Dấu hiệu tường nhà bị thấm nguyên nhân và cách khắc phục nhanh gọn

Xây nhà chung cư, nhà biệt thự liền kề hay nhà nhà phố, nhà cấp 4, tất cả mọi người đều có một nỗi lo tường nhà bị thấm. Tường nhà bị thấm để lại hậu quả không tốt cho công trình và ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, đời sống gia đình cũng như thẩm mỹ của ngôi nhà. Làm thế nào để phát hiện, ta cần biết những dấu hiệu tường bị thấm, hiều được nguyên nhân và biết một số cách xử lý nhanh. Trong bài viết này Tân Phát sẽ chia sẻ với bạn đọc.

Dấu hiệu tường nhà bị thấm

Thường những dấu hiệu tường nhà bị thấm có thể thấy rõ nhất thường là.

 • Mùi ẩm mốc: Tường bị thấm sẽ gây ra ẩm mốc, từ đó làm không gian trong nhà có mùi khó chịu.
 • Xuất hiện mảng nấm mốc làm tường trông xấu xí, kém thẩm mỹ 
 • Màu sơn tường bị ngấm nước, nhạt màu, loang lổ. Chỉ cần nhìn bạn sẽ nhận ra những màu đậm nhạt từ lờ mờ đến rõ ràng dựa vào mức độ nặng nhẹ của việc bị thấm. 
 • Sơn tường bị bong tróc thành từng lớp, lúc khô sẽ trở nên ròn rụm và rụng xuống. 
 • Đối với tường bằng thạch cao hay trần gỗ, nước ẩm làm cong vênh miếng thạch cao và gỗ.

Dựa vào những tình trạng nêu trên, bạn sẽ biết rằng tường nhà đang bị thấm. Vậy, nguyên nhân từ đâu mà tường nhà lại bị vậy. Qua kinh nghiệm xây dựng của mình, Tân Phát đã rút ra một số nguyên nhân sau, dựa vào đó bạn đọc có thể phòng tránh.

tường nhà bị thấm
Tường bị thấm gây mất thẩm mỹ và mất an toàn cho gia đình bạn


Nguyên nhân khiến tường nhà bị thấm

 • Do thời tiết: Trời mưa nhiều làm bề mặt tường bị ngấm một lượng nước mưa lớn. Trong khi đó, tường xi măng có bản chất là các hạt nhỏ dù kết dính vào nhau nhưng vẫn có khoảng cách tạo mao quản dẫn nước vào bên trong. Vì vậy, nước từ bề mặt tường sẽ bị hút, dẫn, thấm vào bên trong tường.
 • Do các ống nước, rãnh nước: vị trí gần các ống thoát nước, rãnh thoát nước trên mái, trong góc tường. Đây cũng là nơi tường có thể bị tiếp xúc nhiều với nước. Từ đó nước theo vết nứt thấm sâu vào bên trong làm tường bị xuống cấp.
tường nhà bị thấm
Tổng hợp các nguyên nhân khiến tường nhà, sàn nhà có thể bị thấm
 • Do sự xuống cấp theo thời gian của tường: tường nhà hỏng theo thời gian sử dụng một cách tự nhiên làm các viết nứt xuất hiện, sơn bong tróc làm lộ lớp xi măng bên trong. Khi nước mưa và hơi ẩm tác động dễ dàng khiến tường bị thấm.
 • Do quá trình xây dựng không đúng quy chuẩn: nếu kỹ năng người thợ xây không vững vàng, khi trộn vật liệu xi măng không chuẩn tỉ lệ. Hoặc lúc xây tường có trát không đủ xu măng sẽ tạo khoảng rỗng sâu trong tường. Theo quy luật vật lý, nước dẫn từ bề mặt vào dễ tích tụ lại và lâu dần phá huỷ tường từ bên trong. Cũng chính vì điều này, bạn nên thuê những đội nhóm, công ty xây dựng có uy tín như Tân Phát để hạn chế rủi do này.
 • Do không sử dụng những biện pháp chống thấm tường ngay từ lúc thi công, sử dụng các phương pháp và vật liệu chống thấm 
tường nhà bị thấm
Vị trí góc tường là một trong những nơi dễ bị thấm

Dựa vào nguyên nhân, bạn ắt hẳn có thể tưởng tượng ra phần nào một số cách để ngăn ngừa hiện tượng bị thấm tường. Dưới đây, Tân Phát xin tổng hợp một số cách xử lý nhanh khi tường nhà bị thấm

Cách xử lý nhanh tường nhà bị thấm:

 1. Đối với tường nhà cũ, xuống cấp

Bước 1: cạo sạch lớp sơn bong tróc. Sau đó vệ sinh sạch những chỗ ẩm mốc, rong rêu bao phủ

Bước 2: tìm những kẽ hở, vết nứt nguyên nhân là do vật liệu xây dựng lâu này bị co giãn dưới tác động của thời tiết, nhiệt độ 

Bước 3: dùng hồ vữa trám vào những vết hở này với tường nội thất và dung bột chuyên dụng dàng cho tường ngoại thất

Bước 4: phủ lại bên ngoài bằng 1-2 lớp sơn chống thấm. trước khi thực hiện bước này, bạn cần đảm bảo tường đã sạch sẽ và khô thoáng nếu không sẽ làm giảm chất lượng và hiệu quả của sơn.

tường nhà bị thấm
Cạo sạch lớp sơn bong tróc là bước đầu tiên trong quá trình xử lý tường nhà bị thấm
 1. Đối với trần nhà

Bước 1: làm sạch những vết ẩm mốc, rong rêu đang bám trên tường

Bước 2: trám lại chỗ thấm nước đó lại bằng hỗn hợp xi măng, cát, chất chống thấm

Bước 3: cuối cùng, ban phủ lên nhiều lớp chống thấm, hoặc có thể lát gạch mới. Trong trường hợp là sàn vệ sinh thì bạn nên lưu ý khi quét lớp chống thấm là quét lên cả chân tường khoảng 30cm., bởi lẽ đây là khu vực tiếp xúc với nước nhiều nên dễ dàng bị thấm dột. Sau đó, cán một lớp vữa xi măng có trộn chất chống thấm vào vị trí này để tạo dốc thu nước về sàn rồi lát gạch.

Cần lưu ý, việc chống thấm sẽ đạt hiệu quả tốt nhất khi bạn thực hiện ngay bước đầu công trình. Đọc thêm Cách chống thấm tường nhà cho công trình mới xây

tường nhà bị thấm
Phun chất chống thấm, một trong những giải pháp chống thấm tường cho công trình mới xây

Lời kết

Với đội ngũ kỹ sư, công nhân chuyên nghiệp, thi công nhanh gọn, nhiệt tình và luôn đáp ứng tốt những nhu cầu cần thiết, giải đáp khó khăn vướng bận của Quý vị.

Để được tư vấn, báo giá sửa chữa nhanh nhất Quý vị hãy liên hệ để được nhân viên khảo sát tư vấn, báo giá chi tiết, hợp lý nhất.

Cảm ơn Quý vị đã Quan tâm theo dõi, XÂY DỰNG TÂN PHÁT kính chúc Quý vị Thật nhiều niềm vui, Hạnh Phúc và thành công trong cuộc sống.

 


Tanphatlogo

Liên hệ tư vấn:

 • CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC VÀ PHÁT TRIỂN XÂY DỰNG TÂN PHÁT

 • Điện thoại: 0969.569.326 và 0902.333.855

 • Email: xaydungtanphat.com@gmail.com
Gọi tư vấn

  Yêu cầu tư vấn báo giá

  1. Thông tin quý khách  2. Nhu cầu của quý khách


  Xây nhà trọn góiHoàn thiện nhà xây thôSửa chữa, cải tạo nhàThiết kế nhàXây dựng thô

  Xây công trình trọn góiSửa chữa công ty

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.