7 Nguyên nhân chính khiến nền gạch bị bong rộp và Cách khắc phục

Với các công trình xây nhà phố, nhà ống, xây nhà biệt thự hiện nay hầu như không thể thiếu công tác Thi công ốp lát gạch, giúp ngôi nhà sạch sẽ và tăng tính thẩm mỹ. Tuy nhiên nhiều trường hợp nhà ống, nhà phố… mới xây hoặc sử dụng một thời gian thì gạch ốp lát có hiện tượng bong tróc, phồng rộp khiến ngôi nhà trông xấu xí, chi phí sửa chữa tốn kém. Vậy tại sao lại xảy ra một số trường hợp trên, hãy cùng Xây Dựng Tân Phát tìm nguyên nhân và cách khắc phục nền gạch bị bong rộp nhé.

Knxn 19 1

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng gạch ốp lát bị bong tróc.

 • Trong quá trình thi công nhà, đơn vị thi công sử dụng loại keo dán gạch kém chất lượng. Có rất nhiều loại keo dán gạch dùng để lát nền nhà nếu không cẩn thận bạn có thể mua phải loại keo chất lượng thấp hoặc dùng loại keo chưa phù hợp với bề mặt dán. Gây ra hiện tượng bong, tróc nền nhà ngay sau khi dán gạch vì độ kết dính thấp giữa keo dán gạch và gạch lát nền chỉ sau thời gian ngắn sử dụng.
 • Khi thi công, thợ thi công không sử dụng bay răng cưa chuyên dụng mà sử dụng bay truyền thống. Quy trình lát gạch không đúng kỹ thuật khi trát keo lên mặt sau viên gạch và bề mặt ốp lát không đồng đều tạo ra những chỗ trống dưới lớp gạch, không làm tăng độ kết dính của gạch với nền. Cách nhận biết đơn giản là bạn dùng tay hoặc búa cao su gõ nhẹ lên bề mặt gạch sau khi ốp sẽ thấy tiếng kêu ộp ộp, khác lại với những viên gạch khác.

Knxn 19 2

 • Trong quá trình thi công gạch không được ngâm nước trước khi dùng keo dán gạch. Nếu thợ thi công vô tình không ngâm gạch vào nước trong trường hợp pha keo dán hoặc vữa quá khô dẫn đến khi lát sẽ ngấm hết nước của viên gạch và keo dán sẽ bị bung ra độ bám dính sẽ kém đi.
 • Loại gạch lát nền có chất lượng thấp cũng sẽ không chịu được sức nén ép và các lực bên ngoài. Khi thi công dán gạch thợ trộn keo dán gạch không đúng tỷ lệ làm cho chất lượng keo dán gạch thấp, độ kết dính không cao.
 • Trong quá trình sử dụng, sàn nhà chịu ảnh hưởng bởi các xung động bên ngoài nền nhà bị lún không đều dẫn đến tình trạng bong tróc và xô đẩy giữa các lớp gạch.
 • Vữa để cán nền quá khô dẫn đến khi tưới nước hồ dầu(nước xi măng) lên lớp vữa cán nền đó sẽ hút hết nước xi măng. Hồ dầu quét dưới mặt gạch không đủ hoặc khi đổ nước hồ dầu lên nền thợ không lát luôn mà để một khoảng thời gian 20 phút – 30 phút mới lát
 • Ron gạch (khoảng cách giữa các viện gạch) không đều, thậm chí là sát nhau nên sau thời gian bị giãn nỡ vì nhiệt sẽ làm gạch xô vào nhau gây nứt vỡ.

Knxn 19 3 2

Tư vấn cách khắc phục nền nhà bị bong rộp hiệu quả

Những cách khắc phục nền gạch bị bong rộp mang tính phòng bị thực hiện trong quá trình thi công

 • Khi thi công quá trình lát gạch thợ phải đảm bảo đúng kỹ thuật lát gạch khi sử dụng keo dán gạch hoặc vữa xi măng. Chất lượng keo dán gạch, vữa trộn đúng tỷ lệ để đảm bảo khả năng kết dính.
 • Khi lát gạch nền phải đảm bảo khoảng cách giữa các viên gạch đủ rộng, vữa no các viên gạch có thể co – giãn để tránh hiện tượng giãn nở do nhiệt thì các viên gạch vẫn không bị vỡ, nứt.
 • Nên dùng bay có răng cưa để dán gạch giúp cho keo phủ kín và đồng đều lên viên gạch, cách này cũng giảm được các sự cố liên quan đến gãy vỡ ở các góc cạnh của gạch đồng thời thuận tiện dễ dàng trong việc thi công.
 • Ngâm gạch trong nước trước khi thi công giúp khắc phục tình trạng bong tróc gạch. Và việc chọn loại keo dán gạch phù hợp là rất quan trọng.

Những cách khắc phục nền gạch bị bong rộp sau khi đã xảy ra mang tính sửa chữa:

+ Trường hợp 1: Sau khi nền nhà bị bong phồng thì viên gạch bị vỡ hoặc bong lên.

Bước 1: Xác định vị trí, độ rộng của nền gạch bị ộp.

Bước 2: Dùng máy cắt gạch cắt theo đường mạch của gạch lát giữa viên gạch ộp và viên gạch không ộp, cắt xung quanh vị trí ộp.

Bước 3: Đục toàn bộ vị trí gạch ộp lên, đục sâu xuống nền vữa khoảng 3-5cm (mục đích là đục luôn phần nền dưới gạch)

Bước 4: Trộn vữa mác 50, cán nền phẳng bằng đáy của viên gạch không ộp.

Bước 5: Hòa nước vào xi măng tinh (nước hồ dầu) vừa đủ độ đặc, đổ xuống nền vữa lát gạch, lát gạch xong lau toàn bộ mặt gạch sạch tiến hành miết xi măng trắng vào mạch là xong

Knxn 19 4

+Trường hợp 2: Cách khắc phục nền gạch bị bong rộp trong trường hợp viên gạch chưa bị vỡ, kích thước viên gạch rộng, giá trị gạch tương đối đắt có thể khắc phục bằng cách không đục ra.

Bước 1: Xác định được vị trí nền gạch bị phồng.

Bước 2: Chuẩn bị một máy khoan và mũi khoan có đường kính nhỏ nhất ( mũi khoan phi 6, phải còn mới và sắc).

Bước 3: Khoan lên nền viên gạch bị ộp, sâu khoảng 1,5cm. Dùng bơm hơi thổi hết mùi vữa gạch( có thể chọn vị trí mũi khoan vào lớp men trắng hoặc men mầu tối để tránh lộ ra vị trí mũi khoan)

Bước 4: Bơm hóa chất cho xuống từ vị trí lỗ khoan, lấy búa cao su gõ nhẹ trên mặt gạch sao cho hóa chất xuống hết vị trí ộp bên dưới gạch. Nếu hóa chất không xuống được hết vị trí gạch ộp thì tiến hành khoan các mũi bên cạnh để bơm bổ xung thêm ( hóa chất có thể dùng vữa bơm ống gen cáp dự ứng lực: AC GROUY 102P, vữa không co ngót: Sikagrout hoặc hóa chất dùng SealBoss……)

Bước 5: Sau khi bơm hoặc rót đầy hóa chất xuống hết vị trí ộp bên dưới gạch chờ cho vữa, hóa chất khô. Sau đó dùng xi măng trắng hoặc xi măng mầu phù hợp với mầu gạch ở vị trí lỗ khoan để che và dấu đi vị trí mũi khoan đó.

Knxn 19 5

Trên đây là nguyên nhân và quy trình khắc phục nền gạch lát bị ộp mà chúng tôi tổng hợp. Xây Dựng Tân Phát hy vọng quý vị tìm ra phương pháp tối ưu khắc phục tình trạng nền gạch bị ộp triệt để, hiệu quả.

Chúc quý vị luôn vui khỏe, hạnh phúc, gặp nhiều may mắn và thành công trong cuộc sống.

————————

Tân Phát vinh hạnh được là người bạn đồng hành cùng quý khách hàng tạo nên những công trình kiến trúc đầy nghệ thuật và có tính ứng dụng cao cho cuộc sống. Sự hài lòng của khách hàng là niềm vui sướng lớn nhất của toàn thể đội ngũ công ty.


Tanphatlogo

Liên hệ tư vấn:

 • CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC VÀ PHÁT TRIỂN XÂY DỰNG TÂN PHÁT

 • Điện thoại: 0969.569.326 và 0902.333.855

 • Email: xaydungtanphat.com@gmail.com
Gọi tư vấn

  Yêu cầu tư vấn báo giá

  1. Thông tin quý khách  2. Nhu cầu của quý khách


  Xây nhà trọn góiHoàn thiện nhà xây thôSửa chữa, cải tạo nhàThiết kế nhàXây dựng thô

  Xây công trình trọn góiSửa chữa công ty

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.