an toàn của các thành viên trong gia đình.

Những vật liệu hỗ trợ chống thấm tường nhà bị rạn nứt tối ưu

Xem thêm: Truy tìm những vật liệu chống ẩm mốc tường nhà tối ưu hiện nay

 

LỜI KẾT

Nếu bạn gặp vấn đề hoặc không thể tự mình xử lý những vấn đề trên. Hãy liên hệ ngay với công ty Xây dựng Tân Phát để được hỗ trợ và tư vấn những cách chống thấm tường nhà bị rạn nứt miễn phí. 

Với sự chuyên nghiệp, nhiệt tình cùng kiến thức vững chắc của mình. Tân Phát sẽ có thể giúp đỡ, biến những rắc rối từ việc ẩm mốc tường, cải tạo nhà không còn là vấn đề mà bạn phải còn bận tâm một cách nhanh chóng và tiết kiệm tối ưu nhất.