Mượn tuổi làm nhà: Kinh nghiệm và thủ tục chuẩn nhất

Mượn tuổi làm nhà là một phong tục khá phổ biến hiện nay và được nhiều người áp dụng. Vậy thực sự phong tục này đem lại lợi ích gì cho gia chủ? Những kinh nghiệm và thủ tục chuẩn khi mượn tuổi là như thế nào? Trong khuôn khổ bài viết này, Tân Phát sẽ hướng dẫn cho bạn một cách chi tiết và đầy đủ nhất. Cùng bắt đầu nhé.

 

Muon Tuoi Lam Nha 2
Thủ tục và kinh nghiệm mượn tuổi làm nhà chuẩn là như thế nào?

 

1. Mượn tuổi làm nhà là như thế nào?

Để hiểu một cách đơn giản nhất thì việc mượn tuổi làm nhà là gia chủ sẽ mượn mệnh của một người nào đó có phong thủy, ngũ hành và khí vận tốt trong năm xây nhà để động thổ công trình. 

Nhờ thực hiện mượn tuổi mà trong thời gian xây dựng công trình, nhà cửa. Mọi chuyện sẽ diễn ra thuận lợi, nhanh chóng và may mắn hơn.

 

2. Tại sao cần phải mượn tuổi xây nhà?

Theo quan niệm phong thủy thi khi xây dựng nhà cửa sẽ dựa vào người đàn ông/đàn bà lớn nhất trong nhà để xem tuổi. Trường hợp tuổi của họ không hợp vận mệnh trong năm thì có thể mượn tuổi một người có vận khí tốt trong năm để xây nhà.

Mục đích cuối của việc mượn tuổi là có thể giúp gia chủ không phạm vào những yếu tố cấm kỵ như tam tai, kim lâu hay hoang. Từ đó, trong cả quá trình xây dựng và sinh sống tại ngôi nhà đó, cả gia đình sẽ hòa hợp và an toàn.

 

Muon Tuoi Lam Nha 1
Tại sao nên mượn tuổi xây nhà?

 

 

3. Mượn tuổi làm nhà có tốt không?

Việc mượn tuổi theo quan niệm xa xưa có thể giúp tránh vận đen, cải thiện vận mệnh cho gia chủ và những thành viên trong gia đình. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề và phong tục mượn tuổi này. Nhưng dựa vào yếu tố phong thủy và ngũ hành, bạn có quyền lựa chọn thực hiện nay không phong tục này.

 

4. Những điều kiêng kỵ khi mượn tuổi làm nhà 

4.1. Không nên mượn tuổi thành viên gia đình đang có tang

Theo quan niệm tâm linh thì những gia đình đang có tang khi mượn tuổi, gia chủ sẽ không gặp được may mắn. Đồng thời, những người trong gia đình có tang cũng cấm kỵ thực hiện những việc lớn như cưới hỏi, bắt đầu kinh doanh,…

 

4.2. Không nên mượn tuổi những người phạm vào 1 trong 3 hạn Tam Tai, Kim Lâu hoặc Hoang Ốc

Việc gia chủ mượn tuổi để xây nhà là để tránh những hạn trên. Đồng nghĩa bạn cũng không nên mượn tuổi người đang phạm 1 trong 3 hạn trên.

 

4.3. Không nên mượn tuổi người đã cho mượn tuổi nhưng việc xây nhà đó chưa hoàn thành

Việc mượn tuổi của một người đã từng cho mượn nhưng công trình vẫn chưa hoàn thành được coi như một điềm xui. Vì không thể cho mượn cùng lúc 2 bên. Việc này sẽ gây ảnh hưởng đến cả 3 người (bạn, gia chủ khác đã mượn và người cho mượn tuổi).

 

Muon Tuoi Lam Nha 3
Những điều kiêng kỵ khi thực hiện việc mượn tuổi xây nhà

 

5. Thủ tục mượn tuổi xây nhà chuẩn

Để có thể thực hiện được phong tục mượn tuổi để xây nhà mới, gia chủ cùng người cho mượn cần làm theo những bước sau:

 • Bước 1: Gia chủ tiến hành làm giấy bán nhà tượng trưng cho người được mượn tuổi. 
 • Bước 2: Tiến hành quá trình động thổ, người được mượn tuổi làm lễ bái các vị thần, tổ tiên. Đồng thời tiến hành cuốc 5 đến 7 cuốc vào phần đất đã được chọn sẵn tượng trưng cho việc động thổ.
 • Bước 3: Người được mượn tuổi tiếp tục khấn vái, làm lễ trước khi đổ mái nhà. 
 • Bước 4: Công trình có thể tiến hành bình thường

Những bước làm này nhằm khẳng định người được mượn tuổi sẽ chịu trách nhiệm cho công trình. Báo cáo trên tinh thần cho các vị ông bà tổ tiên, Thổ Công và Thổ Địa tại khu đất thi công đó.

Đồng thời, trong quá trình động thổ và làm lễ đổ mái thì gia chủ và những thành viên trong gia đình không được có mặt. Nên tránh mặt cho đến khi lễ khấn vái hoàn thành.

Sau khi công trình hoàn tất, gia chủ sẽ mua lại nhà tượng trưng với mức giá cao hơn giá đã bán trước đó. Cuối cùng, hoàn tất quá trình mượn tuổi là làm lễ nhập trạch cho gia đình. 

 

Muon Tuoi Lam Nha 6
Những thủ tục mượn tuổi xây nhà chuẩn nhất

 

6. Những lễ vật cần có khi mượn tuổi làm nhà

Khi tiến hành làm lễ nhập trạch cho các thành viên trong gia đình, gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ những vật phẩm và lễ vật như:

 • Bàn ngũ quả gồm năm loại trái cây khác nhau.
 • Hoa tươi, 3 miếng trầu câu.
 • Nhang đèn, giấy vàng bạc. 
 • Một bộ tam sên bao gồm thịt luộc, tôm luộc và trứng vịt luộc.
 • Ba hũ muối, gạo, nước nhỏ.
 • Một đĩa muối gạo.

Sau khi cúng thì tiến hành đốt giấy bạc bạc và rải muối gạo. Tiếp đến mới bắt đầu động thổ, Sau này khi nhập trạch thì để nơi thờ cúng Táo Quân.

 

Muon Tuoi Lam Nha 5
Những vật phẩm cần có khi mượn tuổi làm nhà

 

7. Kết luận

Vậy đó là một số thông tin bạn cần biết về cách mượn tuổi làm nhà để mang lại nguồn phong thủy tốt khi mong muốn xây dựng nhà cửa nhưng năm đó tuổi không phù hợp. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến xây dựng nhà cửa, cải tạo nơi ở. Hãy liên hệ với Tân Phát để được hỗ trợ và tư vấn MIỄN PHÍ nhé.


Tanphatlogo

Liên hệ tư vấn:

 • CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC VÀ PHÁT TRIỂN XÂY DỰNG TÂN PHÁT

 • Điện thoại: 0969.569.326 và 0902.333.855

 • Email: xaydungtanphat.com@gmail.com
Gọi tư vấn

  Yêu cầu tư vấn báo giá

  1. Thông tin quý khách  2. Nhu cầu của quý khách


  Xây nhà trọn góiHoàn thiện nhà xây thôSửa chữa, cải tạo nhàThiết kế nhàXây dựng thô

  Xây công trình trọn góiSửa chữa công ty

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.